Nguồn cung trứng gia cầm còn rất nhiều, không lo thiếu hàng

Đăng ngày: 25/07/2021 , 20:33 GMT+7

Trứng gia cầm là thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Mặc dù, hiện giá trứng có tăng cao hơn so với thời điểm cách đây 1 tháng, tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định nguồn cung trứng gia cầm còn rất nhiều, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

 

Tại Hà Nội, khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn như: Thành Công, Dịch Vọng, Cầu Giấy… hiện giá trứng gia cầm có xu hướng nhích lên 300 – 500 đồng/quả. Cụ thể, giá trứng gà công nghiệp khoảng 3.300 đồng/quả, giá trứng gà ta dao động 4.000 – 4.500/quả tùy kích cỡ, giá trứng vịt có giá 4.000 đồng/quả. Theo các tiểu thương, so với đầu tháng, nguồn cung trứng cũng ít hơn nên các tiểu thương cho biết không nhập được nhiều hàng. Trong khi đó, nhu cầu trứng của thị trường tăng cao nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, người dân mua nhiều trứng vì là thực phẩm dễ sử dụng, để dành được lâu.

Tại siêu thị Big C Thăng Long (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy),Big C Garden (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) giá trứng gà ta ở mức 48.500 đồng/chục, tăng hơn 3.000 đồng so với tuần trước.

Còn tại VinMart Thăng Long (Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội) và BRGMart Thành Công, các mặt hàng trứng gia cầm, nhất là trứng gà đã được siêu thị tăng lượng hàng dự trữ lên gấp đôi và cũng mở rộng nhà cung cấp.

Đối với thị trường phía Nam, trước đó, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố hiện thiếu hụt nguồn cung rau, củ, quả với sản lượng khoảng 1.000-1.500 tấn và khoảng 300.000-400.000 quả trứng mỗi ngày. Con số trên được đưa ra sau khi có sự rà soát nhu cầu tiêu dùng của người dân và khả năng đáp ứng của chuỗi cung ứng hàng hóa.

Trước tình trạng trứng gia cầm liên tục trong tình trạng cung không đủ cầu, giá bán tăng cao, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề thu mua trứng gia cầm trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, tổ công tác phía Nam của Bộ NN&PTNT đã làm việc với các địa phương và một số doanh nghiệp nhằm kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, thực phẩm tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Bên cạnh đó, tổ công tác gửi văn bản tới các tỉnh, Thành phố, trong đó có TP Hồ Chí Minh về danh sách và khả năng cung ứng số lượng lớn của 180 doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng hàng hóa, nông sản.

Bà Trần Thị Phương Lan - Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đánh giá về việc cung ứng hàng hoá tại Thủ đô: “Một số mặt hàng như trứng gia cầm có tăng nhẹ, do nguồn cung sản xuất ở khu vực phía Bắc đang san sẻ hàng cho phía Nam. Tuy nhiên, tình hình không đáng lo ngại, quan trọng nhất, ở Hà Nội đã chủ động, sẵn sàng nguồn cung của các hệ thống phân phối từ nhiều tháng nay. Khi có biến động, Hà Nội vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cho người dân”.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm tăng trong vòng một tháng trở lại đây được các chủ trại nuôi chia sẻ là do trứng là mặt hàng chỉ có thể tích trữ trong một thời hạn nhất định, trong khi đó, hiện đàn gia cầm đang bị dịch bệnh khiến năng suất giảm. Mặt khác, thời gian trước đó, nhiều người nuôi ồ ạt, giá trứng xuống thấp xuống còn 900 đồng/quả, nên nhiều hộ bỏ nuôi. Một nguyên nhân khác nữa, được các chủ trang trại gia cầm chia sẻ là do thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên người nuôi không có lãi do đó, nhiều hộ chuyển sang nuôi lợn. Hiện, công suất nuôi gà, vịt đẻ trứng chỉ khoảng 60-70%. Tuy nhiên, nhiều trang trại chăn nuôi cho biết, hiện đang tăng cường liên kết, nuôi gà, vịt trở lại để bù đắp nguồn cung trứng đang bị thiếu hụt.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, giá trứng sẽ ổn định trở lại, nguồn cung trứng gia cầm còn rất nhiều, không lo thiếu hàng.

PV.

Đăng ngày: 25/07/2021 , 20:33 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác