Hà Nội tổ chức giao ban công tác quản lý nhà nước về công thương cấp huyện

Đăng ngày: 28/07/2022 , 16:05 GMT+7
Chiều 27/7, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước về công thương cấp huyện trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Theo Báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, thời gian qua, Sở đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn quận, huyện giai đoạn 2022-2025; tiếp tục phối hợp, đôn đốc các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND Thành phố về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025;

Lãnh đạo UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội chủ trì Hội nghị giao ban

Sở cũng đã rà soát, lập danh mục 20 chợ tiêu biểu, khả thi để đưa vào Kế hoạch theo dõi theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy tại văn bản số 2149/SCT-QLTM; phối hợp với các huyện: Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng về việc rà soát, đánh giá các tiêu chí xây dựng Huyện thành Quận. Phối hợp, hoàn thiện hồ sơ đề xuất phân hạng chợ La Khê, phường La Khê, quận Hà Đông. Phối hợp UBND quận Tây Hồ về việc phê duyệt phương án bố trí sắp xếp ngành hàng tại chợ Bưởi…

Về công tác giải tỏa chợ cóc, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, thống kê, kiểm tra, xử lý và tổ chức giải tỏa các tụ điểm, chợ cóc và hoạt động kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông…

Qua tổng hợp báo cáo của UBND các quận, huyện, thị xã, trên địa bàn Thành phố còn tồn tại 31 chợ cóc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ảnh hưởng đến giao thông, làm mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm... tiếp tục cần phải giải tỏa trong thời gian tới.

Ngoài vấn đề quản lý nhà nước về chợ, công tác phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chủ lực được quan tâm, đẩy mạnh. Sở đã tích cực phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã liên quan và các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục khởi công đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập và triển khai công tác thành lập mới các cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Đông thời, tích cực tham mưu, triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trên địa bàn, tình hình cung ứng và sử dụng điện trên địa bàn Thành phố ổn định, bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương, đến nay quá trình triển khai thực hiện các cụm công nghiệp trên địa bàn còn chậm so với tiến độ; hầu hết các chợ trên địa bàn do được đầu tư xây dựng từ lâu, công tác cải tạo, nâng cấp còn hạn chế nên cơ sở vật chất, hạ tầng tại chợ xuống cấp nghiêm trọng; công tác bảo đảm ATTP tại chợ còn một số khó khăn, bất cập do cơ sở hạ tầng chợ xuống cấp; tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện trọng điểm còn chậm…

Tại Hội nghị, đại diện các quận, huyện đã có những ý kiến, kiến nghị liên quan đến công tác quản lý quy hoạch chợ, những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, thu hút đầu tư trong xây dựng mới, cải tạo sửa chữa chợ; vấn đề chuyển đổi mô hình kinh doanh tại các chợ;  vấn đề vệ sinh ATTP cũng như vấn đề quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của ngành Công Thương, sự vào cuộc của các sở, ngành, quận huyện, góp phần giúp Hà Nội đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong sản xuất thương mại và dịch vụ.

Liên quan đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp,  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, không thể không tập trung vào phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Vì đây là hạ tầng, mặt bằng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, trước hết ngành công thương phải có phân công, phân nhiệm rõ ràng, bám sát chỉ đạo của Thành phố. Cố gắng trong tuần tới ban hành quy chế quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thành phố cũng đề nghị, các sở ngành cần làm chuẩn chỉnh ngay từ công tác quy hoạch; kiên định trong vấn đề thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khuyến  khích công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; đẩy làng nghề sản xuất các hộ dân ra các khu cụm công nghiệp để hạn chế ô nhiễm tại các làng nghề.

Cần thúc đẩy thêm các KCN có quy mô lớn theo hướng sản xuất công nghiệp sạch, công nghệ  cao như vi mạch, theiets bị điện tử… để phục vụ cho xuất khẩu theo đường hàng không, nhằm tạo ra cú huých bứt phá cho CN Thủ đô.

Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ vẫn còn thiếu, chưa được chuẩn hóa như vấn đề liên quan logistics từ logistics hàng không, đường thủy…, mong quy hoạch tới đây cần rà soát lại.

Chợ đầu mối có quy mô mang tính chất cấp vùng, quy mô phục vục trong nước hướng xuất khẩu còn thiếu. Do đó cần tiếp tục thúc đẩy chợ đầu mối Yên Thường, huyện Gia Lâm (nơi đầu mối kiểm soát vấn đề vsattp, cung cấp thực phẩm cho nhiều vùng, địa phương);

Vấn đề nữa là thiếu khu Outlet, rà soát khu vực Đông Anh để xây dựng khu Outlet phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, không chỉ của Thủ đô mà còn khách quốc tế.  Đồng thời, cần đẩy mạnh số hóa, chuyển đổi số trong vấn đề thương mại Thủ đô.

Vấn đề về chợ, từ vấn đề phân loại chợ, quản lý nhà nước về vấn đề này, phân loại chợ, khó khăn vướng mắc như thế nào? Quy chế quản lý về vấn đề chợ chưa có, do đó cần dựng nên về mặt pháp lý, quy định của Thành phố.

Chợ có nhiều hình thức đa dạng, qua thực tiễn  tại các quận huyện…cần tính bài toán đưa ra quy chuẩn cho chợ.

Liên quan đến chợ, cấp Thành phố hay quận huyện quản lý cần hướng đến tất cả chợ, đẩy ra cho DN quản lý, bỏ BQL chợ. Đây là định hướng mang tính dài hơn nhưng cần làm từng bước. Bởi chỉ có DN quản lý mới vào quy đát và hiệu quả. Tất cả chợ cần theo hướng xã hội hóa. Để làm được cần có quy hoạch đồng bộ các hệ thống chợ trên địa bàn. Đề nghị các quận huyện quan tâm cho quy hoạch này. Chỗ nào thiếu chợ, đề nghị địa phương đó cần co quy hoạch chợ; từ đó mới có phương án quyết liệt khi có chợ dân sinh thì mới nhất quyết cấm được chợ cóc, chợ tạm. địa phương nào còn để chợ cóc, chợ tạm sẽ có thanh tra, kiểm tra.

Toàn bộ hệ thống chợ cần phân chia, những chợ nào kêu gọi được xhh đầu tư cần kêu gọi bằng được DN vào; cần có cơ chế chính sách của TP để thu hút được các nhà đầu tư;

Còn những địa phương nào còn khó khăn về chợ, khó có điều kiện thu hồi vốn, chúng ta cần xây dựng kế hoạch, đầu tư bằng ngân sách để làm sao “chăm chút” hạ tầng thương mại, cơ sở cho các vùng này.

PV

Đăng ngày: 28/07/2022 , 16:05 GMT+7

Tin liên quan