Kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản: Nắm bắt cơ hội phát triển

Đăng ngày: 06/07/2022 , 22:15 GMT+7

Sáng ngày 5/7, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) tổ chức Hội nghị Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam - Nhật Bản 2022. Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cung ứng các sản phẩm CNHT tìm kiếm đối tác, kết nối các cơ hội kinh doanh, liên kết sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị 

CNHT Việt Nam từng bước tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại - cho biết, những năm qua, doanh nghiệp CNHT của Việt Nam đã và đang cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành CNHT chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo. Thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản tạo điều kiện thiết thực cho các doanh nghiệp 2 nước trao đổi kinh nghiệm và kỹ thuật sản xuất để tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất phát triển kinh doanh.

Với những nỗ lực vượt bậc, một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong nước đã phát triển tốt tại những lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật; săm lốp các loại. Nhiều linh kiện sản phẩm, thành phẩm và bán thành phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, một nước sản xuất công nghiệp hiện đại, yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật.

Tại Hội nghị, Bà Trương Thị Chí Bình - Tổng Thư ký Hiệp hội CNHT Việt Nam (VASI) chia sẻ, Việt Nam hiện có 6 ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển, trong đó có 3 ngành liên quan đến CNHT là ngành cơ khí, điện và điện tử. Với ngành công nghiệp cơ khí, điển hình là công nghiệp sản xuất xe máy, sản lượng tuy có giảm trong năm vừa qua, đạt 2,5 triệu xe/năm. Đây là ngành có sản lượng tốt nhất, tỷ lệ nội địa hoá cũng như sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam đã ở tất cả các lớp cung ứng, các lớp sản phẩm như điện, điện tử, cao su, nhựa.

Tình hình công nghiệp chế tạo tại Việt nam

Ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam được quan tâm phát triển và nổi bật với thương hiệu Toyota. Sản lượng của ngành này thấp hơn rất nhiều so với công nghiệp sản xuất xe máy. Đây cũng chính là lý do khiến ngành công nghiệp ô tô có tỷ lệ nội địa thấp và hiếm hoi có sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam. 

Ngành công nghiệp điện tử có sản lượng lớn nhất, riêng điện thoại di dộng chiếm gần 20% tỷ trọng xuất khẩu của các ngành.

Cơ hội để các doanh nghiệp trong nước hợp tác để phát triển

Nhiều linh kiện sản phẩm, thành phẩm và bán thành phẩm CNHT của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm CNHT cho doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất hạn chế. 

Ông Akutsu Michio - Chuyên gia Hiệp hội Cố vấn thương mại Nhật Bản

Theo ông Akutsu Michio - Chuyên gia Hiệp hội Cố vấn thương mại Nhật Bản - cho rằng, năng suất lao động của lao động địa phương tại Việt Nam còn thấp. Báo cáo của Jetro cho thấy tỷ lệ chất lượng lao động chỉ đạt 14,4%. Mặt khác, nhân tài có trình độ kỹ thuật cao của Việt Nam đã bị thu hút bởi doanh nghiệp FDI và ra nước ngoài làm việc dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực tốt. Bên cạnh đó, năng lực tài chính của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, việc tiếp cận nguồn vốn cũng gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp cũng gặp khó trong việc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu giá thành cạnh tranh và thiếu thông tin từ các nhà cung cấp nước ngoài. Ông Akutsu Michio cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng các công ty thương mại để cung cấp nguyên liệu với giá cạnh tranh, hỗ trợ thực hiện thủ tục hải quan, đề xuất phương thức sản xuất mới, cơ giới hoá và tự động hóa cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp.

Trong khoảng 5 năm gần đây, luồng chuyển dịch nhà máy sản xuất sản phẩm CNHT về Việt Nam khá rõ. Để hỗ trợ doanh nghiệp, bà Trương Thị Chí Bình cho biết, hiệp hội đã tập trung tìm kiếm giải pháp tiến lên trong chuỗi cung ứng bằng cách hình thành nhóm doanh nghiệp và nhóm lĩnh vực để tập trung gia tăng số lượng và chất lượng sản xuất. 

Chia sẻ về tình hình các doanh nghiệp CNHT của VASI, bà Trương Thị Chí Bình cho rằng, VASI cũng bắt đầu hình thành nhóm doanh nghiệp để có thể sản xuất cụm linh kiện, tuy chưa đi vào thực hiện nhưng hy vọng sẽ tạo ra được điển hình đầu tiên và có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản phẩm CNHT của Nhật Bản và toàn cầu.

Nhằm phát triển ngành CNHT tại Việt Nam, thời gian qua, Bộ Công Thương đã có những tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo quyết liệt nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngành CNHT Việt Nam theo tinh thần của Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương thành lập 3 Trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp tại 3 vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam, với mục tiêu sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và CNHT đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ sản xuất thử nghiệm, nâng cao năng suất chất lượng, tạo giá trị gia tăng từng bước nâng cao năng lực, khẳng định vị thế, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu./.

PV.

Đăng ngày: 06/07/2022 , 22:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác