Triển lãm Automechanika Tp. HCM 2023 – Khám phá sự bùng nổ chuỗi cung ứng ô tô Việt Nam

Đăng ngày: 23/02/2023 , 15:16 GMT+7

Ngày 21/2/2023, tại Hà Nội, Ban tổ chức Triển lãm chuyên ngành công nghiệp phụ tùng và dịch vụ ô tô (Automechanika Tp. HCM 2023) tổ chức Hội thảo và gặp gỡ báo chí thông tin về Automechanika Tp. HCM 2023.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Triển lãm Automechanika Tp.HCM 2023 do Công ty TNHH Messe Frankfurt (HK),Công ty Quốc tế Chan Chao và Công ty TNHH Dịch vụ triển lãm Yorkers Việt Nam đồng tổ chức. Đây là lần thứ 5 Triển lãm giao thương ngành ô tô Việt Nam sẽ diễn ra từ 23-25/6/2023 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC),dự kiến có hơn 400 doanh nghiệp tham gia.

Tham dự Hội thảo có ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam, ông Nguyễn Chỉ Sáng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, Ông Nguyễn Đăng Cường – Phó giám đốc Trung tâm Thiết kế Chế tạo và thử nghiệm (Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ KHCN), ông Nguyễn Thanh Đàm – Chủ tịch Tập đoàn Vast Group, bà Bùi Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Công ty CP NC Network Việt Nam, ông Calvin Lau, Giám đốc Tập đoàn Messe Frankfurt HK cùng đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đại biểu và phóng viên báo đài tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Calvin Lau - Giám đốc Tập đoàn Messe Frankfurt HK, đại diện Ban tổ chức triển lãm cho biết: Việt Nam đang ở vị thế đặc biệt trên chặng đường phát triển xe điện nhờ vào sự chuyển đổi trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện khí hoá và số hoá. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ các lĩnh vực công và tư nhân. Tại thị trường Việt Nam, Automechanika lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017, đến ngày 23 tháng 6 năm 2023 là tròn 5 năm tổ chức. Nhân kỷ niệm 5 năm, triển lãm sẽ tiếp tục tối ưu hóa các mô hình, tăng cường hợp tác với các đối tác, địa phương tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu thêm các nguồn lực từ nước ngoài đến Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại địa phương. Sự phát triển của năng lượng và công nghiệp điện tử trên thế giới mang đến những cơ hội phát triển chưa từng có cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam nhất là các dịch vụ và hậu mãi ô tô. Nó mang tới những cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hướng tới sự phát triển chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.

Ông Calvin Lau, Giám đốc Công ty Messe Frankfurt HK.

Tiến tới phiên bản lần này, Automechanika Tp.HCM dự kiến thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, khám phá nhiều cơ hội từ việc hình thành chuỗi cung ứng xe điện trong nước. Triển lãm có sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đến từ Đức, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam… trưng bày, giới thiệu các lĩnh vực sản xuất ô tô và tự động hoá, dịch vụ ô tô, bảo trì, phụ kiện và tuỳ chỉnh, xe điện và công nghệ kết nối; khám phá nhiều cơ hội từ việc hình thành chuỗi cung ứng xe điện trong nước.

Trong năm 2022, Việt Nam vẫn duy trì vị thế là nền kinh tế phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á với GDP tăng trưởng 8%, cao hơn so với mức dự báo trước đó. Ngành sản xuất đóng vai trò quan trọng với mức tăng trưởng 8.1%, các thông tin phân tích cho thấy ngành công nghiệp ô tô là phân khúc phát triển quan trọng trong các năm tới.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nước ngoài hướng đến Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do và sự cạnh tranh về chi phí hoạt động tại Việt Nam. Theo con số thống kê, số vốn FDI giải ngân năm 2022 tăng 13.5% so với cùng kỳ, trong đó ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng cao nhất.

Với vị thế là nền tảng của nền kinh tế và hiện đại hoá, chính phủ đã tập trung vào kế hoạch phát triển ngành công nghiệp xe điện với khát vọng trở thành nhà sản xuất xe điện và các thiết bị liên quan hàng đầu khu vực. Các chính sách của Việt Nam đã ưu tiên các kế hoạch đầu tư và các ưu đãi thuế để gia tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước liên quan đến về chuỗi giá trị, sử dụng xe điện hai và bốn bánh. Vinfast là một ví dụ điển hình cho một doanh nghiệp Việt Nam hợp tác chiến lược với các thương hiệu quốc tế để gia tăng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng, nâng cao vị thế của thị trường xe điện toàn cầu.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, điểm mới tại triển lãm năm nay sẽ tập trung vào công tác số hoá và điện khí hoá nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành sản xuất ô tô trong nước cũng như thị trường xe điện. Triển lãm tập trung các gian hàng trong lĩnh vực Sản xuất ô tô và tự động hoá, Dịch vụ ô tô/Bảo trì/Phụ kiện và Tuỳ chỉnh, và Xe điện và IoT. Hơn nữa, triển lãm sẽ thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực sản xuất với công nghệ tiên tiến, tiến tới hợp tác sâu hơn với Hiệp hội ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và mạng lưới NC.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng thu hút nhiều diễn giả trong và ngoài nước tại các hội nghị/hội thảo như Trao đổi và kết nối Automechanika, Nhà máy thông minh và CMCN 4.0, điện khí hoá và số hoá. Các hội thảo này sẽ khám phá phương thức thúc đẩy vòng đời xe điện cùng với điện khí hoá và số hoá, thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất ô tô hoàn chỉnh bao gồm phát triển các thiết bị quan trọng, công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trong giai đoạn sản xuất thông qua trải nghiệm người sử dụng và dịch vụ đi kèm.

Tại triển lãm sẽ hội thảo Dịch vụ ô tô và bảo trì để góp phần thúc đẩy phát triển gia tăng năng lực sản xuất cũng như các dịch vụ hậu mãi. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn các nhà sản xuất, kỹ sư, thợ máy và các chủ nhà xưởng về sửa chữa và chẩn đoán hệ thống điện cao áp và hiệu chuẩn ADAS. Bên cạnh đó, Ngày hội dịch vụ ô tô sẽ giúp các chủ xe ô tô nhận biết tầm quan trọng của công tác bảo trì ô tô thông qua các dịch vụ ô tô trực tiếp tại chỗ như chẩn đoán và chăm sóc chi tiết ô tô. AutoFest@HCMC sẽ mang đến một loạt các hoạt động nhằm kết nối văn hoá ô tô với thị trường. Chuỗi sự kiện bao gồm Auto City Marketplace, EMMA Việt Nam, Biểu diễn xe và tiệc chiêu đãi Auto NITZ cũng nhằm mang đến các cơ hội cho các nhà cung cấp tương tác với khách hàng tiềm năng, các nhà xưởng, chủ xe và các tín đồ ô tô.

PV.

 

Đăng ngày: 23/02/2023 , 15:16 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác