Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại: Đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện khu vực sản xuất

Đăng ngày: 09/09/2023 , 16:06 GMT+7

Với đặc điểm là sử dụng nhiều thiết bị chiếu sáng, làm mát và sản xuất nên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại luôn nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện tại khu vực sản xuất để thực hiện chủ trương tiết kiệm điện nói chung.

Quang cảnh tổng thể nhà máy

Theo đó, từ ngày 1 – 31/8, tại Phân xưởng Vận hành 1, việc tiết kiệm điện được thực hiện triệt để ở tất cả mọi bộ phận. Cụ thể, tại 2 phòng Phó quản đốc, 5 phòng Kỹ thuật viên và 1 phòng họp luôn tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; tắt các thiết bị điện chiếu sáng khi nghỉ trưa, khi ra khỏi phòng và không có người làm việc. Mỗi phòng có 2 điều hòa, song chỉ bật 1 trong 2 điều hòa được trang bị trong phòng và duy trì nhiệt độ điều hòa không nhỏ hơn 270C. Riêng phòng họp phân xưởng được tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; tắt các thiết bị điện chiếu sáng khi nghỉ trưa, khi ra khỏi phòng và không có người làm việc.

Còn tại các khu vực phòng điều khiển trung tâm, các phòng trực và phòng rơ le tại phòng điều khiển trung tâm; Phòng điều khiển khối 1,2,3,4; Khu vực phòng trực điện nhà 6kV khối 1,2,3,4; Khu vực gian máy khối 1,2,3… đều được tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và giảm sử dụng 50% số bóng đèn lắp đặt.

Tương tự, tại hầu khắp các khu vực của Phân xưởng Vận hành 2 đều được tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Số bóng đèn được sử dụng là 50%. Bóng đèn cao áp chỉ bật khi trời tối.

Phân xưởng Nhiên liệu là một khu vực khác được công ty triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm điện. Theo đó, tại khu vực Công trình 47 được tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tắt các thiết bị chiếu sáng không cần thiết.

Bên cạnh đó, tại Trạm B, ở Phòng điều khiển, Công ty tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tắt 50% số đèn chiếu sáng phòng. Tại Phòng Kỹ thuật viên, Phòng phó quản đốc, Phòng trực tổ lấy mẫu… đều được tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; tắt các thiết bị điện chiếu sáng khi nghỉ trưa, khi ra khỏi phòng và không có người làm việc; tắt điều hòa khi không sử dụng, chỉ bật 1 trong 2 điều hòa được trang bị trong phòng và duy trì nhiệt độ ≥ 270C.

Khu vực Phòng ăn được tận dụng ánh sáng tự nhiên. Chỉ bật ánh sáng vào giờ ăn, bật điều hòa vào giờ ăn và duy trì nhiệt độ ≥ 270C.

Ở khu vực Phòng họp, Công ty tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên; Bình thường tắt các thiết bị điện chiếu sáng, điều hòa. Khi có việc chỉ bật 50% đèn chiếu sáng và đặt nhiệt độ điều hòa trong phòng ≥ 270C. Phòng vệ sinh chung, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Chỉ bật 50% đèn chiếu sáng sau 18h hàng ngày.

Khu vực Phân xưởng Hoá cũng được thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện tương tự.

Đáng chú ý, vào các khung giờ cao điểm, cán bộ, công nhân viên công ty được yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện. Khuyến khích sử dụng thang bộ thay cho sử dụng thang máy cho các tầng thấp và giữa các tầng gần nhau trong các giờ cao điểm sử dụng điện.

Công ty cũng chú trọng mua sắm các thiết bị mới có hiệu suất năng lượng cao được dán nhãn năng lượng từ 4 sao trở lên. Đồng thời thực hiện kiểm tra các quy định tiết kiệm điện, định kỳ hàng tháng thống kê sản lượng điện sử dụng, so sánh với kế hoạch tiết kiệm điện và cùng kỳ, tổng hợp đánh giá việc thực hành tiết kiệm điện của đơn vị.

Bên cạnh đó, để chương trình đạt hiệu quả công ty đã đưa nội dung tiết kiệm điện của đơn vị vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành công việc hàng năm của mỗi phòng, ban và mỗi cán bộ, công nhân viên.

Với các giải pháp tiết kiệm điện mạnh mẽ, quyết liệt, chỉ tính riêng tháng 8/2023, Công ty đã tiết kiệm được 353.654 kWh điện. Đây là kết quả khả quan, giúp công ty có nhiều động lực triển khai các giải pháp tiết kiệm điện hơn trong thời gian tới.

 PV.

 

Đăng ngày: 09/09/2023 , 16:06 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác