Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán

Đăng ngày: 23/02/2022 , 10:00 GMT+7
Ngày 22 tháng 2 năm 2022, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu khuyến nghị về việc phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Theo đó, Bộ Công Thương nhận đinh: Tại nhiều cảng biển, hàng hóa phải chờ thông quan nhiều ngày, dẫn đến chậm trễ trong việc giao hàng và từ đó là rủi ro cho khâu thanh toán, nhất là với những hợp đồng xuất khẩu chấp nhận hình thức thanh toán T/T (chuyển tiền sau khi giao hàng). 

Xuất phát từ đây, Bộ khuyến nghị các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu lưu ý áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong khâu thanh toán khi giao kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài trong thời gian tới. Các phương thức thanh toán an toàn như Thư tín dụng không hủy ngang (Irrevocable Letter of Credit) nên được xem xét áp dụng để thay cho các phương thức kém an toàn hơn. Uy tín cũng như khả năng thanh toán quốc tế của các ngân hàng thanh toán cũng cần được xem xét và cân nhắc một cách thấu đáo trước khi giao kết hợp đồng.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các Hiệp hội ngành hàng xuất khẩu thông báo rộng rãi nội dung khuyến nghị này tới các doanh nghiệp Hội viên.

PV

Đăng ngày: 23/02/2022 , 10:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác