Quy hoạch Điện VIII sẽ được Bộ Công Thương dự kiến trình trong Quý I/2022

Đăng ngày: 13/01/2022 , 08:47 GMT+7

Chiều 12/1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì, các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi cho các đơn vị thuộc Bộ Công Thương liên quan đến các vấn đề về Quy hoạch Điện VIII, kế hoạch cung ứng điện năm 2022, giải pháp nào để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu…

Dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch

Về Quy hoạch Điện VIII, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết: Dự thảo Quy hoạch Điện VIII (Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045) đã được Bộ Công Thương hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt tại Tờ trình số 1682/TTr-BCT ngày 26/3/2021 và Tờ trình số 6277/TTr-BCT ngày 08/10/2021.

Tuy nhiên tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã có cam kết trong việc đưa phát thải ròng của Việt Nam bằng 0 vào năm 2050 và quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo... đã được định hướng trong Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Vì thế Bộ Công Thương đang tập trung hoàn thiện Quy hoạch điện VIII xoay quanh việc xây dựng chương trình phát triển điện lực thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 theo hướng bền vững, dành nhiều không gian cho phát triển các nguồn năng lượng xanh, sạch và thân thiện với môi trường với chi phí sản xuất điện hợp lý, hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng điện, đáp ứng các cam kết của Việt Nam đối với quốc tế về giảm thiểu tối đa phát thải các loại khí nhà kính gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện cam kết COP26, Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điện VIII theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 308/TB-VPCP ngày 9/1/2021 và Thông báo số 314/TB-VPCP ngày 20/11/2021 để lấy ý kiến các địa phương trên toàn quốc trước khi hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến vào quý I/2022.

Ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo

Ông Bùi Quốc Hùng cũng thông tin vmột số đề nghị của các địa phương bổ sung các dự án điện tái tạo vào Quy hoạch Điện VIII. Theo đó, Bộ Công Thương đã nhận được rất nhiều đề nghị từ các địa phương về việc bổ sung các dự án nguồn điện vào Quy hoạch Điện VIII, nhất là những địa phương có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời cũng như điện gió, và năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, vì vậy cần cân đối, tính toán rất kỹ lưỡng giữa cơ cấu các nguồn điện một cách phù hợp, hợp lý nhất, để đảm bảo kết nối cung cầu và đáp ứng được nhu cầu phụ tải, đặc biệt là phát huy được các dạng năng lượng sạch. Do đó không thể đáp ứng được hết đề nghị của các địa phương trong Quy hoạch Điện VIII sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực phù hợp với nhu cầu của các địa phương.

Đã hoàn thành Đợt I kiểm tra các dự án điện mặt trời

Liên quan đến công tác kiểm tra các dự án điện mặt trời (ĐMT), ông Hùng thông tin:Ngày 09 tháng 02 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 185/TTg-CN về rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời và giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện rà soát tổng thể triển khai các dự án ĐMT mặt đất và trên mái nhà.

Thực hiện chỉ đạo của của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã khẩn trương triển khai một số nội dung như sau:

Thứ nhất đã ban hành Quyết định số 795/QĐ-BCT ngày 05 tháng 3 năm 2021 về kiểm tra phát triển ĐMT, trong đó thành lập Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương, đối tượng kiểm tra là dự án ĐMT, các Công ty Điện lực trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ hai, ban hành Văn bản số 1216/BCT-ĐL ngày 08 tháng 3 năm 2021 gửi UBND các tỉnh và EVN để kiểm tra, rà soát tổng hợp về phát triển ĐMT. Ngày 07 tháng 6 năm 2021 Bộ Công Thương tiếp tục có Văn bản số 3259/BCT-ĐL gửi UBND các tỉnh, thành phố về kiểm tra, rà soát và báo cáo các vấn đề liên quan đến phát triển ĐMT; ban hành Văn bản số 1376/BCT-ĐL ngày 15 tháng 3 năm 2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố và EVN thông báo Kế hoạch kiểm tra phát triển ĐMT (Đợt 1) tại 10 tỉnh, thành phố có công suất lắp đặt lớn trên mái nhà (bao gồm các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và Thành phố Hồ Chí Minh). Hiện nay, Đoàn kiểm tra đã kết thúc công tác kiểm tra Đợt 1.

Theo kế hoạch kiểm tra Đợt 2 đã được phê duyệt, Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra việc phát triển ĐMT tại 10 địa phương tiếp theo. Tuy nhiên thời gian qua do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nên phải tạm dừng công tác kiểm tra Đợt 2. Hiện nay, Đoàn kiểm tra đã hoàn thành Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra các dự án ĐMT trình lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định

Về tình hình cung cấp điện năm 2022, ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết: Ngày 31/12/2021 Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3063/QĐ-BCT về phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện năm 2022. Theo Quyết định này, dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống điện năm 2022 khoảng 275,5 tỷ kWh, tăng khoảng 7,88% so với năm 2021.

Ông Quang nhận định: Dự kiến việc cung ứng điện năm 2022 về cơ bản được đảm bảo, không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có hiện tượng bất thường xảy ra như thời tiết cực đoan, hiện tượng quá tải cục bộ của lưới điện trung hạ thế.

Tại Quyết định 3063 của Bộ Công Thương, Bộ đã chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo cung ứng điện được an toàn, ổn định cho cả năm.

Cụ thể, Bộ Công Thương yêu cầu EVN và các đơn vị điện lực thường xuyên theo dõi tăng trưởng phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống thị trường, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định, tin cậy cho hệ thống điện; chuẩn bị sẵn các phương án cung cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong các dịp lễ, Tết năm 2022 và các đợt nghỉ dài ngày.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Bộ NN&PTNT điều tiết nước các hồ thủy điện phục vụ phát điện và nhu cầu nước cho sản xuất, sinh hoạt ở hạ du, cũng như chỉ đạo các đơn vị điện lực có kế hoạch đảm bảo nguồn nhiên liệu sơ cấp, thường xuyên kiểm tra, củng cố các thiết bị để khắc phục các khiếm khuyết của nhà máy điện và lưới điện.

Về năng lượng tái tạo, tại Quyết định 3063 của Bộ Công Thương, dự kiến trong năm 2022 nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỷ kWh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo.

PV.

Đăng ngày: 13/01/2022 , 08:47 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác