Khai mạc triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp Hỗ trợ và Chế biến Chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022

Đăng ngày: 16/11/2022 , 16:26 GMT+7

Sáng 16/11, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam - VIMEXPO 2022. Chương trình do Bộ Công Thương chỉ đạo và Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) chủ trì.

Với chủ đề “Kết nối để phát triển”, VIMEXPO 2022 nhận sự tham gia của khoảng 200 đơn vị, cùng hơn 300 gian hàng trưng bày. Xuyên suốt các ngày diễn ra sự kiện, từ ngày 16 đến ngày 18/11, các hoạt động kết nối giao thương giữa nhóm doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo trong nước và quốc tế được tiến hành.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc

Tại lễ khai mạc, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công Nghiệp, Bộ Công Thương cho biết: “Triển lãm VIMEXPO có ý nghĩa quan trọng trong vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia; đồng thời tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo".

Ông Tuấn Anh tin tưởng, triển lãm sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, công nghệ và tìm kiếm thêm những cơ hội đầu tư. Đây cũng là lời khẳng định cho sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và nỗ lực của Bộ Công Thương đối với công cuộc phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo.

Trong 3 ngày mở cửa, triển lãm dự kiến thu hút khoảng 15.000 khách đến tham quan và làm việc trực tiếp.

Trong sự kiện, ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia, Lào của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC chia sẻ: “Hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp phụ trợ dịch chuyển từ sản xuất chi phí thấp sang sản xuất phân khúc sản phẩm giá trị cao hơn sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất, nâng cao sự kết nối với doanh nghiệp nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương”.

Ông Matsumoto Izumi, Bí thư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá, nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành chế biến chế tạo trên thế giới, bao gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản, đang tập trung sự chú ý vào Việt Nam, nhất là sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo của Việt Nam ngày càng được biết đến, nhất là trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng", ông nói.

Theo khảo sát của JETRO và JBIC đối với các doanh nghiệp chế biến chế tạo Nhật Bản, Việt Nam là điểm đến thu hút nhất trong khối ASEAN để nghiên cứu đầu tư, cũng như mở rộng kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp từ xứ mặt trời mọc đang tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

 

Chung quan điểm này, ông Hiroyuki Ueda, Chủ tịch của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam bày tỏ: “Qua hai năm triển lãm VIMEXPO 2020-2021, Toyota Việt Nam đã kết nối được hơn 20 nhà cung ứng tiềm năng. Một trong số đó đã trở thành nhà cung cấp chính thức cho Toyota từ năm 2021". 

Một quốc gia Đông Á khác, Hàn Quốc cũng đánh giá cao Triển lãm VIMEXPO. Ông Min Moonki, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam nhận xét: “VIMEXPO là triển lãm hàng đầu về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Đây là nơi trưng bày những thành quả quan trọng nhất của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp toàn cầu đang đầu tư tại Việt Nam. Sự kiện cho thấy ngành công nghiệp này tại Việt Nam đang phát triển nhanh tới mức nào"

Đặc biệt, trong suốt các ngày diễn ra triển lãm, hàng loạt các sự kiện hữu ích được tổ chức đồng thời như: Hoạt động kết nối giao thương B2B giữa các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ và chế biến, chế tạo trong nước và quốc tế, chương trình  hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới mô hình sản xuất thông minh” với các bài tham luận về “Chuyển đổi số & Cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”, “Phát triển năng lực cho các nhà cung cấp để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô”, “Chiến lược hỗ trợ trung và dài hạn đồng hành cùng MOIT cho Doanh nghiệp ngành CNHT Việt Nam”, ... Tại đây, các chuyên gia sẽ phân tích cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời tham luận về khả năng phát triển năng lực cho các nhà cung cấp trong nước.

Nguyễn Hằng

Đăng ngày: 16/11/2022 , 16:26 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác