Quỹ Tín dụng nhân dân Dĩnh Kế: Đổi mới để phát triển bền vững

Đăng ngày: 27/06/2022 , 11:50 GMT+7

Những năm qua, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từng bước phát triển, khẳng định vai trò, vị trí trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, phục vụ hiệu quả công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Trụ sở Quỹ

QTDND Dĩnh Kế thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2006. Đến nay, Quỹ  có 700 thành viên với số vốn điều lệ gần 5 tỷ đồng, nguồn vốn đạt 118,5 tỷ đồng, giảm 0,9 % so với năm 2021. Địa bàn hoạt động tại các phường Dĩnh Kế, Hoàng Văn Thụ, Xương Giang và 2 xã Dĩnh Trì, Tân Tiến (thành phố Bắc Giang).

Năm 2021, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động của QTDND Dĩnh Kế gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể cán bộ, nhân viên, hoạt động Quỹ vẫn duy trì và phát triển về mọi mặt.

Kết thúc năm 2021, Quỹ đã giải quyết cho 389 lượt thành viên vay vốn, tổng dư nợ cho vay tăng 2,96 %, đạt 90,006 tỷ đồng, huy động vốn đạt 100,869 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ, cuộc sống nhiều hộ thành viên thay đổi, chất lượng cuộc sống từng bước được nâng lên. Nhiều thành viên đã mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề - dịch vụ góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, tiêu biểu là các hộ: Hà Văn Hòa, đầu tư máy CNC cắt và chạm khắc gỗ; Nguyễn Văn Cường bán đồ nội thất gỗ; Nguyễn Đình Doãn đầu tư máy đục vi tính; Đào Thị Giang kinh doanh hàng ăn; Nguyễn Văn Cấp kinh doanh nội thất nhôm kính; Nguyễn Văn Tuấn kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô…

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy Loan – Chủ tịch HĐQT QTDND Dĩnh Kế chia sẻ: Với lợi thế sát dân, hiểu rõ nhu cầu, khả năng kinh doanh, tài chính của từng hộ vay, nên việc giải quyết hồ sơ, thủ tục vay vốn của Quỹ được tiến hành nhanh gọn và bảo đảm an toàn, hiệu quả. Quỹ phân công cán bộ tín dụng phụ trách sát địa bàn để chủ động nắm bắt thông tin khách hàng, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư... từ đó, xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ vay vốn được thực hiện nhanh chóng, hầu hết được giải ngân trong ngày nên được khách hàng đánh giá cao và ủng hộ. 100% các món vay đều được kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay và đánh giá khả năng thanh toán của người vay khi đến hạn thanh toán. Thường xuyên tổ chức đôn đốc thu lãi và các món nợ đến hạn thanh toán nên trong thời gian vừa qua Quỹ không có nợ xấu.

Giao dịch tại Quỹ

Đặc biệt trong đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp, hoạt động SXKD của các thành viên gặp không ít khó khăn, QTDND Dĩnh Kế đã giảm lãi suất tương đương với số tiền 500 triệu đồng đối với toàn bộ khách hàng đang vay vốn tại Quỹ. Đồng thời, Quỹ chủ động trong nắm bắt cơ chế, chính sách và nhu cầu thị trường nhằm hỗ trợ, đáp ứng kịp thời vốn vay mới cho khách hàng với thủ tục nhanh, đơn giản nhất nhằm khôi phục sản xuất trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quỹ cũng luôn nêu cao các hoạt động tiếp cận và gắn bó với nhân dân đến từng thôn xóm, tổ dân phố, chung tay hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid – 19 với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm.

Ông Nguyễn Văn Huy – Giám đốc QTDND Dĩnh Kế cho biết: Thời gian tới, Quỹ tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Nhà nước, sự chỉ đạo của NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Giang về thực hiện mặt bằng lãi suất huy động vốn, duy trì sự ổn định thị trường tiền tệ, tín dụng trên địa bàn, từ nguồn vốn huy động, quỹ đã tích cực triển khai các chương trình cho vay, nhanh chóng cung cấp các khoản vốn vay kịp thời phục vụ sản xuất, tạo lòng tin của nhân dân trong việc huy động tiền gửi, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đồng thời đẩy mạnh huy động vốn gắn với phát triển các dịch vụ ngân hàng; tiếp tục trẻ hóa và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, tăng cường sử dụng đội ngũ đại học chính quy chuyên ngành tài chính, ngân hàng; không ngừng chăm lo đào tạo nâng cao năng lực quản trị, điều hành nhằm tiếp cận nhanh nhạy cơ chế, chính sách, ứng dụng công nghệ thông tin và có những giải pháp đưa Quỹ không ngừng tăng trưởng.

Đại  diện Quỹ trao hỗ trợ phòng chống dịch Covid – 19

Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng từ QTDND Dĩnh Kế đang là “đòn bẩy” tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo, bên cạnh việc tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của NHNN, của cấp ủy chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của các ngành hữu quan, thực hiện tốt nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật, QTDND Dĩnh Kế tiếp tục phát triển về quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tín dụng, năng lực quản trị điều hành, an toàn thanh khoản, phấn đấu đưa hoạt động của QTDND Dĩnh Kế ngày càng phát triển bền vững./.

                                                                                                         PV.

Đăng ngày: 27/06/2022 , 11:50 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác