Người Việt Nam lạc quan nhất ASEAN bất chấp những khó khăn từ dịch COVID-19

Đăng ngày: 05/02/2021 , 21:33 GMT+7

(DNTM) Người Việt Nam lạc quan nhất khu vực về tương lai, bất chấp những thách thức về kinh tế và xã hội do dịch COVID-19 gây ra, theo chỉ số lạc quan do Ngân hàng UOB tính toán. So với các nước ASEAN khác, Việt Nam xếp cao nhất về chỉ số lạc quan với 62,4 điểm, cao hơn hẳn Malaysia (53,8 điểm),Singapore (52,7 điểm),Thái Lan (52 điểm) và Indonesia (49,6 điểm) trên thang điểm tối đa 100.

Được trích từ báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng UOB mang tên “Nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng khu vực ASEAN”, chỉ số lạc quan của UOB đo mức độ lo lắng của người tiêu dùng về nguy cơ lây nhiễm COVID gia tăng, việc hạn chế tụ họp và đi lại, ảnh hưởng kinh tế từ đại dịch, cũng như tình hình tài chính cá nhân hiện tại và triển vọng tương lai. Trong chương trình nghiên cứu bắt đầu từ tháng 7/2020, hơn 3.500 người tham gia đến từ các nước ASEAN, bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam được phỏng vấn. Tại Việt Nam 620 người ở Hà Nội và TPHCM tham gia vào nghiên cứu này.

Ông Harry Loh, tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng người Việt Nam lạc quan về tương lai, thậm chí ngay cả khi họ trải qua những thay đổi về lối sống và thói quen do cách ly xã hội. 81% người Việt tin rằng cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2021, cao nhất so với các nước ASEAN. Sự lạc quan này, ở mức cao nhất khu vực, có thể do thành quả chống dịch thành công của Việt Nam, và thành quả này là yếu tố nền tảng cho việc phục hồi nền kinh tế.”

Với tăng trưởng GDP đạt 2,9% trong năm 2020, Việt Nam là một trong số rất ít nền kinh tế trên thế giới đạt tăng trưởng dương, và trở thành nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN theo tính toán của Quỹ tiền tệ quốc tế vào năm 2020. Bộ phận Nghiên cứu thị trường của UOB cũng dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,1% trong năm 2021.

Thêm vào đó, Bộ Y tế Việt Nam gần đây đã công bố Việt Nam tự nghiên cứu sản xuất vaccine Nanocovax và Covivac để phòng COVID-19 và các biến thể virus mới. Động thái này làm tăng thêm hy vọng cho việc áp dụng vaccine, gỡ bỏ cách ly xã hội và trở lại trạng thái bình thường.

Chỉ số lạc quan của UOB cũng cho thấy, theo thế hệ, thế hệ Baby Boomers (từ 56 tuổi trở lên) ở Việt Nam lạc quan nhất 67,7 điểm, theo sau là thế hệ X (40-55) 65,2 điểm và thế hệ Y (24-39) 59,8 điểm. Kết quả này của Việt Nam là khác biệt bởi vì ở các nước khác trong khu vực, Baby Boomers kém lạc quan nhất. Một lý do để lý giải vì sao thế hệ Baby Boomers ở Việt Nam lạc quan trong thời điểm khủng hoảng có thể là do họ đã lớn lên trong giai đoạn khó khăn, do vậy bền bỉ hơn, cũng như có tinh thần kiên trì và ý chí cầu tiến.

Khi được hỏi về thái độ trước khủng hoảng dịch bệnh, nhiều Baby Boomers  lựa chọn các từ tích cực như “hy vọng” (43%),“nhẹ nhõm” (35%),“hạnh phúc” (29%). Trong khi đó, có ít người thế hệ X bày tỏ mức độ lạc quan cho các cụm từ trên với mức độ lần lượt 38%, 23% và 23%. Với thế hệ Y thì các con số là 28%, 22% và 11%.

Về tài chính cá nhân, nhiều người Việt chắc chắn rằng họ sẽ thịnh vượng hơn trong năm tới, với 72% cho biết rằng họ sẽ khá giả hơn, với mức độ lạc quan ở tất cả các nhóm tuổi. Về điểm này, Việt Nam xếp cao nhất khu vực, cao hơn Malaysia (57%),Thái Lan (52%),Indonesia (47%) và Singapore (41%).

Khánh Nguyên

Đăng ngày: 05/02/2021 , 21:33 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác