Ngành ngân hàng tỉnh Quảng Bình – Phát huy vai trò, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Đăng ngày: 02/06/2021 , 08:55 GMT+7

Năm 2020, trong bối cảnh ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid- 19 và thiên tai bão lũ, Việt Nam đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, đóng vai trò huyết mạch, ngành ngân hàng tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc, chủ động nắm bắt, triển khai quyết liệt, kịp thời đưa ra các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn, đối phó với tác động tiêu cực của dịch bệnh và thiên tai, góp phần quan trọng hỗ trợ duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, kiên định hướng tới hoàn thành tối đa các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra.

Tiếp sức vượt khủng hoảng

Để kịp thời hỗ trợ nền kinh tế, từ đầu năm 2020 đến nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn điều chỉnh giảm lãi suất để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp, người dân Quảng Bình. Đến 31/12/2020, dư nợ chịu ảnh hưởng của dịch Covid trên địa bàn là 22.075 tỷ đồng, chiếm 36,9% tổng dư nợ. Các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 911 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ 1450 tỷ đồng, giảm lãi cho 1452 khách hàng với dư nợ 408 tỷ đồng, đặc biệt cho vay mới lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 0,5% - 2,5% so với trước dịch đạt 21.074 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV Bắc Quảng Bình là đơn vị điển hình với nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân cơ cấu lại nợ cho 27 khách hàng với dư nợ 990 tỷ đồng, giảm lãi suất cho 31 khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Đồng thời, ngân hàng này cũng triển khai gói sản phẩm với lãi suất thấp để hỗ trợ vay vốn như gói “Đồng hành vươn xa”, “kết nối vươn xa”... đẩy mạnh tín dụng bán lẻ, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

 Củng cố hệ thống QTDND

Bám sát mục tiêu, định hướng tại đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lí nợ xấu giai đoạn 2016 -2020”, NHNN CN Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung triển khai, tăng cường giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt và theo dõi, kiểm tra kết quả xử lí nợ xấu cũng như kiểm soát chất lượng tín dụng của từng TCTD. Đến nay trong bối cảnh toàn quốc có nhiều Quỹ TDND yếu kém, vi phạm pháp luật thì hoạt động của hệ thống TDND trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ổn định, phát huy được vai trò trong công tác huy động vốn, cho vay, hỗ trợ các thành viên trên địa bàn phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống người dân, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương, hạn chế tín dụng đen. Đến 31/12/2020, nguồn vốn huy động của các QTDND đạt 4580 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu 0,28%. Công tác chỉ đạo của NHNN CN Quảng Bình và hoạt động của hệ thống các TCTD trên địa bàn đã góp phần giúp kinh tế - xã hội tỉnh nhà đạt nhiều kết quả khả quan, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp. Ghi nhận sự đổi thay từ một số QTDND tại Quảng Bình:

Cán bộ Quỹ TDND Thanh Thủy quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

QTDND Thanh Thủy – Niềm tin của người dân địa phương

Quỹ TDND Thanh Thủy – huyện Lệ Thủy đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 1996 với 50 thành viên, địa bàn hoạt động còn hạn chế. Quỹ đã không ngừng nỗ lực vươn lên và thực hiện tái cơ cấu, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, linh hoạt trong điều chỉnh lãi suất phù hợp; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phong cách phục vụ, tạo niềm tin với các thành viên. Đến nay Quỹ đang hoạt động tại  3 xã Thanh Thủy, Cam Thủy, Hồng Thủy, thu hút 2175  thành viên tham gia, nguồn vốn hoạt động của Quỹ không ngừng tăng trưởng. Tính đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ đạt 168 tỉ đồng, vốn huy động tiền gửi liên tục tăng đạt trên 149 tỉ đồng, dự nợ đạt trên 152 tỉ đồng, bảo đảm cân đối được nguồn vốn cho vay. Trong công tác cho vay, Quỹ còn tích cực tư vấn cho các thành viên sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, ưu tiên cho vay ở các lĩnh vực phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển ngành nghề, dịch vụ, kinh doanh... Năm 2021, Quỹ TDND Thanh Thủy đặt mục tiêu tăng10 -15% nguồn vốn và dư nợ cho vay tăng 10 – 12%. Hiện tại, quỹ đã xây dựng trụ sở mới khang trang, sạch đẹp, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng CNTT vào giao dịch và quản lý điều hành, thuận lợi cho người dân đến giao dịch. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên của quỹ được trẻ hóa, bảo đảm trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc. Quỹ đã từng bước khẳng định được vị thế của mình bằng niềm tin vững chắc của người dân, sự ghi nhận ủng hộ của các tổ chức, đoàn thể. Theo đánh giá của chính quyền địa phương, cùng với sự phát triển của kinh tế hộ gia đình, quỹ tín dụng  Thanh Thủy là địa chỉ tin cậy tạo điều kiện để người dân phát triển, mở rộng sản xuất.

Quỹ TDND Bắc Lý – kiểm soát hiệu quả, đúng quy trình

Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Bắc Lý có địa bàn hoạt động trải rộng trên 3 xã, phường, gồm: Bắc Lý, Thuận Đức và Lộc Ninh. Những năm qua, Quỹ luôn được đánh giá cao về năng lực điều hành, tài chính và thật sự là điểm tựa giúp cho người dân trong vùng thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Để bảo đảm an toàn nguồn vốn vay, QTDND Bắc Lý đã phân công cán bộ tín dụng phụ trách trực tiếp địa bàn, chủ động nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh và khả năng tài chính của khách hàng vay vốn. Các thành viên HĐQT tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ vay vốn, đánh giá, phân tích cụ thể các phương án kinh doanh, mô hình sản xuất và kế hoạch sử dụng vốn vay để từ đó xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp.

Đội ngũ cán bộ nhân viên QTDND Bắc Lý phục vụ khách hàng với tác phong chuyên nghiệp

Cùng với đó, đơn vị tiến hành thẩm định giá trị tài sản thế chấp một cách hợp lý, bảo đảm tính thanh khoản theo quy định của pháp luật. Mặt khác, HĐQT nắm bắt tình hình đặc điểm của địa phương nhằm điều chỉnh kịp thời giảm lãi suất, giảm bớt khó khăn cho thành viên và cho vay phù hợp với cơ cấu nguồn vốn. Quỹ luôn hỗ trợ vốn cho các thành viên, đặc biệt là những hộ dân khó tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh phát triển kinh tế trên địa bàn. Điều này góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh, hạn chế tình trạng góp hụi.

Quỹ sẽ tiếp tục tập trung nâng cao công tác quản trị điều hành đơn vị hoạt động đúng định hướng, đúng tôn chỉ mục đích,bám sát chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, thận trọng, linh hoạt trong điều hành lãi suất huy động vốn và cho vay đúng với quy định của NHNN, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Quỹ TDND Vạn Trạch - điểm sáng trong công tác an sinh xã hội

Hoạt động trên địa bàn các xã Vạn Trạch, Tây Trạch, Phú Định, Sơn Lộc, Cự Nẫm và 8 thôn của thị trấn Hoàn lão huyện Bố Trạch, Quỹ TDND Vạn Trạch đã cùng bà con nơi đây vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, cùng nhau xây dựng phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ, nhiều hộ gia đình đã đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, đồng thời giúp giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Ông Hoàng Thế Sơn - Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Vạn Trạch

Không những thế, trong sinh hoạt và đời sống, nhờ có sự hỗ trợ vốn kịp thời của Quỹ cho các thành viên, nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được chữa trị, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cũng được đến trường. Nguồn vốn vay đã góp phần tạo việc làm, hạn chế tệ nạn xã hội trên địa bàn. Trong các công tác xã hội, Quỹ luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động từ thiện, ủng hộ. Từ năm 2016 đến nay, Quỹ đã xây dựng xong 7 nhà tình nghĩa và trong năm 2021 đang xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với giá trị 50 triệu đồng/căn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Thế Sơn – Chủ tịch HĐQT, Quỹ TDND Vạn Trạch cho biết: “QTDND Vạn Trạch luôn đưa ra các kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp bám vào các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các thành viên và khách hàng đến Quỹ luôn được tạo điều kiện thuận lợi và giải quyết kịp thời; làm việc với tinh thần "Hết việc chứ không hết giờ". Thủ tục cho vay nhanh gọn, thường trong vòng một buổi hoặc một ngày là thành viên nhận được đầy đủ tiền vay theo yêu cầu. Lãi suất cho vay luôn thấp hơn các Ngân hàng thương mại trên địa bàn cùng thời điểm...”

Những hoạt động tích cực của Quỹ TDND Vạn Trạch đã thực sự góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên quê hương Vạn Trạch. Với những đóng góp của mình, Quỹ tín dụng nhân dân Vạn Trạch vinh dự là một trong hai đơn vị xuất sắc trong hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân cả nước vinh dự đón nhận danh hiệu Huân chương lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước tặng thưởng.

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

Đăng ngày: 02/06/2021 , 08:55 GMT+7

Tin liên quan