Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2022

Đăng ngày: 17/05/2022 , 17:16 GMT+7

Ngày 16/5, tại Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam năm 2021 và Triển khai công tác Hội năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và gần 600 cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Hội nghị đã tập trung tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021: Các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; việc triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Hội nghị cũng đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới". Đồng thời đề ra và cụ thể hóa thành những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả đối với phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giới báo chí cả nước và Hội Nhà báo Việt Nam trên mặt trận “tuyến lửa” phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần quan trọng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từng bước đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới,…

Trong đó, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc tập hợp, đoàn kết, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, theo dõi và kịp thời phản ánh mọi mặt đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân;…

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện nghiêm một số nội dung quan trọng.

Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai sâu rộng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong hệ thống tổ chức Hội một cách thực chất, có chiều sâu hơn nữa, đổi mới thực chất công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị 43/CT-TW, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí. Giữ vững vai trò chỉ đạo, định hướng để báo chí cách mạng thực hiện tốt sứ mệnh tạo sự đồng thuận xã hội vì mục tiêu ổn định chính trị, khơi dậy ý thức, quyết tâm, khát vọng xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí, cấp Hội Nhà báo.

Tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo. Thường xuyên quán triệt kiểm tra, giám sát để người làm báo cả nước thực hiện tốt các quy định về đạo đức người làm báo, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội. 

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người làm báo, xử lý nghiêm hội viên vi phạm quy định, quy tắc, vi phạm pháp luật; Các cấp Hội nhà báo, cơ quan báo chí cần đẩy mạnh chuyển đổi số.

Đổi mới, tăng cường các giải pháp đấu tranh, xử lý thông tin sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới; Tiếp tục phát huy trách nhiệm trong hiệp thương thống nhất hành động, tích cực, chủ động tuyên truyền xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước...

Đồng hành cùng với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các cơ quan phối hợp nâng tầm vị thế và chất lượng Giải báo chí vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc và Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành những giải báo chí lớn trong hệ thống các giải báo chí của quốc gia...

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, năm 2021 là một năm đầy biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước, nhưng lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua thách thức, thể hiện rõ vai trò xung kích, dấn thân trên tuyến đầu. Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn sát cánh cùng các hội viên, các cơ quan báo chí…

Năm 2021 cũng là năm trọng điểm thực hiện công tác Quy hoạch báo chí. Việc chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong hoạt động báo chí được tăng cường, nhất là những sai phạm trong việc không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tình trạng “báo hóa” tạp chí, tư nhân hóa báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông, tiếp tục triển khai Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, phát triển báo chí theo định hướng của Đại hội XIII của Đảng: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Hội nghị Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2022 được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021, từ đó đưa ra những chương trình hành động thiết thực, hiệu quả đối với hoạt động Hội trong năm 2022.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, báo chí - truyền thông thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỉ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022. Năm 2022 là năm có ý nghĩa nền tảng, bản lề trong việc triển khai thực Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội và thách thức.

Năm 2021, Hội đã kết nạp 1.767 hội viên, thành lập mới 11 chi hội, tiến hành xóa tên 505 hội viên. Tính đến hết tháng 4/2022, Hội Nhà báo Việt Nam có 21.201 hội viên và 288 tổ chức Hội, gồm: 63 Hội Nhà báo tỉnh/thành phố, 20 Liên Chi hội và 205 Chi hội; đổi, cấp thẻ hội viên giai đoạn 2021-2026 cho: 21.201 hội viên.

Để thực hiện thắng lợi các kế hoạch đề ra, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa ra 14 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội sửa đổi, bổ sung; Triển khai Chỉ thị 43-CT/TW; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác quy hoạch báo chí; Triển khai công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao; Tăng cường rèn luyện bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, người làm báo; Tăng cường phối hợp với các ban, sở, ngành địa phương quản lý việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại các địa phương; Kiện toàn tổ chức Hội, công tác nhân sự Cơ quan Trung ương Hội...

Hội nghị đã lắng nghe các ý kiến tham luận về vấn đề hoạt động của Hội, cũng như những khó khăn, thách thức của hoạt động báo chí, hoạt động Hội trong tình hình mới, trên cơ sở đó xây dựng phương hướng, cụ thể hóa nhiệm vụ, sửa đổi, bổ sung và ban hành các quy chế, quy định theo hướng thực chất và hiệu quả hơn…

8 đơn vị báo chí đạt danh hiệu "Tập thể xuất sắc" năm 2021 do Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng. Ảnh; VGP

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết Thi đua, khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam năm 2021, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 8 đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể Hội xuất sắc” năm 2021; Tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 15 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc năm 2021”; Tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 17 cá nhân có “Thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2021”.

PV.

Đăng ngày: 17/05/2022 , 17:16 GMT+7

Tin liên quan