
Ảnh minh họa
Dự thảo Nghị định đề xuất quy định về hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi vay vốn thông qua các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách để thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Đối tượng áp dụng là Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách có hoạt động cho vay được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật bao gồm: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam; Quỹ Bảo vệ môi trường tại địa phương; Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tại địa phương; Quỹ Hỗ trợ nông dân Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ nông dân tại địa phương); Quỹ Đầu tư phát triển địa phương; các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách khác có hoạt động cho vay do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, đối tượng áp dụng là: Khách hàng vay vốn tại Quỹ tài chính nhà nước có các khoản vay đáp ứng đầy đủ điều kiện được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất theo quy định; cơ quan quản lý Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sác; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
Theo dự thảo, khách hàng vay vốn tại Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất đối với khoản vay đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
Khoản vay được sử dụng để thực hiện dự án được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xác nhận đáp ứng các tiêu chí là dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG) theo quy định tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thuộc Danh sách các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG) được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Khoản vay chưa được hưởng hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác và có mức lãi suất vay vốn tối thiểu là 2%/năm.
Được Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách giải ngân và có phát sinh dư nợ kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.
Khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích theo quy định.
Dự thảo nêu rõ, không tiếp tục thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định này đối với: Khoản vay có số dư nợ gốc bị quá hạn hoặc được gia hạn nợ; khoản vay thực hiện dự án không còn thuộc Danh sách các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG) được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Môi trường./.
PV