Bancassurance: Tiềm năng và thách thức

Đăng ngày: 31/07/2022 , 20:53 GMT+7

Chiều ngày 27/07/2022 tại Hà Nội, Diễn đàn kinh tế - tài chính trực tuyến 2022: Bancassurance: Tiềm năng và thách thức đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ bancassurance phát triển dài hạn, bền vững.

Các diễn giả tham gia trao đổi

Bảo hiểm liên kết ngân hàng - bancassurance được triển khai rộng rãi tại các nước tiên tiến trên thế giới, mang lại trên 60% doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, bancassurance đã có khá lâu nhưng chỉ khi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC- NHNNVN ngày 2/7/2014 về hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thì hình thức phân phối sản phẩm bảo hiểm này mới được pháp luật bảo vệ, tạo điều kiện phát triển. 

Ngày 31/12/2019, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 37/2019/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm, đã tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tham gia tích cực phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Thống kê cho thấy, hiện nay hơn 40% số lượng hợp đồng khai thác mới đến từ kênh bancassurance, 8 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bancassurance trên 1.000 tỷ đồng. Hành lang pháp lý cho bancassurance dần được hoàn thiện, đã và đang tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng tham gia tích cực phân phối sản phẩm bảo hiểm. Nhiều ngân hàng gia nhập sớm và triển khai hiệu quả đã giúp doanh thu từ bancassurance tăng trưởng nhanh và chiếm tỷ trong lớn trong cơ cấu doanh thu, thậm chí có nhiều ngân hàng doanh thu bancassurance chỉ đứng sau kênh tín dụng, nhất là đối với các ngân hàng có thỏa thuận hợp tác dài hạn với các nhà bảo hiểm lớn, uy tín.

Diễn đàn có sự tham gia của các diễn giả: TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia; Bà Phạm Thu Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm; Ông Mark Chapman, Giám đốc Điều hành Kênh phân phối Thông qua đối tác tại Manulife.

Tại Diễn đàn các nhà quản lý, các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà kinh doanh đã bàn thảo về: Bức tranh chung của thị trường bancassurance thế giới và Việt Nam; Nhận diện một số vấn đề đáng quan tâm hiện nay; Thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp để kênh bancassurance tăng chất lượng cung cấp dịch vụ và phát triển bền vững, hài hòa lợi ích các bên; Một số đề xuất, kiến nghị cùng cơ quan quản lý...

Diễn đàn là cầu nối để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp hỗ trợ bancassurance phát triển dài hạn, bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích của cả 3 bên là ngân hàng - doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng.

PV.

Đăng ngày: 31/07/2022 , 20:53 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác