Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế”

Đăng ngày: 11/04/2022 , 11:20 GMT+7

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Pharma Group tổ chức chương trình Tọa đàm với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu về xây dựng Luật Bảo hiểm y tế”.

Tọa đàm được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh kết hợp nền tảng trực tuyến, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam, lãnh đạo EuroCham, Pharma Group cùng các chuyên gia quốc tế nhằm đưa ra góc nhìn toàn diện cùng với các kinh nghiệm cụ thể của một số quốc gia ở Châu Âu, Châu Á trong việc xây dựng và triển khai một số mô hình tài chính y tế mới, mang giá trị tham khảo hữu ích cho Việt Nam trong quá trình xây dựng Luật Bảo hiểm y tế.

Sửa đổi, hoàn thiện để tăng cường hiệu lực, hiệu quả của chính sách BHYT

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, việc tổ chức buổi tọa đàm vào thời điểm này rất ý nghĩa, vì Luật BHYT của Việt Nam đang trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện: "Việc thiết kế giải pháp phù hợp, những kinh nghiệm quốc tế từ các chuyên gia, và từ các tập đoàn dược lớn trên thế giới sẽ mang đến hiệu quả to lớn".

Sau 30 năm triển khai chính sách BHYT và hơn 15 năm triển khai thực hiện Luật BHYT Việt Nam, có thể nói rằng mục tiêu dần tiến tới BHYT toàn dân đang bước đầu có kết quả. Hiện có 91% người dân Việt Nam đã tham gia BHYT. Quỹ BHYT đã dần trở thành một trong những nguồn lực tài chính quan trọng, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công và tư ở Việt Nam; trở thành nguồn tài chính chủ lực và đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao. Nguồn lực từ BHYT đã trở thành một nguồn lực kinh tế quan trọng và có cơ cấu, cấu phần ngày càng có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn, bên cạnh những thành tựu đạt được, quá trình triển khai Luật BHYT tại Việt Nam cũng còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, Việt Nam đang đối mặt tốc độ già hóa dân số nhanh, mô hình bệnh tật thay đổi, y học ngày càng phát triển. Cùng với đó là bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, toàn cầu hóa, hiện đại hóa và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, quá trình thực hiện BHYT tại Việt Nam đã và đang bộc lộ nhiều bất cập. Chính sách BHYT do đó rất cần thiết được điều chỉnh để giải quyết những khó khăn hiện tại cũng như phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Kinh nghiệm quốc tế hữu ích về xây dựng Luật BHYT

Tại Tọa đàm, các đại biểu và các chuyên gia quốc tế đã cùng chia sẻ và thảo luận về những kinh nghiệm quốc tế tốt nhất, cũng như cung cấp các tài liệu tham khảo có giá trị cho công tác sửa đổi Luật BHYT. Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm là việc thực hiện gói BHYT bổ sung, dự kiến khái niệm này sẽ đưa vào Luật BHYT (sửa đổi).

Bà Barbara Dinh, Phụ trách nhóm công tác Tài chính y tế, Pharma Group cho biết: Loại hình BHYT bổ sung không phải là một khái niệm mới, nhưng có thể có sự khác nhau trong việc triển khai giữa các quốc gia tùy thuộc vào dữ liệu nhân khẩu học và các yếu tố khác. Các chuyên gia đã đưa ra các góc độ khác nhau của mô hình BHYT bổ sung ở các quốc gia khác, cũng như phương thức huy động các nguồn lực khác nhau, với mục tiêu cuối cùng là hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Bên cạnh việc chia sẻ về mô hình BHYT bổ sung, các chuyên gia quốc tế cũng đưa ra các mô hình tài chính mới và cơ hội đổi mới từ BHYT tư nhân...

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác xây dựng chính sách BHYT tại Việt Nam, ông Emin Turan, Phó Chủ tịch và Phụ trách nhóm công tác tài chính Y tế, Pharma Group khuyến nghị: “BHYT toàn dân tại Việt Nam cho đến nay là một trong những mô hình thành công trong khu vực. Tuy nhiên một số mô hình mới có thể giúp gia tăng hơn nữa khả năng tiếp cận thuốc và phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, chất lượng cao cũng như giảm chi tiêu từ túi tiền người dân. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam xem xét, xây dựng các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện phát triển thành công các mô hình này”.

PV.

Đăng ngày: 11/04/2022 , 11:20 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác