Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu các tỉnh khu vực phía Nam

Đăng ngày: 08/07/2021 , 16:21 GMT+7

Tiếp theo các hành động khẩn trưởng của Bộ Công Thương và Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải - Trưởng Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam vừa ký gửi UBND TP HCM và các tỉnh phía Nam về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch Covid-19

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ được giao ngày 7/7/2021

Công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương khu vực các tỉnh phía Nam tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Công văn gửi đến Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nội dung:

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai một số nhiệm vụ sau:

1. Tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp và phải thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội, đặc biệt là nguồn cung hàng hóa cho Chương trình Bình ổn thị trường đã được ký kết; Thông tin chi tiết cho Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) nhu cầu cụ thể về các mặt hàng thiết yếu cần hỗ trợ cung cấp và đơn vị tiếp nhận để Bộ Công Thương điều phối nếu cần thiết.

2. Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội. Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù (như Viettel Post, VN Post…) triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

3. Phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân trong các khu vực của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

4. Tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19.

5. Rà soát và khẩn trương triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ, đồng thời hướng dẫn các chợ, các cơ sở bán lẻ tổ chức hoạt động theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa kiểm soát, an toàn dịch bệnh, vừa bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

6. Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tại địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng.

7. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, kịp thời về năng lực cung ứng hàng hóa, các chương trình, địa điểm bán hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp để ổn định tâm lý của người dân; công bố công khai, kịp thời các điểm bán hàng thiết yếu, các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa cho người dân và các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh hàng hóa thiết yếu để biết và thực hiện việc mua bán hàng hóa.

Trong quá trình triển khai các nội dung nêu trên, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc cần hỗ trợ, đề nghị các địa phương kịp thời liên hệ, trao đổi thông tin với Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước; điện thoại: 02422205452 hoặc 02422205501) để phối hợp xử lý./.

PV.

Đăng ngày: 08/07/2021 , 16:21 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác