Tạo điều kiện phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia

Đăng ngày: 20/12/2021 , 22:53 GMT+7

Nhằm triển khai thực hiện Bản ghi nhớ, ngày 19 tháng 8 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia tại Quyết định số 1268/QĐ-TTg. Thực hiện Quyết định số 1268/QĐ-TTg, ngày 17/12/2021, tại Hà nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Bản ghi nhớ và các quy định liên quan đến phát triển hạ tầng thương mại biên giới của Việt Nam – Campuchia.

Hội nghị do lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương chủ trì. Cùng tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành, các Sở Công Thương tại các tỉnh biên giới giáp Campuchia.

Hội nghị nhằm tuyên truyền và rà soát các kết quả đạt được tại Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia đã được ký tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 04 tháng 10 năm 2019. Đồng thời phổ biến Bản ghi nhớ và các quy định liên quan đến phát triển hạ tầng thương mại biên giới của Việt Nam – Campuchia.

Bản ghi nhớ là cơ chế hợp tác mới, tạo hành lang pháp lý rõ ràng và phù hợp với luật pháp quốc tế trong hợp tác phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam và Campuchia. Nội dung về hợp tác phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia tại Bản ghi nhớ tương thích với các điều ước quốc tế trong cùng lĩnh vực mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với quy định của Pháp luật Việt Nam. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam và Campuchia khẳng định vai trò là cầu nối với các nước ASEAN và các nước trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi thảo luận và thống nhất Bản ghi nhớ đã tạo điều kiện cho các địa phương biên giới của Việt Nam có cơ hội hợp tác và phát triển cơ sở hạ tầng thương mại biên giới với các địa phương biên giới phía Campuchia; Thúc đẩy trao đổi, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương biên giới; Góp phần thắt chặt mối quan hệ láng giềng truyền thống, hữu nghị giữa các địa phương hai bên biên giới. Bản ghi nhớ được triển khai thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển văn hoá – xã hội của các địa phương khu vực biên giới.

Ngoài ra, ngày 25 tháng 02 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 259/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam với các nước có chung đường biên giới. Nội dung Chương trình đã nêu các loại hình thương mại biên giới bao gồm chợ biên giới, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, trung tâm logistics, kho hàng hóa, trung tâm hội chợ, triển lãm... theo hướng văn minh, hiện đại phù hợp với điều kiện phát triển và  phát huy lợi thế so sánh của từng vùng kinh tế, từng địa phương biên giới; gắn liền với việc thực hiện các Chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn khu vực biên giới.

Hạ tầng thương mại biên giới phát triển sẽ tạo điều kiện cho hoạt động mua bán, trao đổi, lưu thông hàng hóa của thương nhân và cư dân tại khu vực biên giới tại những vị trí là cửa ngõ giao lưu thương mại của Việt Nam với thị trường các nước có chung đường biên giới và khu vực ASEAN.

(Theo MOIT)

 

Đăng ngày: 20/12/2021 , 22:53 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác