Ngành Ngân hàng: Đẩy mạnh tăng trưởng và nâng cao chất lượng tín dụng năm 2024

Đăng ngày: 21/02/2024 , 17:45 GMT+7

Sáng 20/02/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024.

Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Hội nghị do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các ngân hàng thương mại. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.

Ngay từ đầu năm 2024, NHNN đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (TTCP) về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tại Nghị quyết 01/NQ-CP và các văn bản chỉ đạo,thực hiện các giải pháp điều hành hoạt động tín dụng, tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Theo đó, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, năm nay các tổ chức tín dụng phải có những đánh giá, nhận diện đầy đủ để tăng trưởng tín dụng bám sát thực tế. Cùng với đó, tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, để từ đó giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải cân đối nguồn vốn huy động, nguồn vốn cho vay để đảm bảo kiểm soát các rủi ro như về tín dụng, thanh khoản…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2024, tình hình kinh tế toàn cầu tiếp tục dự báo mức tăng trưởng thấp hơn năm 2023, bối cảnh thị trường tài chính tiền tệ thế giới sẽ tiếp tục có những khó khăn, phức tạp. Là một nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng. Chính vì vậy ngay từ đầu năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tại Nghị quyết 01/NQ-CP và các văn bản chỉ đạo, thực hiện các giải pháp điều hành hoạt động tín dụng, tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng.

Trong năm 2024, NHNN tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống các TCTD khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; nghiên cứu đổi mới công tác điều hành tăng trưởng tín dụng. Thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ (CSTT); khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đồng thời, rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng; mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế “tín dụng đen”. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thường xuyên tổ chức các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp theo vùng và tại tất cả các tỉnh, thành phố. Chỉ đạo các NHTM đồng thời chủ động tổ chức Hội nghị khách hàng để tháo gỡ, chia sẻ khó khăn với khách hàng…

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang cho biết, tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tháng 01/2024, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023 do tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với các thách thức khi cầu thế giới dự kiến vẫn tăng thấp, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 được nhiều tổ chức quốc tế dự báo thấp hơn 2023, tác động đến hoạt động thương mại, đầu tư và các ngành sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo.

Theo lý giải của đại diện NHNN Hà Thu Giang, nguyên nhân của sự sụt giảm là do những khó khăn đến từ thế giới, cầu tín dụng trong nước có thể tiếp tục bị tác động bởi sự khó khăn trong đầu ra của doanh nghiệp dẫn đến nhu cầu vay vốn giảm. Đối với thị trường bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã được thông qua và nhiều văn bản hướng dẫn sẽ được ban hành thực hiện được kỳ vọng là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản phát triển bền vững; tăng nguồn cung nhà ở nhất là sản phẩm phục vụ người có thu nhập thấp, đối tượng chính sách. Các chính sách hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp (như chính sách giảm thuế VAT,…) tiếp tục được triển khai, các dự án đầu tư công sau khi hoàn thành các thủ tục đầu tư, các chính sách thương mại tiếp tục được củng cố và mở rộng,…sẽ tạo đà thúc đẩy các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Tại tại Hội nghị, lãnh đạo các ngân hàng thương mại đã phân tích nguyên nhân của tình hình tăng trưởng tín dụng đầu năm khá trầm lắng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, hết tháng 1/2024 tín dụng cuối kỳ đạt 1,24 triệu tỉ đồng, giảm 2,3%. Nguyên nhân tín dụng giảm là do tín dụng bán lẻ trong tháng đầu tiên năm 2024 tiếp tục đà giảm, giảm đến 11.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng giảm do thị trường bất động sản trầm lắng, các dự án mới cấp phép năm 2023 có ít dẫn đến nguồn cùng thiếu, nhiều dự án vướng mắc về pháp lý.

"Yếu tố đặc thù tín dụng Vietcombank là dư nợ ngăn hạn bán buôn chiếm tỉ trọng lớn hơn 74%, dư nợ cho vay thanh toán quốc tế tài trợ thương mại thời vụ tập trung vào dịp Tết Dương lịch phục vụ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa... các khách hàng FDI thường có xu hướng trả nợ cuối năm.

Trong khi đó, tâm lý chung doanh nghiệp, người dân ngại vay nợ những tháng đầu năm. Tôi cho rằng các quý sau việc giải ngân cho khách hàng sẽ tăng trở lại...", ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank chia sẻ.

Có cùng quan điểm, ông Trần Long - Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, nguyên nhân suy giảm tín dụng trong tháng đầu năm chính là do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu. Kinh tế còn nhiều thách thức, các nhóm ngành là động lực tăng trưởng còn phục hội chậm, thị trường đầu ra gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Trao đổi thêm với báo chí về vấn đề này, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) phân tích về điểm khác biệt trong tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024. Cụ thể, nếu như một số năm trước đây, thời điểm cuối năm tình hình nhu cầu tín dụng tăng cao, lúc đó các ngân hàng "khá căng" về room tín dụng nên nhu cầu được "vắt sang" giải quyết trong tháng 1 làm cho tăng trưởng tín dụng đầu năm khá cao.

Còn trong năm 2023 khi room tăng trưởng tín dụng tương đối thoải mái, nhu cầu tín dụng được đáp ứng, đến thời điểm 31/12, các DN cá nhân quyết toán công nợ, cơ bản được giải quyết hết trong năm 2023, do đó, nhu cầu vay trong tháng 1 thấp. Có ngân hàng số người trả nợ nhiều hơn người vay, làm tăng trưởng tín dụng giảm tốc trong tháng 1 năm 2024. Dự đoán, sau Tết, khi các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh sôi động trở lại, thì nhu cầu tăng dần lên, tín dụng trong tháng 1, 2 giảm, tháng 3 phục hồi và có thể tăng mạnh hơn trong quý II/2024.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú lưu ý toàn hệ thống ngân hàng phải triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đôn đốc ngay từ đầu năm.

Đặc biệt là bám sát các nội dung nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/2/2024 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo lãnh đạo NHNN, thực tế, bối cảnh cầu đầu tư, sức mua không cao, tình hình kinh tế quốc tế còn khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, dù Chính phủ, các bộ ngành, địa phương quyết liệt nhưng cần tiếp tục có các giải pháp chung tay tháo gỡ đồng bộ. Các doanh nghiệp không chỉ dựa vào vốn tín dụng, tuy nhiên, với vai trò của mình, các ngân hàng cần xác định để tín dụng phát huy vai trò bà đỡ của nền kinh tế, có cơ chế đẩy mạnh tín dụng, không để nợ xấu tăng cao...

"Về định hướng chính sách tiền tệ, hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng 15%, lãi suất đã tương đối thấp, NHNN sẽ điều hành bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suât tỉ giá. Quan điểm của NHNN là điều hành linh hoạt, ổn định trong năm 2024, tạo điều kiện ổn định cho doanh nghiệp, trong đó DN xuất nhập khẩu, các ngân hàng hoạt động, phát triển", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nêu quan điểm, NHNN đã giao phân bổ hạn mức tín dụng từ cuối năm 2023. Tuy nhiên, đó không phải là mức cứng, mà NHNN sẽ căn cứ vào điều kiện vĩ mô cho phép có thể giao thêm, đặc biệt NHNN lưu ý dòng vốn phải đi đúng đối tượng, chương trình, bảo đảm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, cũng như nền kinh tế, tín dụng an toàn lành mạnh, kiểm soát tốt rủi ro...

Lãnh đạo NHNN khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục cấp tín dụng, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp tín dụng, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Các TCTD triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Lãnh đạo NHNN đề nghị thường xuyên tổ chức các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp theo vùng và tại tất cả các tỉnh, thành phố...

Đáng chú ý, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Để hỗ trợ nền kinh tế, lãnh đạo NHNN nhất trí với việc kéo dài Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Phó Thống đốc giao các Vụ, Cục chức năng khẩn trương đánh giá kỹ Thông tư 02, hoàn thiện việc gia hạn Thông tư, trong đó làm rõ việc gia hạn trong bao lâu, từ đó có điều chỉnh các nội hàm hướng dẫn, triển khai các văn bản hướng dẫn triển khai Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

"Hiện lãi suất cho vay đã thấp kỷ lục và cơ chế thông thoáng, nhưng khả năng hấp thụ hạn chế, trong bối cảnh đó, các ngân hàng cần tiếp tục cải tiến quy trình, ứng dụng công nghệ, tạo thuận lợi hơn nữa cho người vay, đặc biệt phải làm tốt công tác truyền thông hiệu quả hơn để người dân doanh nghiệp, hiểu rõ các chính sách mới của ngân hàng", lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.

PV.

 

Đăng ngày: 21/02/2024 , 17:45 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác