Lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ V - 2020

Đăng ngày: 14/01/2021 , 07:33 GMT+7

(DNTM) - Tối ngày 13/1/2021, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần thứ V, năm 2020.

Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn. Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ Trao Giải (Ảnh: Trọng Phú/VOV.VN)

Tham dự Giải năm nay có 1.710 tác phẩm, Hội đồng sơ khảo đã chọn ra 101 tác phẩm vào chung khảo từ đó lựa chọn ra 59 tác phảm để trao giải bao gồm 1 Giải Đặc biệt, 5 Giải A, 10 Giải B, 16 Giải C, 27 Giải Khuyến khích và các giải nhánh gồm: Giải tác phẩm xuất sắc tuyên truyền về đại hội Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”; Giải tác phẩm xuất sắc về phát triển lý luận xây dựng Đảng; Giải tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả người cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Ban tổ chức, nét mới của giải Búa liềm vàng lần này là đa số các tác phẩm quán triệt phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, dòng chủ lưu của các bài dự giải mang chủ đề về “xây”, khác với các năm trước thiên về mảng chủ đề “chống”. Nhiều tác phẩm viết về chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương gương người tốt, việc tốt, giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả có sức hấp dẫn bạn đọc và khán, thính giả. Đáng chú ý, chất lượng tác phẩm ở khối báo chí địa phương đã tốt hơn trước.

Ban Chỉ đạo Giải đã quyết định vinh danh nhà báo Phan Quang là Nhà báo tiêu biểu và lựa chọn 3 nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm báo chí đoạt giải là đồng chí Triệu Đình Phin, Bí thư chi bộ thôn Rặc Rạy, xã Lương Thông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng (nhân vật trong tác phẩm Người Dao xóm nhỏ làm việc lớn); Đồng chí Bríu Pố, già làng xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam (nhân vật trong tác phẩm Bríu Pố và chuyện nêu gương); Đồng chí Dương Kim Huy, Bí thư Đảng ủy xã Tượng Sơn, Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (nhân vật trong tác phẩm Ông Huy bí thư).

Bên cạnh số lượng và chất lượng tác phẩm đều tăng, giải Búa liềm vàng lần này đã có tác phẩm xứng đáng được trao giải đặc biệt. Tác giả Lê Anh, Hãng phim tài liệu và điện ảnh, Báo Nhân dân, đại diện nhóm đoạt giải đặc biệt với tác phẩm: “Việt Nam- thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử truyền hình” chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì qua 5 mùa giải Báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng (Búa Liềm vàng),năm nay mới có giải đặc biệt. Chúng tôi cũng muốn qua mỗi tập phim giáo dục truyền thống yêu nước lòng tự hào dân tộc. Đồng thời phản bác các âm mưu phản động xuyên tạc sự thật lịch sử cách mạng xuyên tạc về Đảng và Nhà nước”.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các tác giả và đại diện nhóm tác giả (Ảnh: Trọng Phú/VOV.VN)

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng khẳng định, giải Búa liềm vàng đã thu hút nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở cả trong và ngoài nước, mặc dù viết về xây dựng Đảng là một đề tài không dễ, đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng với niềm tin yêu mãnh liệt.

Các tác phẩm đã bám sát vấn đề nóng, các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp thời những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; phòng, chống dịch Covid-19; việc khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ…

Đáng chú ý, năm nay xuất hiện nhiều tác phẩm về xây dựng chỉnh đốn Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức và cán bộ, những bài học đúc kết từ Đại hội đảng bộ các cấp, việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội 13 của Đảng, về củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng Đảng…

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: “Các tác phẩm báo chí lần này đã giúp cho hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng đầy đủ hơn về Đảng ta, về đại hội các cấp, về xây dựng chỉnh đốn đảng, củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, hiểu rõ hơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo, những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý giải quyết các vấn đề mà cuộc sống đang diễn ra, nhất là trong phòng chống đại dịch Covid-19, phòng chống thiên tai… Bên cạnh đó, đã giúp cho các cấp ủy tổ chức đảng, nhất là những người đứng đầu thấy được tầm quan trọng của mình trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng”.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác xây dựng Đảng thời gian qua và chúc mừng các tác giả đoạt giải, đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý, mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, trên cơ sở đó cần chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở; kịp thời phản ánh kết quả về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương đơn vị, phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời, đấu tranh phê phán các sai sót khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng với cách tiếp cận đúng đắn khách quan, giúp cho mỗi cấp ủy tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho mỗi cán bộ đảng viên soi vào đó để phấn đầu giữ vững bản chất của người cộng sản, thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VI – năm 2021./.

Vũ Trìu (theo VOV)

Đăng ngày: 14/01/2021 , 07:33 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác