Khuyến công Bắc Kạn tiếp tục hỗ trợ các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Đăng ngày: 23/12/2020 , 17:16 GMT+7
Mục tiêu của Chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu là nhằm khuyến khích sản xuất CNNT phát huy tối đa thế mạnh nghề truyền thống, nguồn lao động địa phương, kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến, đầu tư sản xuất các sản phẩm có sức cạnh tranh cao.

Trong thời gian qua, khuyến công Bắc Kạn đã tập trung hỗ trợ phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Điển hình như sản phẩm miến dong của cơ sở Nhất Thiện (xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể). Ban đầu, cơ sở chỉ sản xuất truyền thống nhỏ lẻ, phục vụ nhu cầu của gia đình và người dân lân cận. Sau khi được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu (năm 2012),miến dong Nhất Thiện được nhiều người biết đến và thương hiệu này hiện đã gây được tiếng vang trên thị trường.

 

Những năm qua, có nhiều đơn hàng bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn song cơ sở không đủ để đáp ứng. Năm 2013 cơ sở tiêu thụ được 317 tấn miến dong, năm 2014 tiêu thụ được 350 tấn. Sau khi được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia, năm 2015, cơ sở Miến dong Nhất Thiện đã được ưu tiên hỗ trợ kinh phí 350 triệu đồng để xây dựng mô hình trình diễn sản xuất miến dong, đầu tư đổi mới trang thiết bị sản xuất từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia. Sau đầu tư, sản lượng của cơ sở đã tăng đáng kể, năm 2016 đạt 430 tấn, năm 2018 tiêu thụ khoảng 500 tấn.

 

Tiếp tục nhân rộng các mô hình tại tỉnh, cũng như miến dong Nhất Thiện, nhiều sản phẩm khác như: Miến dong Triệu Thị Tá, miến dong Côn Minh, miến dong Huấn Liên, tinh nghệ Bắc Kạn... là các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực đã được hỗ trợ kinh phí khuyến công để đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất, hỗ trợ thiết kế bao bì đóng gói sản phẩm, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa… Từ đó, các hộ sản xuất đã phát triển ổn định, sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

 

Nhằm phát hiện, tôn vinh sản phẩm có chất lượng, mở rộng thị trường, các sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn luôn nhận được sự quan tâm, ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại từ nguồn kinh phí khuyến công, xúc tiến thương mại, chương trình hỗ trợ khác của tỉnh và Trung ương.

 


Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm

 

Năm 2020, khuyến công Bắc Kạn tiếp tục thực hiện 2 đề án khuyến công quốc gia với tổng kinh phí hỗ trợ 900 triệu đồng; thực hiện 7 nhiệm vụ, đề án từ nguồn khuyến công địa phương; tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, đăng ký bình chọn cấp khu vực và cấp quốc gia. Kết quả bình chọn được 20 sản phẩm, bộ sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Trên cơ sở đó, lựa chọn được 7 sản phẩm tiêu biểu đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Bắc năm 2020.

 

Hiện nay, tỉnh đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo cơ bản các tiêu chuẩn quy định theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, VietGAP và hữu cơ, bao bì mẫu mã đa dạng, có sức cạnh tranh trên thị trường.

 

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại 

Kết thúc chương trình tập huấn, các đơn vị cam kết sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của các giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như nâng cao thương hiệu, quảng bá sản phẩm./.

Đăng ngày: 23/12/2020 , 17:16 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác