Không đề xuất tăng giá điện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay

Đăng ngày: 01/10/2021 , 07:14 GMT+7

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, nhiều hoạt động sản xuất bị đình trệ, mặc dù nhiều yếu tố có tác động đến giá thành sản xuất điện song Bộ Công Thương không nghĩ đến chuyện sẽ tăng giá điện trong năm nay. Việc tiếp tục có giảm giá điện hay không còn phụ thuộc vào Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, đơn vị chủ sở hữu của EVN. Bộ Công Thương với góc độ là cơ quan quả lý Nhà nước sẽ chia sẻ hết sức trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, nhất là về giá điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải chủ trì họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc điều chỉnh giá điện trong năm 2021 và năm 2022, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết, công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực như: Quyết định 24/2017/QĐ-TTg quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg về khung giá của mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014/QĐ-TTg quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Về giá bán lẻ điện bình quân, ông Trần Tuệ Quang cho rằng, theo Quyết định 24, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thực hiện theo cơ chế thị trường. Trong đó có các cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm và điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm. Về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành. Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh trong năm theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

Năm 2021, 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện các Quyết định 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện bám sát tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải điện, cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như truyền tải điện, quản lý ngành, để thực hiện điều chỉnh giá bán điện theo quy định của Thủ tướng.

Tình hình thực tế thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng trên tinh thần tích cực chia sẻ với những khó khăn của các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và các cơ sở cách ly, cơ sở y tế phòng chống dịch, EVN đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 5 đợt trong các năm 2020 và 2021 với tổng số tiền là hơn 16.950 tỷ đồng.

PV.

Đăng ngày: 01/10/2021 , 07:14 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác