Doanh nghiệp CNHT đề xuất tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19

Đăng ngày: 21/05/2021 , 08:00 GMT+7
Ngày 20/5/2021, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã có văn bản đề xuất với Chính phủ về việc tiêm vaccine Covid-19 cho lao động tại các doanh nghiệp CNHT.

Theo đó, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, VASI đã thực hiện khảo sát về ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đề xuất của hội viên. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp CNHT luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, nhưng vẫn thường trực nguy cơ lây nhiễm, đe dọa ngừng sản xuất. Để thực hiện được mục tiêu kép của Chính phủ, là vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, VASI kính đề xuất với các cơ quan Chính phủ:

1. Doanh nghiệp CNHT đều hoạt động tại các khu công nghiệp, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực, đe dọa gián đoạn sản xuất và gây tổn hại lớn đến chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và trên toàn cầu. Do đó, VASI đề nghị Chính phủ xếp nhóm các doanh nghiệp sản xuất vào đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine sớm nhất, bảo đảm hoạt động liên tục, đóng góp cho nền kinh tế và giữ vững uy tín, hình ảnh của Việt Nam trong công nghiệp chế tạo toàn cầu.

2. Về chi phí, nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hóa, doanh nghiệp CNHT sẵn sàng chi trả chi phí tiêm vaccine cho người lao động của doanh nghiệp mình.

3. Cần thống nhất trong việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine như: cơ quan cấp, hình thức cấp, nên có QR code... để đảm bảo kiểm soát tốt và tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong và ngoài nước.

Nguyện vọng lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp CNHT hiện nay là Chính phủ đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine và ưu tiên cho đối tượng là người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất. Doanh nghiệp CNHT sẵn sàng ủng hộ và đồng hành với Chính phủ để có thể thực hiện xã hội hóa việc tiêm vaccine sớm nhất.

PV.

Đăng ngày: 21/05/2021 , 08:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác