Tổng công ty Khí Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản bảo vệ an ninh, an toàn hệ thống các đường ống dẫn khí dưới biển

Đăng ngày: 15/09/2023 , 21:18 GMT+7

Ngày 13/9/2023, tại Hà Nội, Cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) tổ chức buổi Lễ ký Quy chế phối hợp về bảo vệ an ninh, an toàn các hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển.

Ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS đánh giá cao sự hợp tác giữa Cục Thủy sản và Tổng công ty Khí Việt Nam, hỗ trợ PV GAS đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đường ống dẫn khí của PV GAS.

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Thủy sản và các đơn vị trực thuộc Cục, đại diện lãnh đạo PV GAS, cùng đại diện các đơn vị quản lý đường ống dẫn khí của PV GAS: Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ, Công ty Khí Cà Mau và Chi nhánh Khí Hải Phòng.

Ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Cục Thủy sản và ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc PV GAS đã chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS đánh giá cao sự hợp tác giữa Cục Thủy sản và Tổng công ty Khí Việt Nam trong thời gian qua. Theo ông, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đường ống dẫn khí là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của PV GAS. Vì vậy, PV GAS luôn mong muốn được nhận được sự hỗ trợ, phối hợp cũng như hợp tác với Cục Thủy sản – là đơn vị quản lý toàn bộ lĩnh vực khai thác thủy sản và hệ thống tàu cá nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân trong việc khai thác một cách có hiệu quả theo quy định pháp luật, đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống các đường ống dẫn khí dưới biển

Ông Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản cũng nhấn mạnh, Cục Thủy sản sẵn sàng phối hợp chặt chẽ hơn với PV GAS trong việc nâng cao nhận thức của ngư dân, cũng như kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm nếu có của các tàu cá trong quá trình khai thác thủy sản gây ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn khí.

Ông Trần Đình Luân – Cục trưởng Cục Thủy sản khẳng định Cục Thủy sản sẵn sàng phối hợp chặt chẽ hơn với PV GAS trong việc nâng cao nhận thức của ngư dân, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm gây ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn khí.

Hiện Việt Nam có khoảng 86.826 tổng số lượng tàu cá. Trong chiến lược phát triển thuỷ sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngành thủy sản đã đặt ra mục tiêu giảm dần sản lượng khai thác, thông qua việc giảm số lượng tàu cá khai thác. Đặc biệt là giảm dần các nghề khai thác hủy diệt, khai thác ven bờ, tiến tới loại bỏ những nghề đánh bắt bằng lưới cào, bằng vật liệu nổ (mìn, pháo...) ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản. Đây cũng trong những nghề gây ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển. Việc ký Quy chế phối hợp sẽ giúp hai bên quản lý tốt hơn đối với lĩnh vực mình phụ trách.

Để có cơ sở đánh giá các hoạt động phối hợp, hàng năm hai bên cũng sẽ cần xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức sơ kết hàng năm. Quan trọng nhất là việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo chủ đề cho các đối tượng ngư dân, con em ngư dân, tập huấn cho các thuyền trưởng, chủ tàu theo hằng tháng, hằng năm các quy định trong việc đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống đường ống dẫn khí, thông tin vị trí các hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển để người dân nắm bắt và chủ động tránh, khai thác thủy sản trong vùng an toàn.

Bên cạnh đó, hai bên cần nghiên cứu hỗ trợ triển khai mô hình đào tạo chuyển đổi nghề, cải hoán tàu cá cho ngư dân để hoạt động các ngành nghề khai thác có hiệu quả, bền vững hơn góp phần đảm bảo an toàn hệ thống đường ống dẫn khí.

Ông Đỗ Đức Thái, Phó phụ trách Ban An toàn Sức khỏe Môi trường PV GAS cho biết, PV GAS đã xây dựng Phân hệ phần mềm quản lý hành lang an toàn các đường ống dẫn khí dưới biển dựa trên dữ liệu về tàu cá của Cục Thủy sản để phục vụ cho việc quản lý, giám sát an toàn các hệ thống đường ống dẫn khí dưới biển đối với đối tượng tàu cá khai thác thủy sản. Trong quá trình triển khai đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo Cục Thủy sản và các đơn vị trực thuộc. Đến nay, phần mềm đã đưa vào vận hành thử nghiệm, trong quá trình vận hành thử nghiệm rất mong tiếp tục nhận được sự tư vấn của các đơn vị thuộc Cục Thủy sản để PV GAS hoàn thiện và đưa vào vận hành chính thức một cách có hiệu quả nhất.

Cục Thủy sản và Tổng công ty Khí Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp về bảo vệ an ninh, an toàn hệ thống các đường ống dẫn khí dưới biển.

Tại buổi lễ, hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác. Lãnh đạo Cục Thủy sản và Tổng công ty Khí Việt Nam thực hiện ký Quy chế phối hợp về bảo vệ an ninh, an toàn hệ thống các đường ống dẫn khí dưới biển. Hai bên đều quyết tâm hiện thực hóa triển khai cụ thể một cách có hiệu quả, thực chất các nội dung nhiệm vụ trong bản Quy chế đã ký kết.

PV.

 

Đăng ngày: 15/09/2023 , 21:18 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác