Quỹ tín dụng nhân dân liên xã Kim Bằng Duy trì hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững

Đăng ngày: 08/03/2022 , 11:25 GMT+7

Thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc tổ chức, sắp xếp mô hình tín dụng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) liên xã Kim Bằng được thành lập và hoạt động từ năm 2003 với tên gọi ban đầu là Qũy TDND xã Thạch Kim. Năm 2018, Quỹ mở rộng địa bàn hoạt động sang xã Thạch Bằng (nay là thị trấn Lộc Hà) huyện Lộc Hà và lấy tên là Quỹ TDND liên xã Kim Bằng như hiện nay.

Bà Ngô Thị Thăng, Giám đốc Quỹ TDND liên xã Kim Bằng chia sẻ: Năm 2021, chịu nhiều ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, hoạt động của Quỹ gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể cán bộ, nhân viên, hoạt động Quỹ vẫn duy trì và phát triển về mọi mặt, kịp thời đưa nguồn vốn phục vụ thành viên và nhân dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Có được kết quả này là nhờ lợi thế sát dân, hiểu rõ nhu cầu, khả năng kinh doanh, tài chính của từng hộ vay, việc giải quyết hồ sơ, thủ tục vay vốn tiến hành nhanh gọn, bảo đảm an toàn. Quỹ phân công cán bộ tín dụng phụ trách sát địa bàn thôn, xóm để chủ động nắm bắt thông tin khách hàng, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư... từ đó, xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Thành viên có nhu cầu vay vốn được hướng dẫn tận tình. Các món vay được kiểm tra mục đích sử dụng và đánh giá khả năng thanh toán của người vay cẩn thận. Cán bộ Quỹ cũng thường xuyên tổ chức đôn đốc thu lãi nên tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp.

Nhờ bám sát chỉ đạo của NHNN chi nhánh Hà Tĩnh, Quỹ đã tích cực triển khai các chương trình cho vay, nhanh chóng cung cấp các khoản vốn vay kịp thời phục vụ sản xuất, tạo lòng tin trong nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đặc biệt, với mục tiêu “Nhanh gọn - thuận lợi - uy tín - an toàn - hiệu quả” kết hợp những bước đi và cách làm phù hợp, Quỹ đã không ngừng lớn mạnh, trở thành địa chỉ tin cậy của các thành viên và người dân.

Kết thúc năm 2021, toàn quỹ có 2015 thành viên với tổng nguồn vốn 140 tỷ đồng; huy động hơn 110 tỷ đồng; dư nợ cho vay hơn 130 tỷ đồng. Trong năm, Quỹ đã giải quyết cho hàng ngàn lượt thành viên tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thông qua nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đã phát triển kinh tế hiệu quả, tạo nhiều việc làm cho người lao động địa phương. Song song với hoạt động kinh doanh, Quỹ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Mỗi năm quỹ dành hơn 300 xuất quà tặng cho những gia đình chính sách, khó khăn, nạn nhân chất độc da cam…

Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng từ Quỹ TDND liên xã Kim Bằng đang là “đòn bẩy” vững chắc thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, Quỹ thực hiện tốt nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật, tiếp tục phát triển về quy mô hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tín dụng, năng lực quản trị điều hành, an toàn thanh khoản, phấn đấu đưa hoạt động của Quỹ phát triển ngày càng vững mạnh về mọi mặt, góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, nuôi trồng thủy hải sản tại địa phương./.

Tuấn Thành

Đăng ngày: 08/03/2022 , 11:25 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác