Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo

Đăng ngày: 16/03/2023 , 15:49 GMT+7

Ngành công nghiệp chế tạo đang là lĩnh vực tạo sức hấp dẫn, thu hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thể hiện ở vốn FDI vào ngành thường chiếm tỷ lệ cao nhất về số dự án và vốn đăng ký.

 

Tiến sỹ Trương Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Trong năm 2022, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 14,96 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng vốn đầu tư đăng ký và  đã có 107 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam trong 11 tháng năm 2022. Trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Nhật Bản đang đứng thứ hai với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2022.

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ các nước CLMV của Trung tâm Thương mại, Đầu tư và Du lịch ASEAN - Nhật Bản (AJC), Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương thực hiện báo cáo nghiên cứu về chiến lược phát triển hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo.

Nhằm chính thức công bố báo cáo nghiên cứu trên cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, ngày 09 tháng 3 năm 2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục XTTM phối hợp với Trung tâm AJC tổ chức Hội thảo “Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chủ trì Hội thảo có ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương. Tham dự Hội thảo có gần 150 đại biểu bao gồm đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, đại diện các cơ quan hữu quan, cùng các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Tại Hội thảo, Tiến sỹ Trương Chí Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát, báo cáo nghiên cứu về hiện trạng liên kết của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, cũng như nêu ra một số giải pháp, khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả, phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam. Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban Kế hoạch Kinh Doanh và Đối Ngoại, Công ty Ôtô Toyota Việt Nam, đã chia sẻ bài học kinh nghiệm, sự thành công của Toyota Việt Nam góp phần phát triển ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam. Bà Lê Huyền Nga, Trưởng phòng Công nghiệp hỗ trợ cũng đã có bài trình bày giới thiệu về chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại VN. Từ đầu cầu Indonesia, đại diện Hiệp hội Phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp chế tạo Indonesia cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của Indonesia trong việc đào tạo kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực của mình theo mô hình làm việc của Nhật.

Hội thảo “Phát triển liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các công ty đa quốc gia trong ngành công nghiệp chế tạo” đã được tổ chức thành công tốt đẹp và là bước khởi đầu cho kế hoạch mở rộng, tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối thực tiễn trong khuôn khổ Chương trình liên kết các khối doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp, qua đó tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực bao trùm, bền vững.

PV.

 

Đăng ngày: 16/03/2023 , 15:49 GMT+7

Tin liên quan