Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP HCM trong tương lai

Đăng ngày: 15/04/2022 , 21:00 GMT+7

Đó là chủ đề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 (HEF 2022) vừa khai mạc sáng nay (15/4) tại TP HCM. Tham dự HEF 2022 có GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

HEF 2022 thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước

Với quy mô đô thị hơn 10 triệu người, TP HCM đóng góp khoảng 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách quốc gia, là nơi hội tụ gần 40% số lượng doanh nghiệp hoạt động theo luật doanh nghiệp và nhất là tiềm lực về khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thế giới đang có 2 nền kinh tế là kinh tế kỹ thuật số và kinh tế truyền thống. Kinh tế kỹ thuật số ngày càng trở nên mạnh mẽ, áp đảo kinh tế truyền thống. Để triển khai thực hiện Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị, Đại hội Đảng bộ TP HCM lần 11 đã đặt mục tiêu năm 2025 kinh tế số chiếm 25% tỷ trọng GRDP, đến năm 2030 trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế tài chính thương mại, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á, kinh tế số chiếm 40% GRDP.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên khai mạc HEF 2022

Diễn đàn hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng với TP HCM, chúng tôi mong muốn lắng nghe các chuyên gia, trước hết là các lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế nhằm tìm mô hình kiến tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy kinh tế số, đáp ứng phát triển thành phố trước mắt và lâu dài, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Kinh tế TP HCM với  đặc điểm hơn 95% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng với hơn 300 ngàn hộ sản xuất kinh doanh cá thể. Chuyển đổi số sẽ nâng cao hiệu quả, năng suất và sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong mọi ngành kinh tế, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức. Trong đó nổi bật là yếu tố nhân lực kể cả 2 khía cạnh: nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nhân lực dôi dư do không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong từng doanh nghiệp.

Đánh giá cao lợi thế của đầu tàu kinh tế cả nước, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng TP HCM là nơi phát triển với nhiều đột phá, có khu công nghệ cao sớm nhất cả nước, có đội ngũ công nghệ thông tin phát triển mạnh. Muốn chuyển đổi số, kinh tế số yêu cầu quan trọng là tiếng Anh, TP HCM phát triển tốt hơn. Ngoài ra, TP.HCM có tỷ lệ người dân tham gia internet, sử dụng điện thoại di động cao nhất nước. Không có cái này đừng bàn đến chuyển đổi số, đây không phải công việc chỉ của các nhà hoạch định.  Đây là lợi thế để chúng ta thấy thật ra TP HCM đã thực hiện chuyển đổi số ở phạm vi tham gia của người dân từ rất sớm.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng TP HCM là nơi phát triển với nhiều đột phá

Để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế số, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý TP HCM cần thực hiện các nhiệm vụ sau: Một là, tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút và khai thác tốt mọi nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, tức là nền kinh tế thực. Vì chỉ khi có nền kinh tế mạnh, hàng hóa dịch vụ dồi dào thì mới là nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế số, kinh doanh trực tuyến hay các dịch vụ cao cấp khác. Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP HCM trong việc đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, rà soát các bất cập về thể chế, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự để giải quyết các điểm nghẽn trong phát triển.

Hai là, kinh tế số là vấn đề mới đối với Việt Nam, nhưng không mới đối với nhiều quốc gia, đã hình thành các khuôn khổ, cách tiếp cận chung có tính chất toàn cầu, với bản chất không biên giới. Do đó, cần tăng cường hợp tác, trao đổi và học hỏi các quốc gia, các đối tác, bạn bè quốc tế. Trong Diễn đàn kinh tế số này, tôi hoan nghênh TP HCM đã mời được nhiều tổ chức quốc tế uy tín, nhiều quốc gia và địa phương nước bạn tham dự và chia sẻ. Tuy nhiên, cần học hỏi một cách nghiêm túc, bài bản và liên tục mới hấp thụ được các tinh hoa, các bài học quý báu của bạn bè quốc tế. Cũng lưu ý, việc vận dụng vào thực tế cần đảm bảo tính đặc thù của Việt Nam và TP HCM, không máy móc.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý TP HCM cần thực hiện 5 nhiệm vụ

Ba là, định hướng chung và chiến lược quốc gia về kinh tế số, xã hội số đã có, vấn đề còn lại là triển khai nhanh chóng và hiệu quả vào các hoạt động thực tế của TP HCM. Phương châm về thực hiện chuyển đổi số, kinh tế số là “tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, cách làm thực tiễn, cụ thể”. Tuyệt đối không thể triển khai theo kiểu phong trào, vì chắc chắn sẽ dẫn đến lãng phí nguồn lực, không hiệu quả. Muốn vậy cần có kế hoạch chi tiết, khả thi với các giải pháp đồng bộ, tạo cơ hội để các bên có liên quan tham gia vào chuyển đổi số, kinh tế số. Chính quyền phải là người dẫn dắt, khai phá, tạo điều kiện cho sự phát triển, thu hút doanh nghiệp, cá nhân tham gia trong một hệ sinh thái chung. Cách làm là những vấn đề đã có quy định hay được thực tiễn chứng minh là đúng, thì tiếp tục thực hiện; còn những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì đề xuất thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng từng bước, không cầu toàn, không nóng vội.

Bốn là, trong giai đoạn trước mắt, trong khi tiếp tục đầu tư hạ tầng số và cải thiện các hạ tầng thiết yếu khác, tôi cho rằng, một việc rất quan trọng nhưng ít tốn kém là nâng cao nhận thức, trình độ và kỹ năng của nhân lực tham gia chuyển đổi số và kinh tế số. Chỉ khi nhận thức đúng, tức hiểu rõ và ủng hộ, doanh nghiệp mới dành thời gian, tiền bạc cho sự thay đổi có tính chất cách mạng này, khi đó việc mới thành công. Trong đó, sự chuyển biến nhận thức thực sự cần bắt đầu từ các cán bộ công chức trong bộ máy chính quyền.

Năm là chú trọng bảo đảm an toàn an ninh mạng trong chuyển đổi số, kinh tế số, đây là vấn đề quan trọng đặc biệt hiện nay. Thời gian tới, vấn đề an toàn an ninh mạng là nhiệm vụ thường xuyên liên tục cần thích ứng linh hoạt với diễn biến mới.

HEF 2022 xoay quanh 4 chủ đề chính là: Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TPHCM, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030; Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TP HCM: định hướng 2025 và tầm nhìn 2030; Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: thách thức và giải pháp; Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Bình Minh, Ảnh: LT, HT

Đăng ngày: 15/04/2022 , 21:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác