EU hối thúc Mỹ hợp tác kiểm soát các tập đoàn công nghệ khổng lồ

Đăng ngày: 28/01/2021 , 10:41 GMT+7

Chủ tịch EC kêu gọi Mỹ cùng EU tạo ra bộ quy tắc kinh tế kỹ thuật số có giá trị trên toàn thế giới bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cũng như đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hối thúc chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hợp tác với cơ quan này để kiểm soát hoạt động của các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2021, bà von der Leyen nêu rõ: "Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra bộ quy tắc kinh tế kỹ thuật số có giá trị trên toàn thế giới: từ bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cho đến đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng quan trọng. Bộ quy tắc đó sẽ dựa trên các giá trị của chúng ta."

Tháng 12/2020, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố dự thảo luật mang tính bước ngoặt, nhằm hạn chế hoạt động của những "gã khổng lồ" Internet tại liên minh gồm 27 quốc gia này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ trên toàn toàn cầu, trong đó bao gồm cả ở Mỹ, nơi Google và Facebook đang đối mặt những vụ kiện chống độc quyền.

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm biện pháp phong tỏa khả năng thống trị thị trường của các công ty này, đồng thời hối thúc những doanh nghiệp này có trách nhiệm hơn với những nội dung xuất bản trực tuyến.

Bà Ursula von der Leyen nêu rõ: "Mô hình kinh doanh của các nền tảng trực tuyến không chỉ tác động đến vấn đề cạnh tranh công bằng và tự do, mà còn tác động tới nền dân chủ, an ninh và chất lượng thông tin của chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta cần kiềm chế sức mạnh của những các công ty kỹ thuật số lớn này."

Viện dẫn làn sóng bạo loạn ở Đồi Capitol (Mỹ) thời gian gần đây, Chủ tịch EC cho rằng điều này đã thể hiện rõ "mặt trái của thế giới kỹ thuật số" trong việc truyền bá những thông điệp thù địch và những thông tin sai lệch.

Bà khẳng định cần có những quy định pháp lý để quản lý sự tự do ngôn luận trong những phát biểu trực tuyến, đồng thời không nên phó mặc vấn đề này cho các công ty công nghệ./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Theo: https://www.vietnamplus.vn/eu-hoi-thuc-my-hop-tac-kiem-soat-cac-tap-doan-cong-nghe-khong-lo/691755.vnp

Đăng ngày: 28/01/2021 , 10:41 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác