Đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tạo sức bật mới

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Thời gian qua, mặc dù gặp không ít khó khăn đặc biệt là sự ảnh hưởng năng nề của đại dịch Covid-19 nhưng sản xuất công nghiệp của Quảng Bình vẫn duy trì mức tăng trưởng khá. Bình quân giá trị sản xuất công nghiệp tăng 8,5%, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng bình quân mỗi năm 7,6%. Riêng giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2020 đạt 13.310 tỷ đồng. Phát huy những kết quả đã đạt được, ngành Công Thương Quảng Bình sẽ tập trung thu hút đầu tư để thực hiện các dự án trọng điểm, tạo sức bật mới.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh tại Hội nghị kết nối giao thương

Phát triển từ các lợi thế sẵn có

Hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp đã được tỉnh Quảng Bình quan  tâm đầu tư mạnh mẽ. Điều này tạo điều kiện thu hút đầu tư, khai thác tốt thế mạnh sẵn có của địa phương để phát triển công nghiệp. Thời gian qua, Sở Công thương Quảng Bình đã chủ động tham mưu UBND tỉnh có những giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn của ngành, tăng cường làm việc với các Bộ ngành trung ương, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để xúc tiến triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, Nhiệt điện Quảng Trạch II, Điện gió B&T, Điện mặt trời Dowha Lệ Thủy và các dự án điện gió, mặt trời, điện sinh khối, đang đề xuất bổ sung quy hoạch; các dự án đường dây 500kV mạch 3, đường dây 200kV mạch 2, đường dây và trạm biên áp 110kV. Đến nay, một số dự án công nghiệp đã hoàn thành và đang đưa vào hoạt động góp phần tăng năng lực sản xuất công nghiệp tỉnh Quảng Bình như: Dự án Nhà máy điện mặt trời 49.5MWp Dowha – Lệ Thủy đã được đóng điện ngày 22/12/2020, Dự án Nhà máy sản xuất gỗ ván ép Quảng Phát và Ván ép Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển Thăng Long, hệ thống thu hồi nhiệt thải phát điện Nhà máy xi măng Sông Gianh (công suất 7,5MW) và Nhà máy clinker Văn Hóa (công suất 9,5MW),các Nhà máy gạch không nung Liên Hương tại Minh Hóa, Nhà máy gạch Đồng Hới (KCN Bắc Đồng Hới) của Công ty Gốm sức Cosevco, Dự án Nhà máy chế biến Nông sản Công ty CP chế biến Nông sản TAMICO (KCN Bắc Đồng Hới). Bên cạnh đó, một số dự án trọng điểm cũng đang trong quá trình triển khai xây dựng: Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch II, Dự án Cụm trang trại điện gió B&T công suất 2532MW, Dự án Nhà máy Thủy điện La Trọng công suất 22MW…

Ngoài ra, Khu kinh tế Hòn La thuộc huyện .Quảng Trạch được quy hoạch với tổng diện tích tự nhiên 10.000 ha, trong đó đất liền là 8.900 ha, mặt biển và đảo là 1.100 ha. Đây là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp phụ trợ theo Quy hoạch Nam Hà Tĩnh – Bắc Quảng Bình. Khu kinh tế Hòn La là nơi tập trung các ngành công nghiệp trọng điểm của tỉnh Quảng Bình như công nghiệp phụ trợ, sản xuất điện năng, đóng tàu, công nghiệp xi măng, sản xuất thủy tinh cùng các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Đẩy mạnh khuyến công và xúc tiến thương mại

Sở Công thương Quảng Bình đã  chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tập trung xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới, năng lượng mới phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương; tăng cường hỗ trợ đầu tư công nghệ, thiết bị mới, đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; triển khai hiệu quả hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu đối với sản phẩm công nghiệp nông thôn; đồng thời kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí khuyến công đảm bảo đúng đối tượng, mục đích và quy định của pháp luật.

Nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động XTTM được nâng cao và việc đầu tư cho hoạt động XTTM của các đơn vị, doanh nghiệp đã được chú trọng. Công tác tham gia Hội chợ, triển lãm, Hội nghị Kết nối cung cầu hàng hóa là một trong những hoạt động nổi bật, đây là một trong những kênh XTTM hiệu quả nhất, đã và đang tạo được sức lan tỏa lớn góp phần tạo ra nguồn cung sản phẩm đa dạng, chất lượng cho người tiêu dùng, đồng thời, giúp các hợp tác xã tìm được đầu ra ổn định cho nông sản, hàng hóa. Năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã mời gọi và hỗ trợ 12 lượt doanh nghiệp tham gia 12 gian hàng tại các Hội chợ, Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa lớn trong nước. Gian hàng của tỉnh Quảng Bình đã tạo được ấn tượng tốt đẹp, thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, mua sắm, giao dịch và ký kết hợp đồng. Thông qua các hội chợ, triển lãm, hàng hóa của các doanh nghiệp, các sản phẩm địa phương được người tiêu dùng trong cả nước và nước ngoài biết đến nhiều hơn.

Việc đẩy mạnh hoạt động giao thương góp phần nâng cao năng lực và thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà cung cấp, doanh nghiệp xuất khẩu tại tỉnh.Tại các buổi giao thương, cán bộ ngành Công Thương được tiếp xúc, trao đổi các kinh nghiệm, từ đó tìm ra các giải pháp cụ thể, hiệu quả để góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

PV.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số 5/2021

 

Đăng ngày: 01/06/2021 , 08:15 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác