Chính thức phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021

Đăng ngày: 23/08/2021 , 15:55 GMT+7

Sáng ngày 23/8, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) đã tổ chức Lễ phát động các Giải thưởng hiệu quả năng lượng năm 2021.

Cụ thể, các giải thưởng bao gồm: Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng năm 2021; Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021; Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021”.

Lễ phát động diễn ra dưới hình thức trực tuyến với 50 đại biểu tham gia là đại diện đến từ: Bộ Công Thương, Hội VECEA, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và một số doanh nghiệp, cơ quan thông tấn, báo chí.

Lễ phát động diễn ra dưới hình thức trực tuyến với 50 đại biểu tham gia

Theo thống kê của Bộ Công Thương, đã có trên 90% thiết bị gia dụng được dán nhãn năng lượng kể từ khi áp dụng Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/7/2013. Chương trình đã mang lại hiệu ứng tốt trong việc loại bỏ tiêu thụ bóng đèn sợi đốt, nâng hiệu suất năng lượng đối với 06 loại sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng như máy biến áp, điều hoà không khí, nồi cơm điện, quạt điện, đèn huỳnh quang ống, CFL.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Trịnh Quốc Vũ cho biết, đây là một Chương trình ý nghĩa trong việc tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao, bên cạnh đó, từng bước chuyển dịch thị trường và loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng. Các doanh nghiệp đạt tiêu chí theo các thể lệ ban hành sẽ nhận được chứng nhận, bằng khen của Bộ Công Thương. Đặc biệt, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Ngoài ra, người tiêu dùng khi muốn tìm hiểu về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm mình lựa chọn cũng có thể dễ dàng tham khảo thông tin ngay trên điện thoại thông minh (tại địa chỉ: https://tietkiemnangluong.com.vn/top-runner).

Ông Nguyễn Thăng Long, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, Hội đồng giám khảo các giải thưởng là các chuyên gia đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội ngành nghề liên quan có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Hội đồng sẽ làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch, dựa trên các thông số kỹ thuật để thực hiện đánh giá các giải pháp, công nghệ sử dụng, thiết bị, sản phẩm đăng ký giải thưởng.

Nhằm tổ chức thành công các hoạt động, bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức quốc tế. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua GIZ đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Markus Bissel – Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng/Dự án 4E do GIZ triển khai chia sẻ, Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp đầu tiên được tổ chức thành công vào năm 2017. Hơn 350 giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên hiệu quả và các mô hình thân thiện với môi trường đã được xác định và trở thành những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất cho nhiều công ty. Tiếp nối thành công đó, Giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2021 sẽ tìm kiếm các doanh nghiệp xuất sắc nhất trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng.

Ban Tổ chức kỳ vọng giải thưởng sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia với nhiều công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt chứng nhận, góp phần thực hiện thành công Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia các giải thưởng bắt đầu từ 25/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021. Sau khi thời gian nhận hồ sơ kết thúc, hội đồng kỹ thuật sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt tiêu chí xét tặng giải thưởng.

Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ theo cả 2 hình thức là bản giấy và bản điện tử; và tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình gửi hồ sơ tham dự Giải thưởng.

Dự kiến sẽ công bố và trao giải vào tháng 11 năm 2021.

https://moit.gov.vn/.../chinh-thuc-phat-dong-cac-giai...

PV.

Đăng ngày: 23/08/2021 , 15:55 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác