Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu để ổn định nguồn cung

Ngày đăng: 09/03/2026 10:26 | Lượt xem: 2036

Trước biến động của thị trường năng lượng toàn cầu, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với một số mặt hàng xăng, dầu và nguyên liệu sản xuất xăng, dầu. Dự thảo nghị định được xây dựng theo trình tự, thủ tục rút gọn với mục tiêu là giúp doanh nghiệp chủ động nguồn nhập khẩu, góp phần ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.               

Ảnh minh họa

Theo tờ trình của Bộ Tài chính, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn, xung đột tại Trung Đông đã khiến giá năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt, biến động mạnh. Nguồn cung xăng dầu có dấu hiệu gián đoạn, giá dầu thô thế giới có xu hướng tăng cao, bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn cung và thị trường xăng dầu trong nước.

Hiện nay, phần lớn xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam đến từ các nước ASEAN và Hàn Quốc, với thuế suất 0% theo các hiệp định thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, để được hưởng mức thuế này, hàng hóa phải có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O). Trong khi đó, lượng xăng dầu dự trữ tại các kho của các nước có FTA không nhiều và một phần hàng hóa không có C/O. Vì vậy, việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu MFN về 0% được xem là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể nhập khẩu từ các nguồn không có C/O. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu MFN đối với một số mặt hàng xăng dầu xuống 0% nhằm giúp các thương nhân đầu mối đa dạng nguồn cung và chủ động nhập khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 4/3/2026 về việc đánh giá tác động của xung đột Trung Đông, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu.

Theo cơ quan soạn thảo, việc ban hành Nghị định nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đồng thời bảo đảm cân đối nhu cầu sử dụng năng lượng trước mắt với dự trữ năng lượng lâu dài. Việc điều chỉnh cũng nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế “hai con số”.

Theo đề xuất, chính sách này sẽ được áp dụng đến hết ngày 30/4/2026. Trường hợp cần kéo dài thời gian áp dụng, Bộ Công Thương sẽ có ý kiến đề xuất để Bộ Tài chính chủ trì tổng hợp, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết kéo dài thời gian hiệu lực của Nghị định./.

PV

Link nội dung: https://doanhnghiepvathuongmai.vn/bai-viet/bo-tai-chinh-xem-xet-dieu-chinh-thue-nhap-khau-xang-dau-de-on-dinh-nguon-cung.phtml