Thị trường bất động sản năm 2021: Đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu

Đăng ngày: 08/01/2021 , 12:34 GMT+7

Năm 2020, thị trường bất động sản TP.HCM, ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự tăng so với năm 2019, các phân khúc còn lại đều sụt giảm cả về nguồn cung mới lẫn sức cầu. Trong khi đó, Bình Dương trỗi lên với nguồn cung mới lên đến 5.627 sản phẩm đất nền và khoảng 10.526 căn hộ, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới nhà phố, biệt thự với 2.749 căn. Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông".

Năm 2020, TP.HCM khan hiếm nguồn cung đất nền mới

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận do Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam) tổ chức vào sáng ngày 7/1 cho thấy trong năm 2020, khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có khoảng 84 dự án mở bán  với khoảng 13.179 nền đất. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 8.519 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nền nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có dòng vốn tốt.

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung do quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Bình Dương dẫn đầu nguồn cung với khoảng 43% nguồn cung mới toàn thị trường với 5.627 nền. Tại TP.HCM, nguồn cung mới đến từ 7 dự án (564 nền),bằng 33% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59% (khoảng 334 nền),bằng 21% so với năm 2019.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tập trung ở TP.HCM và Bình Dương. Trong năm qua, TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 88 dự án mở bán (khoảng 30.042 căn),tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Bình Dương. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 26.313 căn, chiếm xấp xỉ 87,6% nguồn cung mới. Bình Dương nổi lên là tâm điểm của thị trường căn hộ với hàng loạt dự án mở bán, cung ứng khoảng 10.526 căn, chiếm 35,1% tổng nguồn cung mới.

Tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ tiếp tục xu hướng giảm từ năm 2019. Năm 2020, TP.HCM có khoảng 56 dự án mở bán (khoảng 17.579 căn),bằng 71,7% cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 86,6% (khoảng 15.229 căn),bằng 66,2% so với năm 2019. Căn hộ hạng A dẫn đầu thị trường trong khi căn hộ hạng C gần như vắng bóng. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong năm. Mặt bằng giá sơ cấp tăng mạnh, tuy nhiên thanh khoản giao dịch thứ cấp giảm sút.

Riêng phân khúc nhà phố,biệt thự, nguồn cung  lẫn sức cầu tăng so với năm 2019. Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, nguồn cung mới nhà phố, biệt thự gia tăng trong năm 2020, tập trung ở Đồng Nai (38% tổng nguồn cung mới) và TP.HCM (34% tổng nguồn cung mới). Thị trường chứng kiến sự xuất hiện những khu đô thị lớn có quy mô hàng trăm hecta, được phát triển bài bản, đầy đủ tiện ích. Nhìn chung, các khu đô thị này đều có vị trí hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi ở quận vùng ven TP.HCM hoặc khu vực giáp ranh TP.HCM.

Ở TP.HCM, tuy nguồn cung mới và lượng tiêu thụ gia tăng nhưng ghi nhận cho thấy đa phần tập trung ở Quận 9. Theo đó, TP.HCM có 18 dự án mới mở bán (khoảng 2.504 căn),tăng 59% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 76% (khoảng 1.891 căn),tăng 75% so với năm 2019. Khu Đông với thông tin thành lập thành phố Thủ Đức tiếp tục là tâm điểm của thị trường, dẫn đầu nguồn cung và sức cầu. Ngoại trừ khu Đông, mặt bằng giá sơ cấp hầu như không thay đổi, trong khi giao dịch thứ cấp giảm nhẹ do ảnh hưởng của đại dịch.

Ảm đạm nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, biệt thự biển với nguồn cung và lượng tiêu thụ thấp kỷ lục nhất trong 5 năm qua.

 Toàn thị trường đón nhận 541 căn biệt thự biển đến từ 10 dự án, bằng 21% so với năm 2019 (2.606 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 44% (khoảng 239 căn),bằng 12% so với năm trước.

Giao dịch trên thị trường tập trung ở những dự án mới, được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín với đầy đủ hệ sinh thái và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế. Nhìn chung, tồn kho biệt thự biển trên thị trường hiện nay phần lớn đến từ những dự án cũ được mở bán từ trước đó.

Phân khúc nhà phố, shophouse biển trong khu phức hợp dần hồi phục và tiếp tục thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đặc biệt ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, Condotel; theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam, gần như rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Cả năm 2020 có 3 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 525 căn, chỉ bằng 5% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 65% (342 căn),bằng 4% so với năm 2019. Giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án mới mở bán của các chủ đầu tư lớn với pháp lý minh bạch và tiến độ xây dựng đảm bảo.

Những thị trường từng dẫn đầu về phát triển condotel như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng,… từ đầu năm 2020 đến nay không ghi nhận dự án mới mở bán, lượng tiêu thụ khá thấp và gần như không phát sinh giao dịch.

Ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trình bày những chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô cho năm 2021

Tương tự giai đoạn 2013 - 2015, thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 cũng đối mặt nhiều thách thức với ảnh hưởng kép từ đại dịch và đà suy giảm kéo dài từ năm 2019. Do sự siết chặt quy trình thủ tục cấp phép dự án của các cơ quan Nhà nước, nguồn cung dự án mới tiếp tục sụt giảm đáng kể. Tại TP.HCM, thị trường gần như vắng bóng loại hình căn hộ hạng C trong khi nhu cầu ở phân khúc này còn rất lớn. Cùng lúc đó, dù nguồn cung mới giảm mạnh, mặt bằng giá vẫn liên tục tăng cao. Đặc biệt, mức giá sơ cấp ở các giai đoạn sau tăng trung bình 10% - 15% so với giá bán ở giai đoạn trước. Điều này làm khả năng sở hữu nhà cho người có nhu cầu ở thực với nguồn tài chính không cao càng trở nên khó khăn.

Năm 2021, đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Nhiều chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản được ban hành năm 2020 bắt đầu có hiệu lực, như Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các Thông tư, nghị định về phát triển các loại hình bất động sản…đang tác động tích cực và dự báo tạo ra những kịch bản lạc quan cho nhà đầu tư trong năm 2021.

Báo cáo triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2020 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế xác định, kinh tế Việt Nam sẽ đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á. Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021, mức tăng trưởng thuộc hàng đầu thế giới. Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 2,91%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,23% trong năm 2020. Vì vậy, có thể khẳng định, sức chịu đựng và khả năng phục hồi tốt của nền kinh tế Việt Nam trước đại dịch Covid-19 là yếu tố quan trọng để thúc đẩy dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản năm 2021.

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Sức cầu dự báo tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. Ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố,biệt thự được dự báo hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung toàn thành. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Việt Nam trình bày chủ đề “Lực đẩy cho thị trường 2021”

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam; năm 2021 cần có lực đẩy rất lớn để thị trường bất động sản khởi sắc. Cụ thể như chính sách pháp lý phải được bổ sung hoàn thiện hơn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ thủ tục, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường. Đặc biệt, hạ tầng giao thông phải được đẩy nhanh hơn, quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được ban hành hướng dẫn cụ thể hơn để doanh nghiệp và người dân chủ động có chiến lược phát triển phù hợp. Riêng doanh nghiệp bất động sản nên đa dạng hóa kênh tiếp cận nguồn vốn mới từ thị trường chứng khoán, quỹ đầu tư ngoại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để cải tiến chất lượng dịch vụ và tối ưu chi phí. Quan trọng hơn hết, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật, tránh những sai phạm gây bất ổn cho thị trường và xã hội. Trong dài hạn, dự án đáp ứng các tiêu chí xanh và bền vững sẽ mang lại nhiều giá trị cho người mua, chủ đầu tư và cả cộng đồng. Do đó, bất động sản xanh và bền vững nên được các chủ đầu tư chú trọng hướng tới trong tương lai gần…

Hoàng Minh

Đăng ngày: 08/01/2021 , 12:34 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác