Một số đề xuất của VASI hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT ứng phó với đại dịch Covid-19

Đăng ngày: 21/05/2021 , 09:00 GMT+7

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - VASI đã thực hiện khảo sát về ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đề xuất của hội viên. Sau khảo sát cho thấy doanh nghiệp CNHT luôn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về phòng chống dịch, nhưng vẫn thường trực nguy cơ lây nhiễm, đe dọa ngừng sản xuất. VASI đã có văn bản đề với Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành về các vấn đề liên quan tới tiêm Vaccine phòng Covid-19 và hỗ trợ sau Covid-19 cho hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT.

Ảnh minh hoạ. Nguồn internet

Hiện nay, các doanh nghiệp CNHT đều có nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp, nguy cơ ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cao. Để thực hiện được mục tiêu kép của Chính phủ, là vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, VASI đã có văn bản đề xuất gửi tới Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19, Bộ Y Tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương về các vấn đề liên quan đến nhu cầu tiêm Vaccine Covid 19 và các hỗ trợ sau Covid 19. Cụ thể:

1. Doanh nghiệp CNHT đều hoạt động tại các khu công nghiệp, nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực, đe dọa gián đoạn sản xuất và gây tổn hại lớn đến chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và trên toàn cầu. Do đó, VASI đề nghị Chính phủ xếp nhóm các doanh nghiệp sản xuất vào đối tượng ưu tiên được tiêm vaccine sớm nhất, bảo đảm hoạt động liên tục, đóng góp cho nền kinh tế và giữ vững uy tín, hình ảnh của Việt Nam trong công nghiệp chế tạo toàn cầu.

2. Về chi phí, nếu Chính phủ có chủ trương xã hội hóa, hầu hết các doanh nghiệp CNHT sẵn sàng chi trả chi phí tiêm vaccine cho người lao động của doanh nghiệp mình.

3. Cần thống nhất trong việc cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine, như cơ quan cấp, hình thức cấp, nên có QR code... để đảm bảo kiểm soát tốt và tạo thuận lợi cho người dân đi lại trong và ngoài nước.

4. Năm 2020 và 2021, đại dịch Covid đã tác động rất lớn đến doanh nghiệp CNHT. Điển hình là: (i) Chi phí sản xuất tăng cao, như: giá nguyên vật liệu tăng vọt, nhiều loại gấp 2 lần so với 2019; phát sinh khoản chi phí phòng chống dịch để đảm bảo sản xuất; các chi phí logistics gia tăng (ii) Đơn hàng cũ giảm, khó tiếp cận khách hàng và đơn hàng mới, làm doanh thu 2020 giảm trung bình 30% so với 2019 (iii) Nhân sự không ổn định, do có trường hợp phải cách ly hoặc giãn cách xã hội; tuyển dụng và giữ chân lao động khó, vì gia tăng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam của các công ty nước ngoài (iv) Do có sự điều chỉnh chuỗi cung ứng trên toàn cầu, khoảng 20% doanh nghiệp CNHT có cơ hội gia tăng đơn hàng và mở rộng sản xuất, thì lại gặp khó khăn khi giá thuê đất tại các khu công nghiệp hiện quá cao, tín dụng ưu đãi không tiếp cận được, không đủ vốn để đầu tư mở rộng sản xuất...

Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như tận dụng hiệu quả các cơ hội mà đại dịch có thể đem lại, VASI kính đề nghị các cơ quan Chính phủ có các giải pháp thiết thực, hiệu quả, để có thể giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất, nhu:

- Thống nhất các quy tắc phân loại chống dịch Covid-19 chung trên cả nước, tránh tình trạng địa phương hoá quá mức, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp;

- Gia hạn các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp năm 2020 đến hết 2021, giảm bớt các yêu cầu và điều kiện để doanh nghiệp có thể tiếp cận được; Giãn nộp các khoản thuế và nghĩa vụ thêm từ 6 tháng - 1 năm, như: giãn nộp các loại phí bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Kinh phí công đoàn),giãn nộp thuế đất, các khoản nộp thuế VAT;

- Hỗ trợ giảm lãi suất vay từ ngân hàng thương mại;

- Hỗ trợ tiếp cận mặt bằng sản xuất phù hợp với quy mô nhỏ của doanh nghiệp CNHT (dưới 1000 m2) và giảm giá thuê đất;

- Có giải pháp dài hạn và bền vững về đảm bảo ổn định nguồn nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành sản xuất chế tạo.

Nguyện vọng lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp CNHT hiện nay là Chính phủ đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine và ưu tiên cho đối tượng là người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất. Doanh nghiệp CNHT sẵn sàng ủng hộ và đồng hành với Chính phủ để có thể thực hiện xã hội hóa việc tiêm vaccine sớm nhất.

PV.

Đăng ngày: 21/05/2021 , 09:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác