Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam

Đăng ngày: 17/04/2022 , 09:13 GMT+7
Niềm tin của các doanh nghiệp Châu Âu vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng, theo kết quả mới nhất của báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Chỉ số Môi trường Kinh doanh Quý I-2022

Trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73 điểm phần trăm, đạt mức cao nhất kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Con số này tăng 12 điểm phần tram so với quý IV năm 2021, bên cạnh mức tăng gần 58 điểm so với quý III/2021. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện lạc quan hơn, với việc Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch và tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế. BCI có khả năng duy trì xu hướng đà tăng này trong quý tới, với triển vọng kinh doanh lạc quan hơn.

BCI là báo cáo định kỳ thể hiện ý kiến của hơn 1,200 các nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu là thành viên của EuroCham thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, cung cấp thông tin cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như đưa ra dự báo về triển vọng kinh doanh của các công ty. Nghiên cứu này được thực hiện từ năm 2013 và được YouGov Việt Nam thực hiện từ năm 2020.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu nói chung cũng đang có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. Hơn 2/3 số người được hỏi tin rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022, trong khi quý IV/2021, chỉ 58% có dự đoán tích cực. Con số này vượt xa 5% số người tham gia khảo sát dự đoán suy thoái kinh tế cho quý tới.

Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu cũng chỉ ra các dự báo quý II/2022 đầy tham vọng cho các công ty của họ, đặc biệt là khi so sánh với các dự báo quý I/2022. Gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng trong quý thứ hai của năm, so với 52% của quý trước. Tương tự như vậy, hơn 46% số người được hỏi dự đoán số lượng nhân viên sẽ tăng trong quý tới.

Lần đầu tiên BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh trong tương lai của Việt Nam. Hơn 82% số người được hỏi cho biết triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững của đất nước, phản ánh niềm tin đối với tương lai xanh của Việt Nam.

Bình luận về kết quả BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Một lần nữa, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho thấy sự ủng hộ hết lòng đối với môi trường đầu tư bình thường mới sau đại dịch của Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan sau khi các hạn chế và quy định chống dịch của Việt Nam được nới lỏng. Kết quả của cuộc khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh đã phản ánh điều này”.

Theo ông Alain Cany, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng. Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Số vốn FDI giải ngân trong quý I 2022 đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tương tự như vậy, tăng trưởng GDP quý I/2022 của Việt Nam tăng trên 5 phần trăm là điều vô cùng đáng khích lệ. “Quý trước, EuroCham đã kêu gọi những hành động cấp thiết trong việc mở cửa trở lại lĩnh vực du lịch. Điều này đã được giải quyết và chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ. Bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp đang làm việc bên ngoài Việt Nam của chúng tôi hiện có thể dễ dàng nhập cảnh vào đất nước như trong điều kiện trước khi xảy ra đại dịch”.

Với những phát triển gần đây và với việc Việt Nam ngày càng hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh. Xét thấy những người tham gia BCI đã bày tỏ sự hào hứng sâu sắc đối với Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ông Alain Cany cho biết, phát triển xanh sẽ là chủ đề chính trong các hoạt động của EuroCham xuyên suốt năm 2022, với điểm nhấn là Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022. GEFE 2022 sẽ là nền tảng trao đổi và tham gia phối hợp giữa các cá nhân và tổ chức liên quan, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ từ cả Châu Âu và Việt Nam, tất cả vì lợi ích hỗ trợ Việt Nam trong hành trình hiện thực hóa các cam kết tại COP26.

PV.

Đăng ngày: 17/04/2022 , 09:13 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác