Đẩy mạnh hợp tác công nghệ giữa DN CNHT TPHCM với các DN Hong Kong

Đăng ngày: 06/12/2022 , 20:52 GMT+7

Các doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam có các hoạt động tự động hóa tốt, quản trị sản xuất tốt nhưng vẫn thiếu những công nghệ mới, hiện đại và họ mong muốn hợp tác, chuyển giao công nghệ cùng DN Việt Nam.

Kí kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ, Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Hồng Kông và Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Oanh

Trong khuôn khổ Triển lãm Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2022 (VSIF 2022) vừa được tổ chức đầu tháng 12/2022 tại SECC Quận 7, Sở Công Thương TPHCM có tổ chức hoạt động tiếp đón đoàn DN Điện tử Hong Kong (Trung Quốc) được dẫn đầu bởi Chủ tịch Hiệp hội DN điện tử Hongkong và 12 doanh nghiệp nhóm ngành điện – điện tử đến làm việc, tham quan triển lãm và một số khu công nghiệp, kết nối DN vừa và nhỏ Việt Nam với các DN Hong Kong.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra hoạt động kí kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ, Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Hong Kong và Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung Tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM, đoàn DN đến từ Hong Kong đã đón đầu xu hướng ngành hàng điện tử rất tốt, họ làm công tác nghiên cứu và phát triển  (R&D) cho các sản phẩm về điện gia dụng rất phát triển, trong chuyến công tác tại TPHCM cũng như tham dự triển lãm,  các DN Hong Kong đánh giá các doanh nghiệp CNHT Việt Nam có các hoạt động tự động hóa tốt, hoạt động quản trị sản xuất tốt nhưng vẫn thiếu những công nghệ mới, hiện đại và họ mong muốn hợp tác, chuyển giao công nghệ cùng DN Việt Nam. Đây là những cơ hội tốt cho các DN CNHT TPHCM để có thể nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng.

Hợp tác về công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng cao hơn

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, trong chuỗi cung ứng, DN phải nâng cao giá trị gia tăng trong giai đoạn mới để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu và tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chứ chúng ta không đơn giản là àm những chi tiết linh kiện đơn giản nữa.

Để làm tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm CNHT có 2 cách. Nhiệm vụ của DN là tối ưu hóa các hoạt động quản trị, nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, DN CNHT có thể hợp tác về công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng, hợp tác với các mắt xích mới quan trọng, nhất là các DN Hàn Quốc và Nhật Bản, Hong Kong vì các DN này luôn luôn có vị trí tốt trong các chuỗi cung ứng FDI, vì họ có nhiều kinh nghiệm cũng như năng lực tốt.

Bà Oanh dẫn chứng, hãng Boeing là một ví dụ cụ thể, trong lần công bố đầu tiên tại Hà Nội trong năm 2022, khi họ thông tin rất cần các chuỗi cung ứng ở Việt Nam, và trao cho khoảng 10 nhà cung ứng đang hoạt động tại Việt Nam, thì luôn có sự hiện diện của các công ty Nhật Bản, (sản xuất các sản phẩm bề mặt, các sản phẩm chính xác). Đó là những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, và các DN CNHT, DN nhỏ và vừa Việt Nam phải tìm cơ hội hợp tác được với những "mắt xích đó" để làm sao tham gia được vào chuỗi.

Để hợp tác được với các DN, mắt xích quan trọng đó, thì bản thân các DN CNHT của Việt Nam phải nâng cao được năng lực quản trị, minh bạch trong các khâu sản xuất, vì các DN FDI Hàn Quốc Nhật Bản hay Hong Kong đánh giá rất cao việc minh bạch trong chuỗi cung ứng để có thể dễ dàng hợp tác được với nhau.

(Theo chinhphu.vn)

Đăng ngày: 06/12/2022 , 20:52 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác