Hợp đồng LiDAR nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 46 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các số nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng. Thông qua hợp đồng này, Dự án La Gàn sẽ bắt đầu triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.
 
Hợp đồng Đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESIA) được trao cho NIRAS, một tập đoàn có công ty mẹ tại Đan Mạch với nhiều kinh nghiệm đánh giá các tác động môi trường và xã hội cho các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu. NIRAS sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu phụ Việt Nam bao gồm Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3), Viện Dầu khí Việt Nam - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (VPI-CPSE), Công ty TNHH Dịch vụ Nghiên cứu & Du lịch Hoang dã (Bird Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Giá trị Bản địa và Môi trường Bền vững (CHIASE). NIRAS và các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ cùng thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm thiểu tối đa bất kỳ tác động tiêu cực nào của Dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

LiDAR nổi (Floating LiDAR) là một phao nổi có gắn thiết bị LiDAR có thể đo tốc độ gió ở độ cao lên đến 250m hoặc cao hơn trong điều kiện thời tiết tốt 

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu:“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến ​​việc ký kết Hợp đồng LiDAR nổi và Hợp đồng ESIA hôm nay. Việc ký kết này đánh dấu bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, mà còn đối với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Tôi tin rằng sự hợp tác giữa các công ty quốc tế có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và các công ty Việt Nam uy tín sẽ góp phần to lớn vào việc chuyển giao kiến ​​thức trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Một trong những khuyến nghị chính trong Báo cáo ‘Lộ trình phát triển điện gngoài khơi tại Việt Nam’ của Cục Năng lượng Đan Mạch là Chính phủ Việt Nam nên cho phép triển khai một vài dự án thí điểm trên quy mô lớn theo giai đoạn để kích hoạt ngành công nghiệp này. Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất ước tính 3,5 GW chắc chắn là một lựa chọn tốt để Chính phủ Việt Nam đưa vào Quy hoạch Phát triển Điện 8, không chỉ để tạo động lực khởi đầu tốt cho cả ngành công nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm tích cực và mạnh mẽ của Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi ngành năng lượng Việt Nam theo hướng  xanh và bền vững hơn''.
 
Vào đầu năm nay, Dự án đã đệ trình lên cơ quan chức năng đơn xin cấp giấy phép để tiến hành các hoạt động khảo sát trên bờ và ngoài khơi. Từ đó đến nay, Dự án đã tiến hành các hoạt động gọi thầu dịch vụ từ các nhà cung cấp nước ngoài và Việt Nam. Việc ký kết hai hợp đồng quan trọng này cho thấy Dự án đã sẵn sàng bắt đầu công việc ngay khi được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép.
 
Việc hiểu rõ các đặc điểm tại nơi thực hiện Dự án là rất quan trọng để hoàn thiện ý tưởng thiết kế và đảm bảo hướng phát triển đúng đắn của một dự án điện gió ngoài khơi. Chúng tôi rất vui mừng khi ký kết Hợp đồng LiDAR nổi và ESIA với AXYS và NIRAS, những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Chúng tôi cũng rất ủng hộ sự tham gia của các nhà thầu phụ Việt Nam như Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam, PECC3 và VPI-CPSE, nhằm phát triển chuỗi cung ứng địa phương và tạo điều kiện cho việc chuyển giao kiến ​​thức. Việc ký kết các hợp đồng khảo sát thực địa trị giá hàng triệu đô la ngày hôm nay là minh chứng cho sự cam kết nghiêm túc của CIP, Asiapetro và Novasia trong việc phát triển Dự án gió ngoài khơi La Gàn. Với sự hỗ trợ của các đối tác và nhà thầu trong nước, chúng tôi tự tin sẽ phát triển một dự án gió ngoài khơi đẳng cấp thế giới theo tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp này tại Việt Nam, ông Michael Hannibal, thành viên sáng lập CIP cho biết.
 
Kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm cả việc chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa, cũng như xin bổ sung vào Quy hoạch Phát triển Điện 8 và phê duyệt giấy phép khảo sát. Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, Dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án sẽ tạo cơ hội việc làm đáng kể cho cả Bình Thuận và Việt Nam, đồng thời sẽ là tiền đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài khác vào các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
Nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam