Ảnh minh họa
Theo đó, để “cứu” Ấn Độ với 1.35 tỷ dân, toàn bộ người dân bị cấm ra khỏi nhà kể từ 00h00 ngày 25/3/2020. Toàn bộ đất nước, bao gồm toàn bộ các bang, các thành phố, các quận, các làng… đều bị phong tỏa. Trước đó, Ấn Độ cũng đã thực hiện ngày giới nghiêm toàn quốc 22/3.

Theo quyết định này, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, trừ ngành hàng thiết yếu, các hoạt động vận chuyển hàng hóa, đường bộ và hàng không cũng bị gián đoạn. Thời điểm này, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn, thương mại song phương giữa hai nước đạt trung bình từ 800 triệu USD đến 1 tỷ USD/tháng lập tức bị gián đoạn và ảnh hưởng. Nhiều đơn đặt hàng không thực hiện được, những đơn hàng đã rời cảng thì không có hồ sơ chứng từ kèm theo, mỗi ngày Thương vụ nhận được hàng chục cuộc điện thoại, email, tin nhắn đề nghị hỗ trợ, đặc biệt giấy chứng nhận xuất xứ. Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp phải trình bản gốc giấy chứng nhận xuất xứ ngay tại thời điểm làm thủ tục Hải quan hoặc được nộp sau trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, khi Ấn Độ đang thực hiện phong tỏa, tất cả cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương cũng phải đóng cửa, hoặc duy trì với số lượng nhân sự rất hạn chế, các công chức, viên chức và người lao động làm việc từ nhà, giải quyết vụ việc thông qua các phương tiện thông tin điện tử.

Việc các nước ASEAN và Việt Nam vướng nhiều thủ tục hành chính để điều chỉnh chính sách cho phù hợp với tình hình mới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại song phương. Các doanh nghiệp hai nước tạm ngừng hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) để chờ chính sách mới, dẫn đến kim ngạch xuất nhập khẩu chỉ đạt 367,72 triệu USD trong tháng 4 so với mức 800,43 triệu USD, giảm 54,1%.

Hoạt động XNK hai nước đã bắt đầu khởi sắc trở lại trong tháng 5 khi kim ngạch xuất khẩu đã đạt 488,74 triệu USD, tăng 32,91% so với tháng 4; tuy nhiên tổng kim ngạch XNK trong 5 tháng đầu tiên chỉ đạt 3,31 tỷ USD, giảm 28,19% so với cùng kỳ năm 2019.