Ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay. Ảnh: Hải Ninh.
Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ mong muốn có các gói kích thích kinh tế, các đợt hạ lãi vay để vượt qua khó khăn trong đại dịch COVID-19.

“Đến nay, hầu hết doanh nghiệp có điều kiện vay mới đã vay được vốn của ngân hàng. Còn những doanh nghiệp chưa được hỗ trợ, chưa được vay mới thì rất khó nhận được hỗ trợ hay vay thêm do chưa đáp ứng được tiêu chuẩn. Thậm chí có những doanh nghiệp để cầm cự đã tận dụng, phát huy mọi điều kiện của mình nhằm được vay và vay hết hạn mức”, ông Đình Thanh, Tổng giám đốc một Công ty Truyền thông sự kiện nói.

Theo ông Đình Thanh, nhu cầu tín dụng mới sẽ còn tiếp tục cùng với sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp hy vọng, ngân hàng có thể tiếp tục hạ lãi vay đối với những khoản dư nợ hiện có.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo ngày 22/9, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: Chủ trương chung của ngân hàng là sẽ cố gắng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Vì vậy, NHNN sẽ điều hành thanh khoản sao cho các TCTD hạn chế tăng lãi suất huy động trên thị trường. NHNN sẵn sàng tái cấp vốn để các ngân hàng đủ vốn cho vay.

Theo Phó Thống đốc, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ và sức khoẻ hệ thống ngân hàng để điều chỉnh các công cụ chính sách tiền tệ, trong đó có lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát lạm phát và an toàn hệ thống. NHNN chỉ đạo các TCTD cân đối nguồn lực tài chính của mình, tiết kiệm về chi phí, lương thưởng, hạn chế chia cổ tức để có nguồn lực tài chính tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Hồng, ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng. NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng và cho vay bằng ngoại tệ.

"Theo kinh nghiệm cho thấy, nếu như sự an toàn của hệ thống ngân hàng không được đảm bảo thì sẽ gây hệ luỵ vô cùng khó khăn cho nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng", bà Nguyễn Thị Hồng nói.

Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, thời gian qua, nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cũng như đưa ra các gói tín dụng hỗ trợ. Mới đây, Ngân hàng MSB tiếp tục đưa ra gói vay tiêu dùng lãi suất 0 đồng. MSB áp dụng lãi suất ưu đãi cho khách hàng là 0% trong tháng đầu tiên; 8,5% trong 11 tháng tiếp theo với khế ước nhận nợ tối thiểu 24 tháng. Các năm tiếp theo áp dụng theo lãi suất thông thường.

Từ tháng 9/2020, lãi suất ưu đãi cho vay cá nhân tại ABBank được giảm lần thứ 4 với mức thấp nhất từ 5,9%/năm. ABBank đã giảm lãi suất cho vay cá nhân trong chương trình “Vay ưu đãi - Lãi an tâm”. Theo đó, khách hàng có thể chọn 2 hình thức ưu đãi như: Gói ưu đãi 1 được hưởng mức lãi suất chỉ từ 5,9%/năm cho 6 tháng đầu, 6,9%/năm cho 6 tháng tiếp theo; gói ưu đãi 2 có lãi suất ổn định 6,9%/năm trong 12 tháng đầu, kèm các ưu đãi về phí trả nợ trước hạn.