Cả hai triển lãm sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội tập trung giới thiệu và kết nối cung - cầu về máy móc, công nghệ cho ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ với hơn 200 nhà cung cấp đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, hơn 10.000 nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng cơ khí, giải pháp tự động hóa và những lĩnh vực liên quan khác.
 
Theo ông Phan Ngân, Giám đốc Dự án, Công ty Reed Tradex Vietnam, với những bước tiến trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư nước ngoài, Việt Nam chính là “miền đất hứa”, thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất với xu hướng ngày càng phát triển và mở rộng hoạt động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do hạn chế khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như thiếu tiềm lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài.
 
Đồng quan điểm, ông Hironobu Kitagawa - Trưởng Đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội cho biết theo kết quả khảo sát năm 2018 của Tổ chức này, gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời rằng “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh”. Con số này tính trong phạm vi các nước ASEAN cũng thuộc top đầu.
 
Tuy nhiên, theo ông một Kitagawa, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn về tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn thấp  so với tỷ lệ Thái Lan, Trung Quốc. Vì vậy, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam buộc phải nhập khẩu từ các nước xung quanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam. Ngoài ra, vẫn còn những hạn chế về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
 
Ông Kitagawa nhấn mạnh, nếu giải quyết được những vấn đề nêu trên thì sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến ngành sản xuất, chế tạo của Việt Nam.
 
Để Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất trong khu vực Đông Nam Á, theo ông Phan Ngân, các công ty trong ngành công nghiệp cần cùng nhau nỗ lực phát triển mạng lưới đối tác, phân phối kinh doanh, đồng thời thúc đẩy đưa các ngành công nghiệp hỗ trợ tăng trưởng, tạo nên sự bao phủ và tham gia mạnh mẽ vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo đó, một trong các hoạt động xúc tiến thương mại tối ưu nhất chính là tham gia các triển lãm quốc tế, cầu nối giao thương quan trọng như Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản (SIE 2019)”, “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME 2019) để các nhà sản xuất khám phá và cập nhật những giải pháp và công nghệ mới, cần thiết để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thời điểm hiện tại, đồng thời tìm kiếm những cơ hội kinh doanh tiềm năng trong tương lai.
 
Riêng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, những triển lãm này là cơ hội để kết nối với các nhà cung cấp và thị trường tiêu thụ trong nước, giúp tìm hiểu nhu cầu xuất nhập khẩu cũng như xu hướng sử dụng các linh kiện công nghiệp tại thị trường Việt Nam.
 
Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững. Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025. Qua đó, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng như ô tô, dệt may, da giày, điện tử.
 
Hướng tới mục tiêu đó, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ hỗ trợ phát triển đầu tư, ứng dụng công nghệ, phát triển sản xuất công nghiệp hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Văn phòng JETRO tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản. Đây là một hoạt động cụ thể triển khai cam kết của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã nêu trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) ký kết vào tháng 12/2008. Hoạt động này tiếp tục cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch JETRO ký kết trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017.
 

Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương)

Ngay sau sự kiện họp báo và ký kết hợp tác, Reed Tradex, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và JETRO đã đồng tổ chức “Diễn đàn Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam 2019” (VME Forum 2019) với mục tiêu thắt chặt mối quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất linh kiện, chế tạo phụ tùng công nghiệp của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.
 
Bài, ảnh: Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại