Bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng áp dụng theo phần mềm dự án
Ngày 29/10 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017-2020 và định hướng triển khai dự án cho giai đoạn tiếp theo.
 
Tham dự Hội nghị có GS.TS.TTND Lê Danh Tuyên- Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (Bộ Y tế), TS. Lê Văn Tuấn- đại diện Vụ Giáo dục thể chất, ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, lãnh đạo công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GDĐT, ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú của 340 trường tiểu học bán trú tại TP. Hà Nội.
 
Dự án Bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện và triển khai từ năm 2012. Dự án bao gồm các nội dung: Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức và xây dựng bếp ăn mẫu bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản.Tính đến nay, dự án đã được triển khai tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú ở 62 tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú và giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho học sinh. Dự án cũng được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh và các em học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.
 
Hà Nội là một trong những tỉnh thành đầu tiên được ban dự án chọn triển khai thí điểm từ năm 2015. Tháng 4/2017, dự án chính thức triển khai cho các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố. Trong quá trình triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở và các Phòng GDĐT thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của Dự án như: Tập huấn trực tiếp cho các phòng GDĐT, hướng dẫn trực tiếp tại trường, hỗ trợ trao đổi thông tin dự án đến phụ huynh học sinh và tư vấn hướng dẫn sử dụng cũng như chia sẻ thêm thông tin về dự án, thực đơn qua điện thoại.
 
Những nội dung của dự án được nhiều trường tiểu học và phòng GDĐT đánh giá cao, hỗ trợ giảm bớt những khó khăn cho cán bộ bán trú trong quá trình xây dựng thực đơn, góp phần cải thiện tình trạng dưỡng và nâng cao kiến thức cho học sinh. Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP. Hà Nội, dự án đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy nhà trường áp dụng những nội dung của dự án. Tính đến tháng 8/2020, dự án đã cử chuyên viên đến tập huấn trực tiếp cho 261 trường tiểu học bán trú tại Hà Nội.
 
Ngoài việc áp dụng phần mềm để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, các trường tiểu học cũng triển khai áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trước mỗi bữa ăn.


Các em học sinh cùng học kiến thức dinh dưỡng qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” trước mỗi giờ ăn.
 
Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, sau một thời gian triển khai, thói quen ăn uống của học sinh đã chuyển biến rõ ràng theo hướng tích cực. Các em thích ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, cân bằng các chất dinh dưỡng, biết quý trọng đồ ăn. Chất lượng dinh dưỡng bữa ăn bán trú được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng dự án Bữa ăn học đường.
 
Dự kiến sắp tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt dự án 100% các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, để giúp cho công tác bán trú của nhà trường được thực hiện tốt và giúp bữa ăn của học sinh tiểu học được cải thiện và đảm bảo dinh dưỡng.”, ông Phạm Xuân Tiến phát biểu tổng kết Hội nghị.
 
Với những lợi ích thiết thực mà dự án mang lại, ban dự án hy vọng trong thời gian tới “Bữa ăn học đường” sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn nữa tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác trên toàn quốc, góp phần cải thiện và nâng cao tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.
AT
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại