Ảnh minh họa
Theo đó, ngày 16/7, Bệnh viện Nhi đồng TP đã tiếp nhận một bé trai, 1 ngày tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, hôn mê. Bé được sanh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sanh 3,7 kg tại một bệnh viện chuyên khoa sản tại tỉnh Đắk Lắk. Sau sinh trẻ tím tái, thở rên, co kéo, rút lõm ngực nặng, lơ mơ, ghi nhận nước ối vàng đặc, màu ối nhuộm da trẻ. Bé đã được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy, sau đó đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh và chuyển Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.
 
Tại đây, trẻ được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm máu và chụp X-quang phổi, siêu âm tim não, bụng, chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng – viêm phổi do hít phân su. Bé tiếp tục được thở máy, kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch. Tuy nhiên tình trạng suy hô hấp ngày càng nặng, bé tím tái, được chuyển chế độ máy rung tần số cao, nhưng tình trạng không cải thiện.
 
Các bác sĩ đã hội chẩn với ê kíp ECMO tiến hành đặt cannula (ống thông) mạch máu và gắn nối với hệ thống máy ECMO để cung cấp oxy qua màng ngoài cơ thể, từ đó chuyển máu có oxy vào hệ tuần hoàn trong cơ thể để cung cấp oxy cho mô và các cơ quan trong cơ thể trẻ.
 
Kết quả sau gần một tuần chạy ECMO, phối hợp với các điều trị hỗ trợ tích cực khác, tình trạng suy hô hấp trẻ được cải thiện. Sau đó, bé đã được rút nội khí quản, tự thở khá qua hỗ trợ oxy, ăn sữa hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng giảm nhiều.
 
Hiện em 25 ngày tuổi và đang được theo dõi chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện.
 
Các bác sĩ cho biết, phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy màng ngoài cơ thể giúp hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng, đáp ứng kém hoặc không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thông thường. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được thực hiện ECMO tại Bệnh viện Nhi đồng TP, cũng là trường hợp sơ sinh đầu tiên tại miền Nam.
 
Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ hít ối có phân su vào phổi có thể gây viêm và nhiễm trùng nặng. Phân su cũng có thể chặn đường thở, vỡ hoặc suy phế nang, không khí từ bên trong phổi có thể tích tụ trong khoang ngực và xung quanh phổi gây tràn khí màng phổi, gây khó khăn cho việc tái tạo phổi... Các biểu hiện của viêm phổi hít phân su là trẻ sinh ra thường có tầm vóc to, người phủ đầy phân su, miệng hầu đầy nước ối phân su. Trẻ có biểu hiện suy hô hấp: thở nhanh, thở khó, rên rỉ, tím tái, ngưng thở... Nhịp tim chậm, giảm trương lực cơ. Trẻ có thể ngạt nặng, chết lâm sàng...
 
nguồn: Thanhuytphcm.vn