Là một trong những nhà sản xuất ô tô đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam từ tháng 9/1995, TMV là liên doanh sản xuất ô tô giữa Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (TMC), Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp (VEAM) và tập đoàn KUO Singapore (KUO). Trong suốt 20 năm hoạt động, TMV đã luôn giữ vững 03 trụ cột: hiện thực hóa một xã hội ô tô giàu mạnh, đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và đóng góp cho xã hội Việt Nam dựa trên tầm nhìn Trở thành một công dân tốt.
TMV đã luôn nỗ lực để khách hàng thực sự cảm thấy hài lòng thông qua việc cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, cũng như dịch vụ bán hàng và sau bán hàng hoàn hảo. Bên cạnh đó, TMV đã từng bước nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và xuất khẩu phụ tùng ô tô, cho dù sản lượng sản xuất còn rất nhỏ. Quan trọng hơn, trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, TMV đã tích cực tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước. Nhờ đó, TMV đã xây dựng được đội ngũ nhân viên đầy năng lực và giàu kỹ năng ở TMV, các đại lý và các nhà cung cấp. Ngoài ra, TMV còn tập trung thực hiện nhiều hoạt động dài hơi và có ý nghĩa thiết thực ngay từ khi thành lập trong 04 lĩnh vực: an toàn giao thông, đào tạo - phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, và văn hóa - thể thao - xã hội.
Đến nay, TMV đã trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam và đạt được những thành tựu đáng kể: Hơn 350.000 khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của Toyota; trên 6,4 triệu lượt khách hàng vào làm dịch vụ; 44 đại lý/chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền Toyota trải dài 21 tỉnh, thành trên cả nước; giới thiệu thành công thương hiệu Lexus tới thị trường Việt Nam và mang sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp tới gần 1.300 khách hàng sau 2 năm ra mắt. Bên cạnh đó, TMV còn mở rộng phạm vi kinh doanh, xuất khẩu phụ tùng ô tô sang có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt kim ngạch xuất khẩu cộng dồn lên đến gần 330 triệu USD. Trong lĩnh vực sản xuất, TMV luôn nỗ lực nâng cao quản lý chất lượng và mở rộng đầu tư nhằm gia tăng năng lực sản xuất của nhà máy với tổng vốn đầu tư lên tới 160 triệu USD (không tính đầu tư ban đầu). Cùng với những thành tựu trong kinh doanh, TMV đã đóng góp gần 5 tỷ USD vào ngân sách nhà nước, cung cấp việc làm ổn định cho xấp xỉ 33.000 nhân viên làm việc tại TMV, đại lý và 18 nhà cung cấp. TMV cũng đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và cho sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam với tổng số tiền đóng góp cho các hoạt động hơn 22 triệu USD.
T.H