Đây là hoạt động nhằm giúp các lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội có thêm thông tin, giải pháp hỗ trợ công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về hàng giả, hàng nhái có liên quan đến các sản phẩm của NGK Việt Nam.
 
Tại buổi toạ đàm, đại diện NGK Việt Nam, ông Trần Thanh Kha- Giám đốc Công ty NGK Việt Nam chia sẻ các thông tin liên quan đến hoạt động chống hàng giả, hàng nhái, sao chép nhãn hiệu của NGK Việt Nam tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời cung cấp chi tiết các đặc điểm phân biệt sản phẩm thật- giả của các sản phẩm của NGK trên thị trường.
 
Bên cạnh đó, tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự tìm hiểu về những kiến thức cần thiết liên quan đến sở hữu trí tuệ, cũng như các giải pháp hỗ trợ cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu hiệu quả hơn, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0.


NGK là thương hiệu được nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam biết đến với các sản phẩm bugi xe máy. Đây là thương hiệu được sở hữu bởi Công ty TNHH NGK Spark Plugs Việt Nam (NGK Việt Nam), trực thuộc Tập đoàn NGK Spark Plugs Nhật Bản có trụ sở chính tại Nagoya, hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp như xe máy, ô tô, tàu thủy, điện tử, y tế…

Thống kê nội bộ của NGK Việt Nam vào năm 2015 cho biết, trên thị trường lúc đó có đến 20,5% bugi giả mạo nhãn hiệu này. Theo đại diện NGK Việt Nam, vấn nạn bugi giả, nhái nhãn hiệu NGK không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và thị phần của NGK tại Việt Nam mà còn gây tác hại tiêu cực đến người tiêu dùng, nhất là tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm khi phương tiện giao thông đang sử dụng bugi giả lưu thông trên đường.
 
Do đó, để bảo vệ thị phần và uy tín thương hiệu, nhất là bảo vệ an toàn của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng mua đúng hàng chính thật, chính hãng, tránh mua nhầm sản phẩm giả nhái, từ 2018, NGK Việt Nam đã phối hợp với Vina CHG- đại diện pháp lý chính thức về công tác chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của thương hiệu bugi NGK tại Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng thực hiện nhiều chiến dịch nhằm điều tra, phát hiện và xử lý các điểm kinh doanh bugi giả, nhái nhãn hiệu NGK.


Trong
thời gian qua, cùng với sự quyết tâm “tuyên chiến với hàng giả, hàng nhái” của NGK Việt Nam, dưới sự hỗ trợ của đơn vị chuyên chống hàng giả Vina CHG, các lực lượng chức năng đã xử phạm nhiều điểm kinh doanh hàng giả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo khảo sát của NGK Việt Nam đến hết 2019, số lượng hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu NGK trên thị trường đã giảm xuống còn 10%.
 
Thông qua tọa đàm, NGK Việt Nam muốn cùng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn với các cơ quan chức năng trong công tác chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.Công ty cũng mong muốn người tiêu dùng hãy cẩn thận hơn trong việc chọn bugi cho xe máy của mình, tốt nhất là hãy mua từ những đại lý kinh doanh bugi chính hãng được ủy quyền của NGK Việt Nam.
 
Một số vụ xử lý tiêu biểu về kinh doanh sản phẩm giả nhái bugi xe máy nhãn hiệu NGK do NGK Việt Nam và Vina CHG thực hiện trong thời gian qua:
- Ngày 15/6/2018, Chi Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt hành chính 6 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng đối với cửa hàng phụ tùng xe gắn máy tại số 75 Lê Hồng Phong, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Tại cửa hàng này, lực lượng chức năng đã phát hiện 44 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK.
- Cửa hàng phụ tùng xe máy Phạm Chí (Quận Tân Phú) bị phát hiện 100 cái bugi giả nhãn hiệu NGK đã bị xử phạt 10 triệu đồng, bao gồm hành vi bán hàng giả và kinh doanh hàng nhập lậu, đồng thời tiêu hủy toàn bộ hàng giả, đình chỉ hoạt động kinh doanh của cửa hàng trong 2 tháng.
- Cửa hàng phụ tùng xe Thái Điền tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Thápbị phát hiện 55 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK đã bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng, tịch thu toàn bộ tang vật và đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng.
- Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Cà Mau đã phát hiện và tịch thu 43 cái bugi giả nhãn hiệu NGK tại 2 cửa hàng. Cơ quan chức năng đã đình chỉ kinh doanh 2 tháng với 2 cơ sở này và buộc các đối tượng phải tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.
- Tại Gia Lai, Cục quản lý thị trường Gia Lai ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng, tịch thu 8 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK, đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng tại một cửa hàng; buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật.
- Cơ sở kinh doanh phụ tùng xe máy Tân Thành Phát (quận 5), bày bán 240 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK đã bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng, tiêu huỷ hàng giả, đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng.
- Hộ kinh doanh Vạn Phước (Q5) bày bán 197 chiếc bugi giả nhãn hiệu NGK bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng và bị đình chỉ kinh doanh 2 tháng.
VN
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại