Tham dự chủ trì và phát biểu trong chuỗi sự kiện quan trọng này có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Đổi mới & Phát triển doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Bùi Thế Duy, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, trung ương, hơn 20 đại sứ quán các quốc gia, vùng lãnh thổ và hơn 400 CEO các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp FDI.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn CEO 2019, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số. Không thể chậm chễ hơn, các doanh nghiệp phải xác định đổi mới, sáng tạo là động lực và giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện.

Hai Phiên thảo luận của Diễn đàn CEO 2019 tập trung đề cập và chia sẻ về câu chuyện đổi mới, sáng tạo từ thế giới đến Việt Nam, phân tích xu thế tất yếu và giá trị của đổi mới, sáng tạo đối với sự tăng trưởng và phát triển của các nền kinh tế và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Thông qua phần chia sẻ của đại diện các Tập đoàn ANA Việt Nam, Tập đoàn TIBCO Software, FPT Software, EVN, TH True Milk, TVP và Ngân hàng OCB cho thấy, hoạt động đổi mới, sáng tạo đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong mô hình quản lý, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp hay nâng cấp/thay thế công nghệ sản xuất mà đại diện các doanh nghiệp chia sẻ đều mang lại giá trị hiện hữu trong các chỉ số tăng trưởng và phát triển của Doanh nghiệp. Điều này là minh chứng thuyết phục giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận diễn rõ hơn vai trò và giá trị của đổi mới, sáng tạo, từ đó thúc đẩy đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp và cải thiện chỉ số sáng tạo của nền kinh tế trong các thang bậc đánh giá của quốc tế. 
Chương trình Lễ công bố & vinh danh TOP 100 Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018 cũng được tổ chức long trọng tại Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Báo điện tử VnEconomy vào sáng ngày 6/4/2019. Năm nay, Ban tổ chức đã khảo sát, bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số và nỗ lưc vì sự phát triển của cộng đồng. TOP 10 Doanh nghiệp Rồng Vàng năm 2018 gồm các thương hiệu Siemens Việt Nam, Samsung Việt Nam, Toyota Motors, City Bank Việt Nam, Prudential, RMIT, DHL, KPMG, Gamuda Land và Tập đoàn Alphaking. TOP 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2018 được trao cho các thương hiệu Viettel, Vietcombank, BIDV, Sun Group, Tập đoàn TH, FLC, TVP, Công ty địa ốc Phú Long, Vissan và TBS Group.

Hoàn thành hành trình 30 năm FDI Việt Nam và đang mở ra một hành trình mới hứa hẹn nhiều sự thành công của các dự án, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang và sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển và hợp tác phát triển, tạo nên sức sức bật cho các doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam. Đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ: Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam  và tiếp tục có chinh sách phù hợp để thu hút trong thời gian tới và Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa đồng hành với các nhà đầu tư để tạo mọi thuận lợi và kinh doanh hiệu quả cho các nhà đầu tư,  Hiện nay các điều kiện đã hội tụ đủ và chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam, chọn Việt Nam đầu tư cho mình và cùng đồng hành với Việt Nam trên con đường đi đến thịnh vượng.
 
Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã xác định rõ năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu đạt kết quả cao nhất để về đích của giai đoạn 2016-2020. Do đó, nếu động lực chưa đủ để tạo nên sự thay đổi thì cần tạo nên áp lực để thay đổi và doanh nghiệp chính là lực lượng nòng cốt và xung kích, gánh vác một phần trọng trách quan trọng phát triển đất nước.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại