hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Lễ ký thỏa thuận giữa Bộ NN&PTNT với SDC

Áp dụng công nghệ viễn thám vào theo dõi lúa

Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sỹ (SDC) đã ký thỏa thuận về dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nước có nền kinh tế mới nổi, xây dựng hệ thống theo dõi lúa cho Việt Nam”, viết tắt là RIICE.

Kỹ sư Đinh Thái Minh

Kỹ sư Minh và những sáng chế “độc”

Với 4 công trình nghiên cứu khoa học độc đáo của kỹ sư Đinh Thái Minh (Công ty Đạt Minh Hà – Quảng Ninh) đã và đang đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Trong đó, các sáng chế “Khung bạt che xe vận tải” và “Hệ thống khung bạt che than cho xà lan 1.000 tấn, kho bãi” có tác dụng rất lớn đến môi trường xung quanh và được ngành Than áp dụng từ năm 2009 đến nay.

Sản phẩm thiếc được sản xuất thử nghiệm

Làm chủ công nghệ sản xuất thiếc "siêu sạch"

Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (Vimluki) đã triển khai thành công Dự án sản xuất thử nghiệm "Hoàn thiện công nghệ sản xuất thiếc 99,99% bằng phương pháp điện phân tinh luyện có màng ngăn", thuộc Chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới", mã số: KC.02/16-20.

Mô hình trạm biến áp không người trực được ngành điện triển khai trên diện rộng

Ngành Công Thương: Gắn khoa học với thực tiễn

Thời gian qua, nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) ngành Công Thương đã chú trọng vào hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ cũng như ứng dụng thành công trên thực tế, đem lại hiệu quả lâu dài cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, các sản phẩm dần có chỗ đứng trên thị trường trong nước.

Hiện trường vụ sập cầu Morandi. Ảnh: AFP

Công nghệ mới giúp phát hiện các lỗi công trình hạ tầng

Một báo cáo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được đăng trên Tạp chí Remote Sensing ngày 9/7 cho biết NASA đã phát triển một công nghệ mới cho phép phân tích các dữ liệu từ vệ tinh, trong đó có thể chỉ ra những lỗi trong cấu trúc các công trình hạ tầng cơ bản.

Một loại gel đặt trong bể chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời giúp tạo ra một lượng nước ngọt kỷ lục

Công nghệ mới có thể sản xuất nước sạch cho hàng triệu người

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu mới có khả năng đẩy nhanh quá trình bay hơi khiến một bể chưng cất mặt trời nhỏ vẫn cung cấp đủ nước ngọt cho một gia đình. Nếu công nghệ này trở nên đủ rẻ, nó có thể cung cấp nước cho hàng triệu người nghèo.

Cán bộ VPI khảo sát lấy mẫu môi trường nước sâu

VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, VPI đã hoàn thành các chương trình nghiên cứu trọng tâm: Tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017 - 2025; Định hướng công tác tìm kiếm thăm dò khu vực phía Bắc bể Sông Hồng…

Lò chợ cơ giới hóa đồng bộ tại Công ty than Dương Huy. Ảnh: Lưu Ký

Tái cơ cấu công nghệ sản xuất hiệu quả

Những năm gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có những bước phát triển mang tính bứt phá mạnh mẽ cả về lượng và chất. Sản lượng tăng, năng suất lao động tăng, tiền lương thu nhập tăng nhưng tổng số lao động giảm, bộ máy tinh gọn. Vậy đâu là giải pháp để TKV làm được điều đó? Câu trả lời là TKV đã có đề án tái cơ cấu đúng hướng, mà điểm mấu chốt nằm ở quá trình tổ chức lại công nghệ sản xuất hiệu quả.

Nhà máy thủy điện Trung Sơn do EVNGENCO 2 quản lý. Ảnh: Hoàng Dũng/BNEWS/TTXVN

Ứng dụng công nghệ mới để nâng cao năng suất lao động

Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đang triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng công nghệ mới, vừa giảm chi phí, vừa nâng cao năng suất lao động.

Ảnh minh họa

AkzoNobel giới thiệu công nghệ sơn tĩnh điện mới

(DNTM) AkzoNobel vừa giới thiệu sản phẩm sơn tĩnh điện Interpon Structura Flex đột phá mới 2 trong 1, giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng cho khách hàng.

Công cụ kỹ thuật số mới giúp nâng cao hiệu quả sửa chữa, bảo trì tàu biển

Công cụ kỹ thuật số mới giúp nâng cao hiệu quả sửa chữa và bảo trì tàu biển

(DNTM) Giờ đây, chủ tàu và người vận hành tàu biển có thể kiểm soát tốt hơn chi phí dành cho việc đưa tàu vào ụ cạn của mình bằng DryDoQ Insights- một công cụ kỹ thuật số mới được phát triển bởi AkzoNobel.

Khai thác than tại lò chợ CGH 600.000 tấn

Than Hà Lầm: Tăng năng suất nhờ cơ giới hóa

Do áp dụng cơ giới hóa (CGH) trong khai thác than mà năng suất lao động của Công ty Cổ phần Than Hà Lầm tăng cao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh mà TKV đề ra cho công ty trong năm 2018.

VPI bàn giao sản phẩm anode cho Vietsovpetro để chống ăn mòn cho chân đế giàn BK20

VPI cung cấp anode chống ăn mòn cho chân đế giàn BK20

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết đã cung cấp 58 tấn anode hy sinh hợp kim nhôm cho Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro để bảo vệ chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ công trình theo thiết kế cho chân đế giàn đầu giếng BK20, thuộc Lô 09-1, bể Cửu Long, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam.

Cụm giàn PQP-HT1

Mỏ khí Hải Thạch-Mộc Tinh: Niềm kiêu hãnh Việt Nam

Tháng 9/2013 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đưa dự án dầu khí trọng điểm quốc gia - cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh (còn gọi là Biển Đông 01) vào khai thác. Đây là cụm mỏ ngoài khơi xa nhất, công trình trên biển lớn nhất do Việt Nam trực tiếp thực hiện, cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam.

Trung tâm vận hành Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Xúc tác EPLUS giúp sản xuất sạch hơn

Với mục tiêu nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu và giảm thiểu phát thải khí của nhà máy nhiệt điện than, Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình đã thử nghiệm sử dụng chất xúc tác EPLUS trong đốt lò tại 4 tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Nước uống từ hàu sản xuất tại Công ty CP Dược vật tư y tế Quảng Ninh

Nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản bằng công nghệ sinh học

Nhằm khai thác triệt thể tiềm năng, giá trị dinh dưỡng từ các nguyên liệu nguyễn thể, từ năm 2017, Viện Nghiên cứu hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã thực hiện Dự án sản xuất thực nghiệm “Sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhuyễn thể bằng công nghệ sinh học”. Dự án thuộc Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020 (Đề án) do Bộ Công Thương triển khai.

Ảnh minh họa

Viettel đưa trí tuệ nhân tạo vào phục vụ y tế, nông nghiệp

(DNTM) Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, quý II/2019, vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Viettel sẽ công bố các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ giải quyết các vấn đề dân sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

(DNTM) Nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam, ngày 10/5/2019, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam, với tốc độ kết nối thực tế từ 1,5-1,7 Gbps, vượt xa giới hạn của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống thông tin phục vụ công tác cứu hộ trong hầm lò

Trong những năm qua, sản lượng than khai thác của VINACOMIN tăng trưởng với tốc độ cao, hình thức khai thác than hầm lò ngày càng được tăng cường vì lượng than lộ thiên ngày một giảm. Khai thác càng xuống sâu thì việc điều hành sản xuất càng gặp nhiều khó khăn và nguy cơ mất an toàn ngày càng lớn. Hàng năm đều xảy ra các vụ tai nạn lao động trong hầm lò, gây thiệt hại về người. Theo thống kê, các vụ tai nạn xảy ra, phần lớn nguyên nhân gây tử vong: nổ khí mêtan, ngạt khí, bục nước, đổ lò, đá rơi... Khi xảy ra các vụ tai nạn này công tác cứu hộ triển khai gặp rất nhiều khó khăn do tính chất khai thác than hầm lò. Từ khảo sát thực tế ngành than trong nước và các nước trên thế giới chúng tôi thấy rằng việc tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trong nước hệ thống thông tin phục vụ công tác cứu hộ trong hầm lò phục vụ ngành khai thác than là một nhiệm vụ cần thiết.

Ứng dụng ViettelPost đạt danh hiệu Sao Khuê 2019

Lần đầu tiên sản phẩm của doanh nghiệp chuyển phát đạt giải Sao Khuê

(DNTM) Lần đầu tiên trong lịch sử giải Sao Khuê, sản phẩm của một doanh nghiệp chuyển phát được vinh danh tại giải thưởng danh giá này. Đó là ứng dụng ViettelPost của Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post), 1 trong 94 sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu Sao Khuê 2019, nằm trong nhóm các giải pháp phần mềm mới trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngành điện đi đầu trong ứng dụng công nghệ hiện đại

Ngành điện: Ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong quản lý, vận hành là một trong những hoạt động lớn mà ngành điện đã thực hiện thời gian qua. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời giữ vững vai trò "đi trước một bước" trong phát triển kinh tế đất nước.

Theo kế hoạch, đoạn đường giao thông thử nghiệm đầu tiên dài 01km dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9/2019

Dow và Deep C hợp tác xây dựng đường giao thông từ phế liệu nhựa đầu tiên tại Việt Nam

(DNTM) Trong khuôn khổ Hội thảo “Thúc đẩy triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” tổ chức tại Hà Nội ngày 17/4 vừa qua, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam và Công ty TNHH Deep C đã kí kết biên bản ghi nhớ về hợp tác xử lý rác thải nhựa để xây dựng đường giao thông tại Tổ hợp công nghiệp Deep C ở TP.Hải Phòng.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thành lập Công ty An ninh mạng Viettel

(DNTM) Nhận trách nhiệm trở thành lá chắn thép tại Việt Nam, ngày 12/4/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ ra mắt Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security Company).

Ông Nguyễn Anh Tuấn cung cấp thông tin tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, chiều 2/4

EVN Hà Nội triển khai nhiều giải pháp để cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa hè 2019

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội): dự báo, trong năm 2019, công suất tiêu thụ điện của Hà Nội sẽ tăng từ 10-15% do thời tiết diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nắng nóng kéo dài gây quá tải lưới điện.

Làm chủ công trình

PV GAS tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng từ phong trào sáng kiến cải tiến

(DNTM) Khẳng định phong trào sáng kiến, cải tiến đóng vai trò rất quan trọng và đem lại lợi ích to lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong những năm qua Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS luôn đặc biệt chú trọng và đẩy mạnh phong trào này, mang lại hiệu quả thiết thực trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước. Thông qua phong trào, đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật của PV GAS từng bước trưởng thành và làm chủ kỹ thuật công nghệ ngành khí.

Ông Trần Văn Chính- CEO OlymSafety trả lời câu hỏi tìm hiểu về BlazeCut

Công nghệ chữa cháy tự động bằng khí Blazecut của OlymSafety: Giải pháp tận gốc cho công tác PCCC

(DNTM) Công nghệ chữa cháy tự động bằng khí BlazeCut là giải pháp mang tính cách mạng trong công tác PCCC hiện nay nhờ ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, tự động hóa khả năng phòng và chống cháy nổ (với khoảng 50-70% nguyên nhân là do sự cố chập điện).

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam công bố phần mềm quản lý SPMS

Savills ra mắt ứng dụng quản lý bất động sản SPMS độc quyền cho mảng quản lý tòa nhà

(DNTM) Với 4 triệu m2 diện tích nhà ở (bao gồm khoảng 40.000 căn hộ chung cư) và thương mại hiện đang quản lý, Savills Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý SPMS giúp kết nối giữa ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý bất động sản của mình.

Ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những giải pháp giúp EVNHCMC giảm TTĐN hiệu quả

EVNHCMC bứt phá trong giảm tổn thất điện năng

Tổn thất điện năng (TTĐN) của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) giảm còn 3,27%, tính đến hết năm 2018. Tổng công ty về đích sớm 2 năm so với lộ trình đến 2020 (kế hoạch giao là 3,5%). Thành tích này góp phần quan trọng đưa tỉ lệ TTĐN của toàn EVN xuống còn 6,7%, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN (chỉ sau Singapore và Thái Lan) và cao hơn nhiều nước phát triển trên thế giới.

Hội nghị trực tuyến kết nối từ điểm cầu Trụ sở EVN tới các tổng công ty điện lực

Nghiên cứu hoàn thiện hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa

Ngày 25/3, EVN tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa, cũng như công tác chuẩn bị triển khai đưa vào vận hành chính thức.

Ảnh minh họa

Dự án Biển Đông 01 của PVN: Hệ số an toàn đạt kỷ lục hiếm có

Sau gần 5 năm đi vào khai thác thương mại, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đã vận hành tuyệt đối an toàn. Hệ số an toàn của giàn khai thác và giàn xử lý khí trung tâm là 0.00, trong khi trên thế giới là 0.03. Đây là kỷ lục hiếm có trên thế giới.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424