hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Theo Nghị định 42, mức xử phạt tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản lên tới 1 tỉ đồng. Ảnh: Bích Nguyên

Tăng mức xử phạt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Dù đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có cả việc xây dựng khung pháp lý, nhưng tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn tiếp diễn. Một trong những nguyên nhân được đưa ra là do nhận thức của ngư dân còn hạn chế, trong khi mức xử phạt còn thấp chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, theo quy định mới nhất của Chính phủ, mức xử phạt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài sẽ tăng lên 800 triệu đến 1 tỉ đồng.

Chấm dứt tàu cá và ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản

Gian nan chống khai thác IUU

Dự kiến tháng 10/2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để đánh giá kết quả sau hai năm triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần tháo gỡ.

Ảnh minh họa

Hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam

(DNTM) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 61/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam, trong đó quy định hệ thống tổ chức của Cảnh sát biển Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Nâng cao hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(DNTM) Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU).

Ảnh minh họa

Chống khai thác IUU: Những quy định tối thiểu cần ghi nhớ

Thực hiện Kế hoạch hành động Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khắc phục Thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu đối với Việt Nam và hướng tới xây dựng nghề cá bền vững, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã triển khai hoạt động đồng hành, tuyên truyền cho ngư dân dưới hình thức clip tuyên truyền ngắn để ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản 2017, khắc phục Thẻ vàng IUU. Nội dung clip nhằm tuyên truyền những quy định đối với ngư dân và chủ tàu cá theo các nội dung tại Luật Thủy sản 2017, Nghị định 26/2019/NĐ-CP và các văn bản pháp lý hướng dẫn Luật Thủy sản liên quan.

Muối nhiễm các mẩu (hạt) vi nhựa

Nguy cơ ô nhiễm vi nhựa đối với muối ăn ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có biển, nhiều địa phương có địa hình và các đặc trưng phù hợp với nghề sản xuất muối biển. Trong vài thập niên gần đây, biển và đại dương đang vô hình trung tiếp nhận rất nhiều rác thải do con người thải ra từ đất liền. Trong số rác thải đó chủ yếu là rác thải nhựa. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời và sóng biển, rác thải nhựa dần dần sẽ phân mảnh và trở thành các hạt vi nhựa trong môi trường biển. Các hạt vi nhựa này có mặt gần như mọi tầng nước biển từ mặt đến đáy biển. Vì vậy nguy cơ muối biển nhiễm các hạt vi nhựa là không tránh khỏi. Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã đưa ra được những bằng chứng thuyết phục cảnh báo muối nhiễm vi nhựa hầu như có mặt ở rất nhiều quốc gia mọi châu lục.

Ảnh minh họa

Các nước cần kiểm soát cảng hiệu quả để chống khai thác bất hợp pháp

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe đại dương là hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), hoạt động đang chiếm tới 1/5 sản lượng khai thác tự nhiên. Khai thác IUU làm mất đi tính bền vững của nghề cá thế giới và khả năng phục hồi của hệ sinh thái biển, và khả năng gây hại cho nền kinh tế của các nước ven biển phụ thuộc vào sức khỏe của quần thể sinh vật biển.

Ảnh minh họa

Khai thác hợp lý, phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững là yêu cầu cấp thiết đối với ASEAN

Chống hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản bền vững; truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khai thác và nuôi trồng thủy sản... là một số nội dung chính được trao đổi trong Cuộc họp của Nhóm công tác Thủy sản ASEAN (ASWGFi) diễn ra trong 3 ngày từ 27 – 29/6 tại TP. Đà Nẵng.

Ảnh minh họa

Cho thuê biển Phú Quốc làm đảo nhân tạo

Theo Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang, từ tháng 5/2019, sẽ cho phép các tổ chức, cá nhân thuê khu vực biển ở đảo ngọc Phú Quốc để xây dựng đảo nhân tạo, các công trình ngầm, nổi.

Đê ngăn mặn kiên cố tại Cần Giờ, TP.HCM

Sức khỏe của biển-sức mạnh của hành tinh

Năm 2019, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2019 với chủ đề ý nghĩa “Giới và đại dương”, “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” triển khai quy mô rộng khắp cả nước. Mục tiêu quan trọng của chiến dịch truyền thông này nhắm tới các biện pháp kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030.

Ảnh minh họa

Du lịch biển là thế mạnh của ngành du lịch Việt Nam

Hiện nay, du lịch biển đứng đầu trong 4 sản phẩm du lịch, chiếm 70% lượng khách, 60% doanh thu của toàn ngành du lịch", Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ký kết biên bản thỏa thuận, ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư

Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam

Nằm trong chuỗi các sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, ngày 01/6, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam.

Ảnh minh họa

Phát huy vai trò của hệ thống cảng biển trong phát triển kinh tế vùng trọng điểm

Việt Nam có 29/63 tỉnh, thành phố ven biển, con đường vận tải trên Biển Đông với mật độ đứng thứ 2 thế giới. Vì vậy, vai trò của vận tải biển cũng như hệ thống cảng biển là hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế.

Ảnh minh họa

EC ra mắt công cụ mới nhằm đẩy mạnh chống khai thác IUU

Với nỗ lực không ngừng nhằm chống lại hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ông Karmenu Vella, Ủy viên phụ trách môi trường, hàng hải và nghề cá Liên minh châu Âu, mới đây đã công bố ra mắt công cụ công nghệ thông tin đầu tiên của EU, có tên gọi “CATCH”, nhằm đẩy mạnh hoạt động kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Ảnh minh họa

Ngành nuôi biển: Còn nhiều bấp cập, lãng phí tiềm năng

Các chuyên gia cho biết, Việt Nam có đủ điều kiện tự nhiên và lợi thế để trở thành cường quốc về nuôi biển, mở ra hướng phát triển mới, chủ đạo đầy tiềm năng cho ngành thủy sản thay sắc, bứt phá vươn lên. Thế nhưng, nghề nuôi biển vẫn đang bị bỏ ngỏ với nhiều bấp cập, lãng phí tiềm năng.

Quy hoạch sử dụng biển vùng ven bờ phát triển kinh tế tổng hợp kết hợp bảo tồn. Ảnh: MH

Quy hoạch sử dụng biển Việt Nam: Công cụ mới quản lý biển

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang gấp rút hoàn thành Quy hoạch không gian biển nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên biển, vừa bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái biển.

Thông qua chuỗi liên kết, chất lượng nguyên liệu đưa đến nhà máy và khu vực chế biến đã được nâng lên rõ rệt. Ảnh: TTXVN

Ngành thủy sản vươn ra đại dương để phát triển kinh tế biển

Với vị thế hiện nay, Việt Nam đang nằm trong tốp 5 quốc gia cung cấp thủy sản lớn trên thế giới và các mặt hàng chất lượng như tôm, cá tra, cá ngừ đã có mặt tại các thị trường khó tính nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU

(DNTM) UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, đặc biệt tập trung ngăn chặn, chấm dứt ngay tình trạng tàu cá và ngư dân địa phương khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, có biện pháp xử lý nghiêm đối với địa phương tiếp tục tái diễn các vụ việc tàu cá và ngư dân vi phạm.

Ảnh minh họa

Tích hợp dữ liệu sử dụng bền vững đại dương

Trong năm 2019, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) thực hiện nghiên cứu thí điểm về Tài khoản Đại dương Quốc gia nhằm tích hợp thông tin từ các lĩnh vực khoa học, khung chính sách và thể chế cho việc theo dõi tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDG14, cũng như góp phần cải thiện các chính sách liên ngành nhằm tối ưu hóa việc sử dụng bền vững đại dương trong khi giảm thiểu nguy cơ suy giảm hệ sinh thái và thiên tai.

Ảnh minh họa

Tổng kết 12 năm thực hiện Đề án 47

Thông qua Hội nghị tổng kết bước đầu Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (Đề án 47), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng kết, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được sau hơn 12 năm thực hiện Đề án 47, từ đó đề xuất các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để xây dựng Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 36/NQ-TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Dải san hô vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Ảnh: MH

Góp phần đẩy mạnh kinh tế biển

Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 47/2006/QĐ-TTg, ngày 1-3-2006 (Đề án 47). Sau 12 năm thực hiện, kết quả các dự án của đề án về cơ bản đã được đưa vào sử dụng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng biển, ven biển.

Ảnh minh họa

Thị trường vận tải biển Việt Nam: Bất lực nhìn tàu ngoại “ăn hàng”?

Nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải biển Việt Nam đang gặp khó do lượng hàng hóa không tăng trong khi phải cạnh tranh ngày một gay gắt với các hãng tàu quốc tế.

Dải san hô vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam. Ảnh: MH

Khám phá tài nguyên vị thế, kỳ quan sinh thái biển Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên vị thế (TNVT), kỳ quan sinh thái (KQST) và kỳ quan địa chất (KQĐC) đối với phát triển kinh tế biển, tháng 3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổng thể về “Điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” và trong danh sách 20 dự án được phê duyệt. Khi kết thúc, Dự án đã đề xuất các giải pháp quan trọng quản lý, sử dụng hợp lý, bảo tồn TNVT, KQST, địa chất vùng biển, ven bờ và các đảo Việt Nam, trong đó có danh mục các khu vực có vị thế đặc biệt; danh mục các KQST và địa chất được tôn vinh và bảo vệ, bảo tồn với các hình thức khác nhau.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Xây dựng Vịnh Bắc Bộ thành vùng biển hòa bình, phát triển kinh tế biển

Trong 15 năm qua, việc triển khai Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam-Trung Quốc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ảnh minh họa

Thêm 38 cảng cá được chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác

Ngày 26/3/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 988/QĐ-BNN-TCTS về việc công bố Danh sách 38 cảng cá ở 16 tỉnh thành ven biển được chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Trong đó có 18 cảng cá được xếp loại I và 20 cảng cá được xếp loại II.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Báo QĐND

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển kết hợp tặng cờ Tổ quốc, phao, áo phao cho ngư dân trên huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh).

Ảnh minh họa

APEC hướng tới chống khai thác IUU

Đại diện của các nền kinh tế tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang hướng tới việc nâng cao nhận thức cộng đồng về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) để giảm nghèo đói và mất an ninh lương thực.

Ảnh minh họa

“Gỡ vướng” cho xây dựng quy hoạch không gian biển

Những vấn đề về xây dựng quy hoạch không gian biển Việt Nam vừa được các chuyên gia trong nước và nước ngoài cho ý kiến.

Ảnh minh họa

Gỡ bỏ thẻ vàng và mục tiêu xuất khẩu hải sản 3,5 tỷ USD năm 2019

Từ năm 2013 - 2018, xuất khẩu (XK) hải sản của Việt Nam luôn chiếm từ 29-33% tổng giá trị XK thủy sản hàng năm. Sáu năm qua, XK hải sản tăng trưởng liên tục, với mức tăng trung bình hàng năm gần 8%.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424