hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Nguồn: VASEP

Giá cá tra xuất sang Đức tăng mạnh

(DNTM) Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Đức giảm theo xu hướng chung của toàn khu vực EU trong hơn 10 năm từ 2008 - 2018, nhưng trong mấy năm gần đây, đặc biệt là trong 5 tháng đầu năm 2019, giá trị XK cá tra sang thị trường Đức liên tục tăng.

Việt Nam tham dự Hội chợ Lụa Quốc tế tại Ấn Độ

Việt Nam tham dự Hội chợ Lụa Quốc tế tại Ấn Độ

Ngày 15 tháng 7 năm 2019, tại Trung tâm Triển lãm Pragati Maidan, Thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã diễn ra buổi khai mạc Hội chợ Lụa Quốc tế tại Ấn Độ lần thứ 7.

Ảnh minh họa

ASEAN thúc đẩy các tiêu chuẩn cho hàng hóa hữu cơ

Ngày 12/7, tại Hội chợ triển lãm Biofach Đông Nam Á 2019 dành cho các sản phẩm hữu cơ và tự nhiên, diễn ra đến ngày 14/7 tại Impact Muang Thong Thani (Thái Lan), Liên đoàn Hữu cơ ASEAN cho biết liên đoàn này đại diện cho 6 quốc gia sản xuất hàng hóa hữu cơ lớn của ASEAN là Indonesia, Campuchia, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan.

Ngoài sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam, nhiều mặt hàng có nguy cơ bị các quốc gia nhập khẩu áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp do nghi ngờ về xuất xứ. Ảnh minh họa

Quyết liệt ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Từ vị trí địa chính trị thuận lợi, độ mở ngày càng lớn của nền kinh tế Việt Nam và diễn biến phức tạp trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhiều quốc gia đã lợi dụng tình hình này để gian lận xuất xứ hàng hóa (C/O) Việt Nam nhằm trốn tránh các biện pháp trừng phạt và hưởng ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Để ngăn chặn tình trạng này, cần có giải pháp đồng bộ, tổng thể.

Tàu hàng xuất nhập khẩu tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng). Ảnh: Vũ Trìu/DNTM

Thúc đẩy thương mại với các đối tác lớn

(DNTM) Chiều 13/7, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để bàn về các giải pháp thúc đẩy thương mại, nhất là với các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản…

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chia sẻ về tiến độ thực thi EVFTA

Tận dụng hiệu quả những cơ hội từ Hiệp định EVFTA

DNTM) Ngày 10/7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh - đầu tư trong bối cảnh EVFTA dự kiến sớm được thông qua”.

Dây chuyền sản xuất sợi tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam, Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B (Hưng Yên). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Chuyên gia: Ký kết EVFTA sẽ khiến xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam

Giới chuyên gia nhận định Hiệp định Tự do thương mại Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa xu hướng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam do chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về Hiệp định EVFTA và EVIPA

(DNTM) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cùng Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) vừa được kí kết ngày 30/6 mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam. Công tác thông tin tuyên truyền về 2 Hiệp định này tiếp tục là một trong những hoạt động trọng tâm thời gian tới.

Tổng quan về FTA Việt Nam với các đối tác khác

Ngoài EVFTA và EVIPA, Việt Nam đã và đang đàm phán FTA với các đối tác khác như Nhật Bản, Chile, Hàn Quốc và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh chung tại Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA và EVIPA). Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Báo chí châu Âu: EVFTA - Khẳng định xu thế tự do hóa thương mại

Báo chí châu Âu tiếp tục đăng tải nhiều bài viết đánh giá tích cực việc Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Trao giấy chứng nhận đầu tư và Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tăng cường hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

(DNTM) Ngày 01/7, tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

EU hiện đang là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ hai của Việt Nam, chiếm trọng 17% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Ảnh: TTXVN

WB: EVFTA mở ra cơ hội "kép" cho các doanh nghiệp Việt Nam

EVFTA giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với các đối tác thương mại đa dạng trên thế giới và là dịp để doanh nghiệp Việt học hỏi kinh nghiệm chuyên môn quý báu của các đối tác châu Âu.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đại diện Hội đồng EU Stefan-Radu Oprea và bà Cecilia Malmstrom, Cao ủy Thương mại EU ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bước ngoặt mới thúc đẩy quan hệ đối tác bền vững Việt Nam - EU

(DNTM) Chiều 30/6/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: EVFTA sẽ giúp vị thế của Việt Nam mạnh lên rất nhiều

Ngày 25/6/2019, Hội đồng châu Âu đã thông qua nội dung của Hiệp định EVFTA và IPA, mở đường cho việc ký kết các Hiệp định. Theo dự kiến hai bên sẽ ký kết đồng thời cả hai Hiệp định này vào ngày 30/6/2019 tới đây tại Hà Nội.

Ảnh minh họa. Nguồn: trav.gov.vn

Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với màng BOPP nhập khẩu

(DNTM) Theo quy trình tiếp theo, trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Ảnh minh họa

Hiệp định FTA và IPA giữa Việt Nam-EU sẽ được ký vào ngày 30/6/2019

Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và EVIPA) được khởi động và kết thúc trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam-EU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên.

Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông

ASEAN phát động Giải thưởng về Công nghệ thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông báo phát động Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards – AICTA). Đây là giải thưởng uy tín bậc nhất khu vực, được tổ chức thường niên, dưới sự giám sát và công nhận của các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực ICT của 10 quốc gia ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN tại lễ khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34: Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì sự bền vững

(DNTM) Chiều ngày 23/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha.

Ảnh minh họa. Nguồn: cptpp.moit.gov.vn

Bộ Công Thương chủ trì nhiều nội dung triển khai Hiệp định CPTPP

(DNTM) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác làm việc tại Italia

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác làm việc tại Italia

Sau Vương quốc Bỉ, ngày 20/6/2019, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và đoàn công tác tiếp tục làm việc tại Italia trong khuôn khổ chuyến làm việc tại châu Âu. Tại Italia, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gặp ông Andrea Cioffi, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương và khu vực.

Ảnh minh họa

Thái Lan sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này đã sẵn sàng tiếp đón các nhà lãnh đạo khu vực tới tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok vào tuần tới.

Ảnh minh họa

Bỉ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Chương trình phát triển bền vững

Tổng vụ Hợp tác Phát triển (DGD) Bỉ vừa khởi động Chương trình “Business Partnership Facility – BPF” hỗ trợ thúc đẩy sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân vào các dự án vì Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) ở các nước đang phát triển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Diễn đàn doanh nghiệp Italy-ASEAN

(DNTM) Ngày 6/6, Diễn đàn Doanh nghiệp Italy-ASEAN diễn ra tại Hà Nội nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italy, khu vực ASEAN và hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam.

Ảnh minh họa

Thương mại Việt-Ấn tiếp tục giữ nhịp tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam-Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2019 đạt 3,59 tỷ USD, tăng khoảng 2% so với mức 3,52 tỷ USD cùng kỳ năm trước, trong đó Việt Nam xuất khẩu 2,10 tỷ USD, giảm 1,9% so với mức 2,14 tỷ USD và nhập khẩu đạt 1,49 tỷ USD, tăng 7,6% so với mức 1,38 tỷ USD cùng kỳ năm 2018. Thặng dư thương mại trong 4 tháng đạt 615 triệu USD.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và ông Miguel Angel Rodriguez Melo

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Colombia lên 1 tỷ USD

(DNTM) Colombia mong muốn Việt Nam sớm mở Đại sứ quán hoặc Văn phòng đại diện Thương vụ tại quốc gia Mỹ Latinh này nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, thúc đẩy hợp tác thương mại một cách thiết thực, tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Ảnh minh họa

30 năm quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam Bra-xin

Vừa qua, tại Brasilia, thủ đô Bra-xin, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Bra-xin long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bra-xin. Bra-xin thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cũng là lúc chúng ta bắt đầu tiến hành với quá trình đổi mới, mở cửa nền kinh tế với thế giới.

Ảnh minh họa

Trung Quốc-thị trường tiềm năng cho cá tra philê Việt Nam

Việt Nam đang thuyết phục Trung Quốc nhập khẩu cá tra philê. Doanh số bán hàng đang tăng trưởng tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, thông qua các kênh trực tuyến như sàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba.

Việt Nam là một trong 21 quốc gia có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ đạt trên 40 tỷ USD. Ảnh minh họa

Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách giám sát thặng dư thương mại

(DNTM) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phát đi thông cáo: Về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách giám sát tại Báo cáo tháng 5/2019 về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”.

Ảnh minh họa

Mời tham dự Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 37 tại Cuba

Hội chợ quốc tế La Habana FIHAV là hội chợ có quy mô lớn nhất Trung Mỹ và vùng Ca-ri-bê, có tổng diện tích phục vụ trưng bày hàng hóa đạt gần 20.000 m2, là nơi hội tụ trên 4.500 nhà triển lãm đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thủ tướng chứng kiến Lễ công bố đầu tư của Tập đoàn AstraZeneca vào Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thêm nhiều hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài

(DNTM) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển vừa qua, nhiều hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp những nước này với doanh nghiệp Việt Nam đã được ký kết.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424