hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Chấm dứt tàu cá và ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản

Gian nan chống khai thác IUU

Dự kiến tháng 10/2019, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để đánh giá kết quả sau hai năm triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần tháo gỡ.

Muối nhiễm các mẩu (hạt) vi nhựa

Nguy cơ ô nhiễm vi nhựa đối với muối ăn ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có biển, nhiều địa phương có địa hình và các đặc trưng phù hợp với nghề sản xuất muối biển. Trong vài thập niên gần đây, biển và đại dương đang vô hình trung tiếp nhận rất nhiều rác thải do con người thải ra từ đất liền. Trong số rác thải đó chủ yếu là rác thải nhựa. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời và sóng biển, rác thải nhựa dần dần sẽ phân mảnh và trở thành các hạt vi nhựa trong môi trường biển. Các hạt vi nhựa này có mặt gần như mọi tầng nước biển từ mặt đến đáy biển. Vì vậy nguy cơ muối biển nhiễm các hạt vi nhựa là không tránh khỏi. Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã đưa ra được những bằng chứng thuyết phục cảnh báo muối nhiễm vi nhựa hầu như có mặt ở rất nhiều quốc gia mọi châu lục.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung ký kết biên bản thỏa thuận, ghi nhớ đầu tư với các nhà đầu tư

Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam

Nằm trong chuỗi các sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, ngày 01/6, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam.

Ảnh minh họa

EC ra mắt công cụ mới nhằm đẩy mạnh chống khai thác IUU

Với nỗ lực không ngừng nhằm chống lại hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ông Karmenu Vella, Ủy viên phụ trách môi trường, hàng hải và nghề cá Liên minh châu Âu, mới đây đã công bố ra mắt công cụ công nghệ thông tin đầu tiên của EU, có tên gọi “CATCH”, nhằm đẩy mạnh hoạt động kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào thị trường EU.

Ảnh minh họa

Tích hợp dữ liệu sử dụng bền vững đại dương

Trong năm 2019, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực Châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) thực hiện nghiên cứu thí điểm về Tài khoản Đại dương Quốc gia nhằm tích hợp thông tin từ các lĩnh vực khoa học, khung chính sách và thể chế cho việc theo dõi tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDG14, cũng như góp phần cải thiện các chính sách liên ngành nhằm tối ưu hóa việc sử dụng bền vững đại dương trong khi giảm thiểu nguy cơ suy giảm hệ sinh thái và thiên tai.

Ảnh minh họa

Thị trường vận tải biển Việt Nam: Bất lực nhìn tàu ngoại “ăn hàng”?

Nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải biển Việt Nam đang gặp khó do lượng hàng hóa không tăng trong khi phải cạnh tranh ngày một gay gắt với các hãng tàu quốc tế.

Ảnh minh họa

Thêm 38 cảng cá được chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác

Ngày 26/3/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 988/QĐ-BNN-TCTS về việc công bố Danh sách 38 cảng cá ở 16 tỉnh thành ven biển được chỉ định để xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác. Trong đó có 18 cảng cá được xếp loại I và 20 cảng cá được xếp loại II.

Ngư dân phường Phú Đông (TP.Tuy Hòa) chuyển cá ngừ đại dương lên bờ

Kỳ vọng những chuyến biển đầu năm

Từ sau Tết đến nay, hàng trăm tàu cá trên địa bàn tỉnh đã vươn khơi. Ngư dân rất kỳ vọng chuyến biển đầu năm Kỷ Hợi này thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều hải sản.

Máy làm đá tuyết từ nước biển

Đầu năm đi biển với máy làm đá tuyết từ nước biển-ngư dân mừng phát khóc

Đã tận mắt chứng kiến niềm vui của ngư dân khắp nơi trong mỗi mùa đánh bắt hải sản ai cũng hiểu, máy làm đá tuyết từ nước biển quả là một công trình xứng đáng được ngành nông nghiệp vinh danh!

Ảnh minh họa. Nguồn: baochinhphu.vn

Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 với mục tiêu Phát triển đa dạng các loại vật liệu xây dựng cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình ven biển và hải đảo.

Tàu BPP3 quốc tịch nước ngoài

Cảnh sát biển tạm giữ 2 tàu nước ngoài sang mạn dầu trái phép

Ngày 25/12, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã phát hiện 2 tàu có hành vi sang mạn dầu trái phép trên biển gồm tàu chở dầu quốc tịch nước ngoài BPP3 và tàu cá KG 93870 TS (tàu Năm Đậm).

Ngư dân thu hoạch cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích

Những ngày qua, ngư dân vùng biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) liên tục trúng đậm cá trích, cá cơm, cá bạc má trái vụ, thu về hàng triệu đồng mỗi chuyến ra khơi.

Kiểm tra kỹ thuật các ca nô trước khi đưa vào sử dụng. Ảnh: Đức Thắng

Trang bị 10 ca nô cao tốc cho các đơn vị biên phòng

Ngày 4/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng 10 ca nô cao tốc do UBND thành phố hỗ trợ kinh phí.

Tàu CSB 4038 đưa thuyền viên bị nạn sang tàu cá của ngư dân

Tàu CSB 4038 cứu nạn kịp thời thuyền viên Ấn Độ bị nạn trên biển

Vào lúc 07h30 ngày 26/11, tàu CSB 4038/Hải đội 201/BTL Vùng Cảnh sát biển 2 đang trực tại khu vực biển đảo Lý Sơn đã tiếp nhận thông tin từ Trạm Cảnh sát biển Lý Sơn về tình trạng có thuyền viên trên tàu Dolfil 89 bị nạn cần phải đưa vào đảo để kiểm tra, chăm sóc, cứu chữa.

Phái đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu làm việc tại VASEP. Ảnh: VASEP

Đoàn Nghị viện châu Âu đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực thực hiện IUU

Sau các cuộc làm việc, gặp gỡ và xem xét, các thành viên Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá bất hợp pháp (IUU) và công bố đánh giá này trên phương tiện truyền thông châu Âu.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: VGP/Thế Phong

Khai mạc hội thảo quốc tế về Biển Đông

Sáng 8/11, tại TP.Đà Nẵng, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc.

Ảnh minh họa

VinaPhone bổ sung gần 1.000 trạm phủ sóng ven biển

Với mong muốn hỗ trợ ngư dân yên tâm giữ liên lạc với người thân trong suốt chuyến xa khơi, VinaPhone gia tăng ưu đãi cho thuê bao sim biển đảo, đồng thời bổ sung gần 1.000 trạm phủ sóng ven biển, đảm chất lượng sóng ổn định cả trên đất liền và khu vực biển đảo xa bờ.

Mô hình tàu khảo sát của Viện Khoa học đo đạc và Bản đồ. Ảnh: Vnexpress

Tàu khảo sát biển không người lái do người Việt chế tạo

Chiếc tàu này có thể đo sâu được 1.000 m nhưng cũng có thể chạy được ở vùng nước nông do mức mớm nước rất thấp mà không cần người lái. Đối với khu vực ven bờ, vùng đá, san hô con người không thể tiếp cận thì tàu vẫn đến và đo được số liệu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổ chức “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam”

(DNTM) Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1365/QĐ-TTg về việc tổ chức và hoạt động “Quỹ vì biển, đảo Việt Nam”.

UBND thành phố yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển kinh tế biển trong giai đoạn 2018 - 2020

Tích cực tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020

Đảm bảo 90% giáo viên giảng dạy môn lịch sử, địa lý trong các trường THPT, THCS; đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn thành phố; đội ngũ cán bộ cơ sở truyền thanh truyền hình cấp huyện, cấp xã được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo Việt Nam. 100% học sinh, sinh viên; công chức, viên chức, người lao động… được tuyên truyền cung cấp thông tin, kiến thức về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng hoạt động của những tấm pin mặt trời trên huyện đảo Trường Sa, tháng 5/2018. Ảnh: EVN

EVN thắp sáng đảo xa

Bắt đầu từ đảo Cát Hải (năm 1991) đến đảo Cồn Cỏ (tháng 8/2017), hành trình thắp sáng biển đảo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không ngừng vươn xa. Đến nay, EVN đã trực tiếp quản lý, vận hành và bán điện trực tiếp tại 11/12 huyện đảo cả nước.

Tỉnh Quảng Ninh được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam" năm 2018 ở cấp quốc gia

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 diễn ra từ ngày 1-8/6 tại Quảng Ninh

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam đã được quy định trong Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25/6/2015 và hằng năm chúng ta đều tổ chức cùng với các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới.

Lực lượng chấp pháp trên biển của Ninh Thuận tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật trong đánh bắt hải sản. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực giải quyết IUU của Việt Nam có thể trở thành hình mẫu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, ngày 9/5, trang tin Globalpolicyjournal đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam đang nhanh chóng áp dụng các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra cảnh báo "thẻ vàng" đối với các mặt hàng thủy sản hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Tháng 5 này, EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Tháng 5 này, EC sẽ cử một đoàn kỹ thuật sang Việt Nam để kiểm tra và đánh giá thực tiễn trên thực địa tình hình triển khai chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, trên cơ sở đó mới đưa ra quyết định có rút thẻ vàng đối với Việt Nam hay không.

Đoàn khảo sát tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển thủy sản Bình Minh

Ban Kinh tế Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09 về Chiến lược biển Việt Nam tại Ninh Bình

Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình nhằm đánh giá, kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TƯ ngày 9/2/2007 của Hội nghị lần thứ 4 BCH T.Ư Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tàu cá đánh bắt bất hợp pháp: Thu bằng lái, cấm ra đánh bắt

Nếu phát hiện tàu cá vi phạm sẽ thu bằng lái của thuyền trưởng, cấm tàu cá đó đi đánh bắt...

Tình hình tàu cá vi phạm của Việt Nam đã và đang có những chuyển biến rất tích cực. Ảnh minh họa

Quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp để EU gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam

Sau khi EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam (từ ngày 23/10/2017), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng 29 tỉnh thành ven biển của Việt Nam đã quyết liệt triển khai hàng loạt các giải pháp để thực thi 9 nhóm khuyến nghị của EU liên quan đến IUU. (IUU là tên viết tắt của các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý - illegal, unreported and unregulated fishing. Quy định về IUU được EU ban hành nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ mọi hoạt động đánh bắt cá dưới các hình thức này). Đến nay, các giải pháp ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp mà phía Việt Nam triển khai đã và đang tạo nên sự chuyển biến hết sức tích cực. Đặc biệt là số vụ vi phạm của ngư dân tại vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh, công tác giám sát tàu cá được triển khai rất chặt chẽ... Đây là những cơ sở quan trọng để EU có thể xem xét gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Ảnh minh họa

Có thể gỡ thẻ vàng xuất khẩu thủy sản sang EU sau tháng 5

Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng 5 tới sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên biển.

Ảnh minh họa

Yêu cầu tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên biển

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển.

Phó Thủ tướng Thường trực- Trưởng BCĐ 389 quốc gia chụp ảnh với lực lượng Cảnh sát biển. Ảnh: BCĐ 389

Trưởng BCĐ 389 quốc gia thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vùng 4

Mới đây, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Phó Thủ tướng Thường trực – Trưởng BCĐ 389 quốc gia Trương Hòa Bình đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển vùng 4 và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424