hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Hàng trăm DNNN chưa thực hiện công bố thông tin theo quy định

Đăng lúc: Thứ ba - 13/03/2018 07:55
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi Chính phủ đề nghị xử phạt các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không công bố thông tin năm 2017.
Chỉ có 42,6% DNNN công bố thông tin theo quy định. Ảnh minh họa

Chỉ có 42,6% DNNN công bố thông tin theo quy định. Ảnh minh họa

Theo quy định tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin DNNN thì “Cổng hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước phải có chuyên mục riêng về công bố thông tin của DN. Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước có trách nhiệm đăng tải công bố thông tin của DN đúng thời gian, bảo đảm các thông tin công bố được tiếp cận dễ dàng và thuận tiện”.
 
Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), trong năm 2017, chỉ có 265/622 doanh nghiệp (chiếm 42,6% số DNNN) công bố thông tin theo quy định. Trong số khoảng 357 DN chưa thực hiện công bố thông tin, có cả những tập đoàn, tổng công ty lớn như: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, và nhiều DN thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch… Danh sách này cũng có sự góp mặt của rất nhiều công ty con đẻ (công ty mẹ nắm 100% vốn) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam.
 
Về nội dung công bố thông tin của DNNN, tính đến 31/12/2017, trong tổng số 9 loại báo cáo phải thực hiện công bố theo quy định thì hầu hết DN trong số 265 DN đã công bố thông tin chưa thực hiện công bố đầy đủ. Trung bình mỗi DN chỉ công bố khoảng 5/9 loại báo cáo.
 
Đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, DN lớn thuộc các bộ, địa phương, tính đến hết năm 2017, chỉ có 55/77 DN đã thực hiện công bố thông tin theo quy định nhưng lại chưa thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn.
 
Đáng lưu ý, liên quan đến chất lượng công bố thông tin của một số tập đoàn kinh tế, Bộ KH&ĐT cho rằng, báo cáo tài chính 2016 chưa cung cấp đủ cơ sở để Bộ KH&ĐT đánh giá về tính công khai, minh bạch và khách quan trong việc đánh giá hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận…
 
 “Những tồn tại nói trên làm hạn chế đến tính minh bạch, công khai và việc giám sát của các cấp, các cơ quan, tổ chức đến DNNN và DN có sử dụng vốn nhà nước. Đây cũng là một nguyên nhân thúc đẩy việc hình thành một cơ quan đại diện chủ sở hữu những DNNN, DN có vốn nhà nước, nhằm nâng cao tính quản trị, minh bạch, công khai trong quá trình hoạt động”, Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.
 
Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh khẩn trương hoàn thiện báo cáo và gửi kết quả về Bộ KH&ĐT.
 
Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT đề nghị xử lý trách nhiệm cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công bố thông tin. Theo quy định, phạt tiền 5 – 10 triệu đồng, với hành vi công bố thông tin của DNNN không đầy đủ, không chính xác; phạt tiền 10-15 triệu đồng với hành vi không công bố kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm, không công bố tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới DN hàng năm…
 
Đối với DN chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc công bố thông tin trong năm 2017, Bộ KH&ĐT đề nghị bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm đối với viên chức quản lý DN theo hướng khiển trách; xử phạt các DN theo quy định. Đồng thời, bộ ngành công khai nội dung xử lý trách nhiệm trên trang thông tin điện tử của mình và gửi về Bộ KH&ĐT để đăng tải trên cổng thông tin điện tử, nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch và đảm bảo sự giám sát của người dân và xã hội đối với việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại DNNN.
 
nguồn: thoidai.com.vn
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424