hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ảnh minh họa

Chính phủ Úc thay đổi tên Bộ và điều chỉnh một số quy định về xuất nhập khẩu

Ngày 21 tháng 6 năm 2019, Bộ Nông nghiệp Úc đã thông báo về một số điều chỉnh quan trọng từ phía Úc sau cuộc Tổng tuyển cử Liên bang Úc năm 2019 vừa qua.

Nhằm tự chủ sản xuất chip, Trung Quốc tích cực tuyển dụng nhân tài từ Đài Loan

Đối đầu Mỹ-Trung và câu chuyện tự lực công nghệ

Mặc dù đã tuyên bố đình chiến tại G20, nhưng cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung vẫn âm thầm diễn ra khi Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh tự lực trong việc sản xuất linh kiện.

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Hoa Kỳ giai đoạn 2010-2018.  Nguồn: Tổng cục Hải quan

Leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các đối tác và ứng phó của Việt Nam

(DNTM) Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nói riêng và chính sách siết chặt thương mại của Mỹ đối với các đối tác nói chung tiếp tục diễn biến khó lường dự báo sẽ tác động không nhỏ tới giao thương của thế giới và tăng trưởng kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ngành cá rô phi Trung Quốc lo ngại về thuế quan 25% của Mỹ

Ông Jason Carter, Trợ lý Giám đốc tiếp thị của Tập đoàn Thủy sản Baiyang, Trung Quốc cho biết, mức thuế nhập khẩu (NK) 25% của Hoa Kỳ là một con số đáng sợ đối với ngành cá rô phi Trung Quốc, hơn nữa, đến nay vẫn chưa rõ ràng về mức thuế, khiến các nhà xuất khẩu (XK) thực sự lo lắng.

Ảnh minh họa

WTO phán quyết về việc Hàn Quốc cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản

Năm 2018, Hội đồng Giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ủng hộ Nhật Bản, cho rằng Hàn Quốc đã không đúng khi cấm nhập khẩu (NK) thủy sản từ Nhật Bản. Nhưng phán quyết mới nhất đã lật ngược một số điểm chính của phán quyết trước đó và cho rằng các hành động của Hàn Quốc không phải là hành động kiểm soát thương mại bất công và phân biệt đối xử với Nhật Bản.

Kinh tế châu Á sẽ bị chững lại trong năm 2019

ADB: Kinh tế châu Á sẽ bị chững lại trong năm 2019

ADB nhận định căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và Brexit không theo trật tự sẽ khiến tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2019 bị chững lại và mất đi sức bật vào năm 2020.

Ôtô xuất khẩu được xếp tại cảng ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Nguồn: THX/TTXVN

IMF: Thương mại Mỹ-Trung có thể giảm tới 70% nếu cuộc chiến leo thang

Theo IMF, nhu cầu từ thị trường quốc tế giảm mạnh sẽ dẫn đến sự sụt giảm GDP của cả hai nước, với tổn thất GDP thực tế hàng năm từ 0,3-0,6% đối với Mỹ và 0,5-1,5% đối với Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản có hiệu lực

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi tại Nhật Bản vừa bắt đầu có hiệu lực, cho phép thêm nhiều người lao động nước ngoài tới nước này làm việc trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân công ngày càng nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Trung Quốc cam kết duy trì ổn định tỷ giá nhân dân tệ

Tỷ giá đồng nhân dân tệ được duy trì cơ bản ổn định trong phạm vi cân bằng và hợp lý, không dùng tỷ giá hối đoái làm công cụ cạnh tranh thương mại, hoặc phương tiện để tăng giá trị xuất khẩu.

Ảnh minh họa

Mỹ: Nhiều người tiêu dùng không mua thủy sản vì thiếu thông tin sản phẩm

Theo kết quả khảo sát mới đây, có gần một nửa số người Mỹ ít ăn hoặc hầu như không ăn thủy sản, trong khi có nhiều người rất thích và sẵn sàng dành nhiều thời gian và tiền hơn để mua thủy sản ăn thường xuyên.

Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa thị trường lao động

Nhật Bản thông qua dự luật mở cửa thị trường lao động

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Đại diện 11 nước thành viên ký kết CPTPP tại Chile vào tháng 3/2018. Nguồn: Reuters

Canada West Foundation: Hiệp định CPTPP đã đến "đúng thời điểm"

Canada West Foundation, tổ chức tư vấn có trụ sở ở thành phố Calgary của Canada, mới đây đã nhận định rằng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã đến “đúng thời điểm” để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada có thể tận dụng lợi thế tại các thị trường chủ chốt ở châu Á, đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Mỹ - một đối tác ngày càng “khó tính” và “khó đoán định.”

Hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo ra những lợi ích kinh tế đáng kể cho Canada. Nguồn: CBC

Canada là quốc gia thứ 5 phê chuẩn CPTPP

Ngày 27/10, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi thông báo chính thức về việc phê chuẩn hiệp định CPTPP tới New Zealand. Theo đó, Canada đã hoàn tất thủ tục pháp lý sau khi các nhà lập pháp thông qua hiệp định vào ngày 25/10, đưa Canada trở thành quốc gia thứ 5 phê chuẩn hiệp định CPTPP.

CPTPP được ký tại thủ đô Santiago de Chile của Chile

New Zealand chính thức phê chuẩn CPTPP

Chính phủ New Zealand ngày 25/10 thông báo nước này đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đại diện các nước thành viên CPTPP chụp ảnh lưu niệm tại Chile hồi tháng 3. Ảnh: REUTERS

Australia hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Sáng ngày 17/10, Thượng viện Australia đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn Hiệp định này.

Lắp ráp xe ôtô ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhật Bản nới lỏng quy định tuyển dụng lao động nhập cư

Ngày 12/10, Chính phủ Nhật Bản công bố chương trình nới lỏng quy định tuyển dụng lao động nhập cư và cho phép người lao động nước ngoài có kỹ năng lưu trú lâu dài tại nước này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng kiến “Định hình sản xuất tương lai”

Sản xuất (production) có quy mô rộng hơn nhiều so với chế tạo (manufacturing), bao gồm mọi hoạt động trong toàn bộ vòng đời sản phẩm, từ R&D, thiết kế, đến tiêu dùng và xử lý hàng hoá khi không còn giá trị sử dụng. Sản xuất từ lâu đã trở thành động lực cho tăng trưởng, thịnh vượng và đổi mới sáng tạo ở hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Thường trực Chính phủ họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN). Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN tại Việt Nam

(DNTM) Sáng ngày 22/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), được xem là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất trong năm 2018 của Việt Nam.

Cảng container Thế giới châu Á ở Myanmar. Nguồn: AFP/TTXVN

Myanmar ban hành luật doanh nghiệp mới để thu hút đầu tư nước ngoài

Myanmar đã xây dựng một luật doanh nghiệp mới sau khi sửa đổi Đạo luật doanh nghiệp năm 1914 để thích ứng với tình hình hiện tại, qua đó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa

Vụ việc cạnh tranh đầu tiên của Ấn Độ được hưởng chính sách khoan hồng

Ngày 19 tháng 4 năm 2018, Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) công bố vụ việc về các nhà sản xuất pin khô tại Ấn Độ đã thực hiện hành vi ấn định giá và phân chia thị trường.

Một người bán quần áo cũ tại Rwanda. Ảnh: CNN

Mỹ gây chiến thương mại với một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Quần áo cũ do người Mỹ quyên góp đang trở thành “mồi lửa” cho tranh chấp thương mại giữa Mỹ và một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới – Rwanda.

Việt Nam cần sẵn sàng ứng phó với biến động thương mại quốc tế

Cẩn trọng với áp lực lạm phát và các vấn đề thương mại quốc tế

Tình hình kinh tế thế giới sẽ có nhiều biến động nửa cuối năm 2018, điều này ít nhiều có tác động tới Việt Nam. Các chuyên gia đã đưa nhiều khuyến nghị tại Tọa đàm công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2018 do Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vừa qua.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Bộ Công Thương vừa báo cáo Thủ tướng về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam.  Ảnh: VGP/Phan Trang

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Cuộc chiến' Mỹ-Trung không chỉ về kinh tế

"Việc Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc có thể dẫn tới nguy cơ các sản phẩm nước này, gồm cả các mặt hàng chưa phòng vệ thương mại như da giày, dệt may, đồ gỗ..., tràn vào Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần có đánh giá kỹ những tác động từ nhiều chiều để nhìn nhận rõ cơ hội, thách thức”.

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa chính thức đưa ra phán quyết về thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab là vi phạm Luật Cạnh tranh và đề xuất hủy bỏ thương vụ, đồng thời đề nghị áp dụng hình phạt tài chính đối với hai công ty này.

Nhà máy của tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Hàn Quốc Samsung. Ảnh: CNN

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung 'quật ngã' các nền kinh tế châu Á như thế nào?

Một cuộc bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho các nền kinh tế châu Á khác.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nhà sản xuất thịt gà Brazil tìm kiếm thị trường mới

(DNTM) Ngành sản xuất thịt gà để xuất khẩu là ngành quan trọng của nền kinh tế Brazil. Năm 2017, Brazil là nhà sản xuất thịt gà thứ hai thế giới, giá trị xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, chiếm 6,4% trong tổng GDP. Brazil cung cấp 14,5% lượng thịt gà cho thế giới.

Ảnh minh họa

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thuốc nông nghiệp

(DNTM) Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu và kinh doanh mặt hàng thuốc hóa chất nông nghiệp.

Dù Uber đã rút khỏi thị trường, nhưng Grab vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn. Ảnh: Ore Huiying/Bloomberg/Getty Images

Grab nhận khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota

Thương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của một nhà sản xuất ô tô vào thị trường gọi xe.

Ảnh minh họa

Ai Cập sẽ bắt đầu phải nhập khẩu gạo

Ai Cập sẽ bắt đầu phải nhập khẩu lúa gạo trong thời gian tới đó là lời khẳng định của Thủ tướng nước này ông Sherif Ismail tại phiên họp nội các Chính phủ ngày 5/6/2018.

Các nhà lãnh đạo G7 trong một cuộc đối thoại. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Việt Nam được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada

Một tuần trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại vùng Charlevoix thuộc tỉnh Quebec, truyền thông Canada hôm 1/6 đã công bố danh sách các nước được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424