hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ về tình hình ngành dệt may

Khan đơn hàng, ngành dệt may cần nỗ lực lớn trong những tháng cuối năm

(DNTM) Trái với dự báo sẽ nhiều thuận lợi trước đó, tình hình ngành dệt may Việt Nam năm nay đang gặp khó khăn, ngay cả với những doanh nghiệp lớn. Tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp không được khả quan, tình trạng khan hiếm đơn hàng khá phổ biến, lượng đơn hàng của nhiều doanh nghiệp mới chỉ bằng khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội thảo

Phát triển bền vững ngành hàng Điều, Hồ tiêu và Cây ăn quả tại Việt Nam

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội thảo thảo luận đề xuất Dự án Phát triển bền vững ngành hàng Điều, Hồ tiêu và Cây ăn quả tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì Hội thảo.

Ảnh minh họa

Vướng mắc trong xây dựng lưới điện giải tỏa công suất điện mặt trời

(DNTM) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở khu vực này vẫn chưa thể đồng bộ tiến độ. Vướng mắc nằm ở đâu?

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều lô hàng có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ tại ga Sài Gòn

Gian lận xuất xứ hàng hóa: Cần chế tài đủ mạnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mặt hàng “nước ngoài đội lốt...”, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất chân chính lẫn người tiêu dùng. Giải pháp nào để xác định đúng xuất xứ hàng hóa đang là vấn đề đang được các cơ quan quản lý, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,76% và thấp hơn so với 6 tháng đầu năm 2018 (7,05%), nhưng vẫn là mức cao so với cùng kỳ các năm từ 2011 đến 2017

Tăng trưởng kinh tế 2019 có thể vượt kế hoạch?

Nhiều ý kiến từ các chuyên gia dự báo mặc dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài cũng như những khó khăn nội tại của nền kinh tế, nhưng tăng trưởng kinh tế năm 2019 có thể vượt chỉ tiêu kế hoạch Quốc hội đặt ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

6 tháng, thu ngân sách nhà nước tăng 13,2%

(DNTM) Đến hết tháng 6/2019, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 745,4 nghìn tỷ đồng, bằng 52,8% dự toán, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị

Đẩy mạnh liên kết vùng, phát triển dịch vụ logistics bền vững

(DNTM) Sáng ngày 12/7/2019, tại Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đồng chủ trì Hội nghị "Phát triển dịch vụ logitics tại Hải Phòng - nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh liên kết vùng". Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh thành lân cận TP.Hải Phòng và nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải, cảng biển và logistics.

Hệ thống siêu thị Co.opmart ngày càng được mở rộng

Thị trường bán lẻ: Sức vươn của doanh nghiệp nội

Mới đây, Saigon Co.op đã nhận chuyển giao tất cả các hoạt động Auchan tại Việt Nam gồm 15 cửa hàng hoạt động bán lẻ lẫn thương mại điện tử và hơn 200 nhân viên đang làm việc cho Auchan. Trước đó, Vingroup cũng mua lại 87 cửa hàng tiện lợi Shop&Go. Điều đó cho thấy sức phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp (DN) bán lẻ Việt.

Ảnh minh họa

Giảm thuế từ FTA, vẫn “bội thu” xuất nhập khẩu

Mặc dù Việt Nam chịu tác động giảm thuế suất sâu rộng từ việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do, nguồn thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm vẫn tăng gần 20%.

Ảnh minh họa

Sự lan tỏa của thực phẩm Nhật và cơ hội kinh doanh của ngành tôm Việt

Cộng đồng Nhật kiều gần 3 triệu người có mặt nhiều nước nhưng tập trung nhiều nhất lại là ở Brazil, kế tiếp là Hoa Kỳ, Philippines... Các nước khác có Nhật kiều từ tầm vài chục ngàn…Ngay tại Nhật Bản phải nhập khẩu thực phẩm mới đủ cung ứng. Vùng có Nhật kiều cũng vậy, trong đó tôm là mặt hàng thơm ngon, bổ dưỡng sẽ không thể thiếu.

Ảnh minh họa

Xuất khẩu thủy sản 6 tháng năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ cuối năm, diễn sáng ngày 4/7 tại Hà Nội, ước kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 4 tỷ USD, bằng 100,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin về tình hình ngành Công Thương 6 tháng đầu năm 2019

Nhiều động lực cho tăng trưởng sản xuất công nghiệp nửa cuối năm

(DNTM) Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ chiều 4/7/2019.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phân tích về thị trường những tháng cuối năm 2019. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bộ trưởng Công Thương: Mỗi tháng cuối năm cần xuất khẩu 23-24 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, căn cứ vào kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và bám sát kế hoạch cả năm thì từ nay đến cuối năm khả năng ngành Công Thương sẽ hoàn thành 3 chỉ tiêu Quốc hội giao mặc dù còn nhiều khó khăn. Riêng với xuất khẩu, trung bình mỗi tháng còn lại phải đạt quy mô khoảng 23-24 tỷ USD.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và hoạt động trở lại tăng mạnh

(DNTM) Kinh tế - xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng. Tuy nhiên kinh tế trong nước vẫn có sự tăng trưởng nhất định, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được Chính phủ ban hành. Trong đó tình hình doanh nghiệp đăng ký mới và hoạt động hoạt động trở lại tăng mạnh cũng cho thấy những biến động tích cực của nền kinh tế hiện nay.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng trưởng cao, tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành và của nền kinh tế. Ảnh: Chinhphu.vn

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt tăng trưởng kinh tế

Sáng ngày 4/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Trong những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng trưởng cao, tiếp tục giữ vai trò chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng chung của toàn ngành và của nền kinh tế.

Ảnh minh họa: Việt Hằng/DNTM

6 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 11,5%

(DNTM) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm nay đạt tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước, thể hiện cầu tiêu dùng trong dân tăng. Lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Thị trường tiêu thụ được mở rộng, đa dạng hóa các hình thức khuyến mại góp phần làm sôi động thị trường trong những tháng đầu năm 2019.

Ảnh minh họa

Chuyên gia cảnh báo về đảm bảo an ninh năng lượng

Việt Nam đang phải đối mặt với thực trạng thiếu hụt nguồn điện trong giai đoạn tới do nhiều dự án điện bị chậm tiến độ. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo và đưa ra những giải pháp nào cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)?

Các lĩnh vực thu hút vốn ĐTNN 6 tháng đầu năm 2019

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục “hút” vốn FDI nhiều nhất

(DNTM) Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/6/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là 18,47 tỷ USD, bằng 90,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Một góc KCN Phố Nối A (Hưng Yên). Ảnh: Việt Hằng

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động đạt gần 74%

(DNTM) Theo Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 6/2019, cả nước có 326 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt xấp xỉ 95,5 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 65,6 nghìn ha, chiếm khoảng 68,7%.

Mức tăng của hàng hóa thông qua cảng biển những tháng đầu năm 2019 có xu hướng tăng chậm hơn. Ảnh minh họa: TTXVN

Hàng qua cảng biển có xu hướng tăng chậm hơn

Theo đại diện Cục Hàng hải Việt Nam, mức tăng của hàng hóa thông qua cảng biển những tháng đầu năm 2019 có xu hướng tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Ảnh minh họa

Tổng cục Thống kê đề xuất 6 giải pháp phát triển để 2019 là năm “bứt phá”

Trong báo cáo kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2019, Tổng cục Thống kê đã có những nhận định và đề xuất các giải pháp để "bứt phá" năm 2019.

Ảnh minh họa: Đình Duy/DNTM

Xuất nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đạt mức cao nhất từ trước đến nay

(DNTM) Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được Tổng cục Thống kê chia sẻ tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2019 sáng ngày 28/6.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thông tin về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm 2019

Tăng trưởng sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức ấn tượng

(DNTM) 6 tháng đầu năm, GDP cả nước tăng 6,76%; tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm 2011-2017. Đặc biệt, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 11,18%.

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương ban hành Tài liệu hướng dẫn về Chỉ số Hiệu quả Logistics

Triển khai thực Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng Tài liệu hướng dẫn về Chỉ số Hiệu quả Logistics (LPI).

Ảnh minh họa

Xuất khẩu gạo giảm mạnh

(DNTM) Ngày 24/6, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 và bàn giải pháp điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh.

Ảnh minh họa

Vì sự tồn vong của vựa lúa

Các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gia tăng tạo áp lực lớn trong việc phát triển ngành nông nghiệp tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã có những giải pháp để ứng phó, thích nghi với BĐKH, bảo vệ phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tăng cường kết nối doanh nghiệp startup ở Việt Nam

(DNTM) Ngày 10/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019.

Ảnh minh họa

Nâng chất nhân lực ngành công nghiệp ô tô trong kỷ nguyên 4.0

Đào tạo nguồn nhân lực là một trong những giải pháp chiến lược dài hạn cho ngành công nghiệp ô tô để có thể phát triển trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0.

Tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp qua các tháng so với cùng kỳ. Nguồn: Bộ Công Thương

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng cao

(DNTM) 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 9,4%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng cao với mức tăng 10,9%.

Ảnh minh họa

Đi tìm giá thành tôm nuôi Việt

Nhiều thông tin cho rằng giá thành tôm nuôi Việt cao, cao lắm, thậm chí có người cho là cao nhất thế giới! Có phải vậy? Tôi đi tìm lý giải, tìm ra mọi biện luận để trả sự công bằng cho người nuôi tôm thẻ chân trắng chúng ta.

Các tin khác

 

Tin ngẫu nhiên

Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424